Connect with us

Subscribe

Life

จากฟาร์มปิดในโครงการพิเศษสวนเกษตรเมืองงาย สู่สปอร์เห็ดหลินจือกะเทาะเปลือก

เห็ดหลินจือสายพันธุ์ MG2 เหมาะสมที่สุดในการผลิตเชิงพาณิชย์เพื่อคุณภาพชีวิตของคนไทยยุคนี้อย่างแท้จริง เนื่องจากสปอร์มีความเข้มข้นของสารสำคัญสูง และมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยามากมาย อุดมไปด้วยสารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย สารสำคัญที่ช่วยลดความดันเลือดและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

หม่อมหลวงกัลยกร เกษมศรี ที่ปรึกษาทางด้านประชาสัมพันธ์และคุณศิริพร อริยพุทธรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คินน์ เวิลด์ไวด์ จำกัดชวนคณะสื่อมวลชนชั้นร่วมทริปบินตรงสู่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อย้อนรอยต้นกำเนิดของสปอร์เห็ดหลินเจือ กะเทาะเปลือกสายพันธุ์ MG2 

ทริปนี้เริ่มด้วยค่ำคืนพิเศษริมแม่น้ำปิง ณ โรงแรมรติลานนา ริเวอร์ไซด์ สปา เชียงใหม่ โดยมีอาหารแต่ละจานทั้งคาวหวานที่ล้วนคัดสรรกันมาเป็นพิเศษ และ ยังได้ลิ้มลองรสชาติของเห็ดหลินเจือในเมนู “เต้าหู้ทรงเครื่องราดซอสเห็ดหลินจือ” ที่เชฟจัดเตรียมมาเซอร์ไพร์ และในโอกาสนี้

คุณศิริพร อริยพุทธรัตน์ ได้ให้ข้อมูลสำคัญก่อนที่จะไปเยี่ยมชมศูนย์วิจัยในวันรุ่งขึ้นแก่คณะเราว่า “กว่า 30 ปีกับการศึกษาวิจัยเห็ดหลินจือในประเทศไทย โดยโครงการพิเศษสวนเกษตรเมืองงาย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินการศึกษาวิจัยเห็ดหลินจือสายพันธุ์ต่างๆ มาแล้วมากมายจนพบว่า เห็ดหลินจือสายพันธุ์ MG2 เหมาะสมที่สุดในการผลิตเชิงพาณิชย์เพื่อคุณภาพชีวิตของคนไทยยุคนี้อย่างแท้จริง เนื่องจากสปอร์มีความเข้มข้นของสารสำคัญสูง และมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยามากมายซึ่งผลการวิจัยพบว่า เห็ดหลินจือสายพันธุ์ MG2 ให้ผลผลิตดอกเห็ดที่สมบูรณ์ มีสปอร์ปริมาณมาก และมีความเข้มข้นของปริมาณสารสำคัญสูง ไม่ว่าจะเป็น โพลีแซคคาไรต์ (Polysaccharide) สารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย, ไตรเทอพีนอยด์ (Triterpenoid) สารสำคัญที่ช่วยลดความดันเลือดและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในร่างกาย, เยอร์มาเนียม (Germanium) สารสำคัญที่ช่วยเสริมกระบวนการทำงานและขจัดสารพิษในร่างกาย พร้อมด้วยซูเปอร์อ๊อกไซด์ดิสมิวเทส (Superoxide Dismutase) เอนไซน์ซึ่งพบมากในส่วนที่เป็นดอกเห็ดที่ออกฤทธิ์ชะลอความชรา”

ในเช้าวันรุ่งขึ้น คณะเราก็ออกเดินทางไปดูโครงการพัฒนาศักยภาพสปอร์เห็ดหลินเจือและเห็ดสมุนไพร ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีอาจารย์ปรีชา รัตนัง เป็นผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของเห็ดหลินจือในแง่มุมต่างๆ พร้อมคำแนะนำในการบริโภคเห็ดหลินเจือ อันจะไม่ก่อให้เกิดโทษแก่สุขภาพ อาทิ การตรวจสอบที่มาของแหล่งปลูก ระบบฟาร์ม การเก็บเกี่ยว ขั้นตอนการผลิตและเก็บรักษา ฯลฯ นัยว่า เราควรใส่ใจในการเลือกบริโภคเห็ดหลินเจือ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน เพื่อความปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ จากนั้น อาจารย์ปรีชา ได้พาคณะเราเยี่ยมชมกระบวนการเพาะพันธุ์และขั้นตอนการผลิตเห็ดหลินเจือในโครงการฯ 

เช้าตรู่วันรุ่งขึ้น คณะเราก็เดินทางออกจากจังหวัดเชียงใหม่และกลับถึงกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ แน่นอนว่า ทุกคนไม่ลืมแวะซื้อของฝากจากกาดต้นพะยอม พร้อมทั้งยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคินน์ (KINN : LINGZHI EXTRACT) ไปดูแลสุขภาพกันถ้วนหน้า จบทริปอย่างสมบูรณ์แบบ 

นับเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานและได้รับความรู้ ต้องขอขอบคุณทางบริษัท คินน์ เวิลด์ไวด์ จำกัดที่ได้เชิญทาง GMLIVE ไปร่วมทริปดีๆในครั้งนี้ 

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup