Connect with us

Subscribe

Life

‘KNIT’ ถักทอชีวิต

จิบ High Tea เคล้า Performance Art สะท้อนภาพ ‘ปากกัด-ตีนถีบ’ ของหญิงในโรงงานทอผ้า ณ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

Reasons to Read

  • ครั้งแรกในประเทศไทยกับการนำเสนอศิลปะการแสดงด้วยการเคลื่อนไหวร่างกาย (Performance Art) โดย กวิตา วัฒนะชยางกูร พร้อมประสบการณ์การจิบน้ำชายามบ่ายริมแม่น้ำเจ้าพระยา
  • ผลงานการแสดงอันทรงพลัง เพื่อเป็นเสียงสะท้อนของผู้หญิงในโรงงานทอผ้าที่ต้อง ‘ปากกัด-ตีนถีบ’ กว่าจะได้มาเป็นผืนผ้าอาภรณ์ชั้นสูง ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018

“จิบ High Tea เคล้า Performance Art
สะท้อนภาพ ‘ปากกัด-ตีนถีบ’ ของหญิงในโรงงานทอผ้า
ณ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ”
ทุกบ่ายวันเสาร์ตั้งแต่วันที่ 12, 19 และ 26 มกราคม และ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 นี้ GM Live ชวนคุณเปิดประสบการณ์จิบน้ำชายามบ่ายรูปแบบใหม่ ณ ล็อบบี้โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ด้วยการผสมผสานวัฒนธรรมการจิบน้ำชายามบ่าย และ ศิลปะการแสดงร่วมสมัยด้วยการเคลื่อนไหวร่างกาย (Performance Art) โดย กวิตา วัฒนะชยางกูร ศิลปินหญิงชาวไทยที่กำลังมีผลงานสร้างสรรค์โดดเด่นในระดับโลก ผ่านการแสดง‘KNIT’ (การถักทอชีวิต) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือและการสนับสนุนของโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ที่มอบให้แก่งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018 ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อนำเสนอ ณ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ก่อนที่งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018 จะสิ้นสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

กวิตา วัฒนะชยางกูร

‘KNIT’ (การถักทอชีวิต) นับเป็นการนำเสนอและจัดแสดงผลงานชิ้นนี้เป็นครั้งแรกในโลก แขกที่มาจิบน้ำชายามบ่าย ณ โรงแรมเพนนินซูลาจะเป็นกลุ่มผู้ชมกลุ่มแรกในโลกที่ได้ชื่นชมศิลปะการแสดงชุดนี้ ก่อนที่ผลงานชุดนี้จะนำไปจัดแสดงในต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกในชีวิตการทำงานของศิลปินที่แสดงผลงานสดต่อหน้าผู้ชม ซึ่งโดยปกติเธอจะจัดแสดงผลงานศิลปะในรูปแบบของงานวิดีโอ (VDO Art) เท่านั้น

โอกาสนี้ เชฟนิโคลาส์ เพลลัว หัวหน้าพ่อครัวเบเกอรีของโรงแรมฯ ยังได้รังสรรค์ขนมและของว่างสำหรับชุดน้ำชายามบ่ายขึ้นเป็นพิเศษ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ‘KNIT’ (การถักทอชีวิต) ซึ่งมีไหมพรมสีแดงเป็นวัสดุหลัก ขนมหวานและของว่างที่เชฟนิโคลาส์รังสรรค์ขึ้นเพื่อเติมเต็มประสบการณ์ การรับชมการแสดงศิลปะในครั้งนี้จึงมีสีแดงเป็นสีหลัก และมีรูปทรงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นไหมพรม เช่น มองบลังก์ ที่มีเนื้อครีมด้านบนเป็นเส้นคล้ายไหมพรมสีแดง เป็นต้น ทั้งศิลปะการจิบน้ำชายามบ่าย และการชมศิลปะการแสดงที่เกิดขึ้นควบคู่กันนี้ จะสร้างความอิ่มเอมให้แก่ประสาทสัมผัสทั้งห้าของท่าน รวมไปถึงโลกแห่งจินตนาการของท่านจะเปิดกว้างยิ่งขึ้น

ผลงาน ‘KNIT’ (การถักทอชีวิต) เป็นผลงานชิ้นใหม่ล่าสุดของกวิตา ซึ่งเป็นหนึ่งในงานของซีรีส์ผลงานชุด ‘Performing Textiles’ โดยที่งานชิ้นอื่นๆ ในซีรีส์นี้ได้จัดแสดงไปก่อนหน้านี้แล้วในช่วงการเปิดตัวงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018 ผลงานชิ้นนี้ก็เป็นเฉกเช่นเดียวกันกับงานชิ้นอื่นที่กวิตาได้ใช้ร่างกายของตนเองเป็นเสมือน ‘วัตถุ’ หรือ ‘เครื่องมือ’ เพื่อที่จะนำเสนอค่านิยมในเรื่องวัตถุนิยมของคนในโลกปัจจุบันที่คนมักจะเห็นคุณค่าของวัตถุมากกว่าคุณค่าของแรงงาน หรือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการผลิตวัตถุนั้นๆและยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวของแรงงานสตรีในภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย สำหรับงาน ‘KNIT’ ศิลปินได้ใช้ร่างกายตนเองเป็นเสมือนไม้ถักนิตติ้ง เพื่อถักทอเสื้อผ้าอาภรณ์ที่เป็นวัตถุทางแฟชั่น ในขณะเดียวกันศิลปินก็มีจินตนาการอีกด้านหนึ่งว่า ตัวของศิลปินในขณะแสดงก็เปรียบเสมือนกับแมงมุมที่กำลังสร้างใยแมงมุมเพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดต่อไป จึงเปรียบเสมือนแรงงานสตรีที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนทำงานเพื่อสร้างชีวิต หรือเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ผลงานในชื่อ ‘KNIT’ นี้กระตุ้นให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมที่จะให้ความสำคัญกับผู้ผลิต และแรงงานผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังวัตถุต่างๆ รวมถึงแฟชั่นที่เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ที่หรูหราของผู้คนที่ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่

โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ได้ให้การสนับสนุนและทำงานร่วมกับศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศ สอดคล้องกับปรัชญาของโรงแรมในเครือเพนนินซูลาทั่วโลกที่ให้ความสำคัญในเรื่องศิลปะ วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพกายและใจที่ดี โดยจับมือเป็นพันธมิตรกับศิลปินที่มีชื่อเสียง ภัณฑารักษ์ และแกลเลอรีที่มีชื่อเสียงในการจัดกิจกรรม โดยตลอดปี พ.ศ. 2562 โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ จะเปิดตัวโครงการ ‘Artist in Residence’ เพื่อเปิดพื้นที่ในโรงแรมฯ ให้ศิลปินได้ใช้เป็นห้องเรียนรู้และห้องสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ๆ ในสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างไปจากห้องทำงานหรือสตูดิโอเดิมของตน โดยศิลปินจะได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดกับแขกที่เข้าพักในโรงแรมฯ

สัมผัสประสบการณ์การจิบน้ำชายามบ่าย พร้อมรับชมศิลปะการแสดงโดย กวิตา วัฒนะชยางกูร ทุกวันเสาร์ที่ 12 19 และ 26 มกราคม และ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562  เวลา 15.30-16.30 น. ณ เดอะล็อบบี้ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ในราคา 1,400 บาท++ พร้อมชุดน้ำชายามบ่ายสำหรับสองท่าน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองโต๊ะได้ที่ โทร 0 2020 2888 //diningpbk@peninsula.com //  www.peninsula.com/bangkok

นักเขียน : อัฐกร เอ้งฉ้วน
ช่างภาพ : The Peninsula Bangkok

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

AIA ช่วยคนไทยสู้ COVID-19
ส่งมาตรการผ่อนผันเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันชีวิต

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup