Connect with us

Subscribe

Life

กินถิ่นไทย เปิดมุมมองใหม่เที่ยวไทยให้ลึกซึ้ง ผ่านอาหารเมืองรอง

ผลการสำรวจพบว่า 1 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทย ล้วนใช้จ่ายเงินไปกับอาหารการกินมากที่สุด ดังนั้นการท่องเที่ยวเชิงอาหารเป็นกุญแจสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย ททท. จึงได้จัดแคมเปญ ‘LocalTable’ พาชิมอาหารถิ่น

Reasons to Read

  • ผลการสำรวจพบว่า 1 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทย ล้วนใช้จ่ายเงินไปกับอาหารการกินมากที่สุด
  • การท่องเที่ยวเชิงอาหารเป็นกุญแจสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย ททท. จึงได้จัดแคมเปญ ‘LocalTable’ พาชิมอาหารถิ่น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการท่องเที่ยวเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย และเป็นเครื่องมือในการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น จากแคมเปญ ‘12 เมืองต้องห้าม…พลาด’ สู่การ plus เพิ่มเมืองรองในแต่ละภูมิภาคลงไปเพื่อกระจายรายได้ไปสู่เมืองเล็กและเมืองผ่าน ที่คาดว่าจะมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก 

ล่าสุดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้หันมามุ่งใช้ยุทธศาสตร์ ‘การท่องเที่ยวเชิงอาหาร’ (Gastronomy Tourism) นำเรื่องความอร่อย และของกินประจำถิ่นมาร้อยเรียงเข้ากับการท่องเที่ยวในแต่ละภูมิภาค ปั้นจังหวัดเมืองรองให้เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวสำหรับนักชิม สอดคล้องกับผลการสำรวจที่ว่า 1 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทย ล้วนใช้จ่ายเงินไปกับอาหารการกินมากที่สุด

จากการสำรวจของกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประจำปี พ.ศ. 2560 พบว่า ‘อาหาร’ คือสิ่งจูงใจอันดับต้นๆ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายังเมืองไทย โดยนักท่องเที่ยวแต่ละคนใช้จ่ายเงินไปกับอาหารสูงถึง 22% และมีแนวโน้มโตขึ้นถึงปีละ 5.3% นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 จนถึงปัจจุบัน นั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้การโปรโมตเที่ยวเมืองรองพลิกกลับมาชูเรื่องของอาหารเป็นตัวตั้ง แทนการโปรโมตเรื่องจุดหมายปลายทางเพียงอย่างเดียวดังที่ผ่านมา และยังคงชูเรื่องอาหารรวมทั้งเมืองรองเป็นคีย์หลักต่อเนื่องไปในปี พ.ศ. 2562

‘Open to the New Shades’ คือคีย์หลักของการท่องเที่ยวไทยซึ่งเฉดแรกที่เปิดตัวไปคือแคมเปญ ‘LocalTable’ ที่ทาง ททท. จับมือกับบริษัททัวร์จัดโปรแกรมพาชิมอาหารถิ่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟกว่า 77 เส้นทางใน 55 จังหวัดเมืองรอง นำรสชาติอาหารมากรุยทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในเมืองรองต่อไป

คุณฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านนโยบายและแผน ได้กล่าวถึงคีย์สำคัญของการท่องเที่ยวเชิงอาหารไว้ในคราวเปิดแคมเปญ LocalTable ว่า “การท่องเที่ยวเชิงอาหารเป็นกุญแจสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย ททท. จึงจัดแคมเปญ LocalTable ผ่านช่องทางบุ๊กกิ้งออนไลน์ เพื่อให้ท้องถิ่นมีโอกาสเข้าถึงตลาดในระดับโลกได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น การกินผัดไทยที่ใครๆ ก็รู้จัก แต่ถ้ามาเมืองไทยคุณจะได้พบผัดไทยที่หลากหลาย ผัดไทยเส้นจันทน์ ผัดไทยไร้เส้น มีผัดไทยหลายสูตรให้คุณเลือกตามแต่ละท้องถิ่น หรือการกินอาหารหนึ่งจานสามารถทำให้คุณอยากจะรู้ถึงที่มาของวัตถุดิบ นั่นแหละคือการเที่ยวแบบ LocalTable”

ไม่เพียงแต่ LocalTable เท่านั้นที่เป็นโปรเจ็กต์ใหญ่ที่ผ่านมา ททท. ชัดเจนว่าจะเน้นย้ำการนำเรื่องอาหารมาเป็นจุดแข็งของเมืองไทย เช่น รางวัลดาวมิชลิน สตาร์ ที่จ่ายค่าลิขสิทธิ์สูงถึง 4.1 ล้านเหรียญฯ เพื่อหวังปั้นให้ไทยเป็น Food Paradise ของนักเดินทางทั่วโลก จากปีแรกที่เปิดตัวเพียงแค่กรุงเทพฯ ก็ได้ขยายพื้นที่ออกไปยังจังหวัดอื่นๆ อย่างภูเก็ต พังงา และจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ ส่วนมิชลินไกด์ ปี 2020 ก็แน่ชัดแล้วว่าจะเพิ่มพื้นที่ดาวมิชลินไปยังจังหวัดท่องเที่ยวภาคเหนืออย่างแน่นอน (หลังจากที่ปี 2019 นี้เพิ่มพื้นที่ไปยังปริมณฑล จังหวัดภูเก็ต และพังงา)

แม้ว่าผลสำรวจจากทางมิชลินไกด์จะยังไม่ออกมาว่ารางวัลระดับโลกด้านอาหารจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวได้คุ้มค่าการลงทุนไหม แต่สำหรับร้านที่ได้รางวัลมิชลินไกด์ก็ชัดเจนแล้วว่ามีลูกค้าและยอดขายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว (ไม่เชื่อถามเจ๊ไฝ มิชลินสตาร์ 2 ปีซ้อนได้) ทั้งนี้ตามแผนวิสาหกิจของ ททท. ได้กำหนดเป้าหมายด้านรายได้ทั้งจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศและในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 11.5 โดยรายได้การเติบโตของตลาดต่างประเทศร้อยละ 12 และในประเทศไว้ที่ร้อยละ 10

นักเขียน : ศรัณยู นกแก้ว

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

นักวิทยาศาสตร์กำจัด ‘ยีนตาบอด’ ด้วยการดัดแปลงพันธุกรรม

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup