Connect with us

Subscribe

Life

กินถิ่นปาย พิกัดกินตัวแตกที่เมืองอาหารกลางหุบเขา

เมืองเล็กๆ กลางหุบเขาในแม่ฮ่องสอน ‘ปาย’ เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวต่างชาติมากว่าทศวรรษแล้ว ด้วยความที่มีชาวต่างชาติเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวตลอดทั้งปี แถมบางคนยังติดใจย้ายถิ่นฐานมาปักหลักอยู่ ที่นี่จึงอุดมไปด้วยอาหารดีๆ หลายสัญชาติ รวมถึงอาหารท้องถิ่นมีคุณค่าคู่ควรแก่การแวะไปชิม

Reasons to Read

  • เมืองเล็กๆ กลางหุบเขาในแม่ฮ่องสอน ‘ปาย’ เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวต่างชาติมากว่าทศวรรษแล้ว ด้วยความที่มีชาวต่างชาติเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวตลอดทั้งปี แถมบางคนยังติดใจย้ายถิ่นฐานมาปักหลักอยู่ ที่นี่จึงอุดมไปด้วยอาหารดีๆ หลายสัญชาติ รวมถึงอาหารท้องถิ่นมีคุณค่าคู่ควรแก่การแวะไปชิม
  • ลิสต์ 7 ร้านแนะนำร้านอาหารชั้นดี ทั้งทาปาสและไวน์บาร์ ร้านอาหารเม็กซิกัน บรันช์ อาหารท้องถิ่น อาหารไทยตำรับชาววังรสมือดี เบเกอรีดีงาม ไปจนถึงหมั่นโถวบนยอดดอยทะเลหมอก 

1. Silhouette by Reverie Siam : ทาปาสและไวน์บาร์ในบรรยากาศย้อนยุคโคโลเนียล

ใครจะนึกว่าท่ามกลางหุบเขาที่ปายจะมีร้านทาปาสและไวน์ชั้นดีเบอร์นี้อยู่ด้วย แต่ก็มีอยู่จริงๆ ที่โรงแรม Reverie Siam รีสอร์ตในธีมบรรยากาศกลิ่นอายย้อนยุคโคโลเนียล แถมคุณภาพยังดีพอๆ กับร้านชั้นดีแถวสุขุมวิท หากราคายังย่อมเยากว่านั้นเยอะ โรงแรมและร้านอาหารแห่งนี้มีฉากหลังเป็นทิวเขางามตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหลัง ยามกลางวันแดดอบอุ่น มีเมนูบรันช์ดีๆ ให้กิน พอตกกลางวันและเย็นก็จะเสิร์ฟเมนูทาปาสต่างๆ รวมถึงอาหารอิตาเลียนจานหลัก

ใครที่ชอบจิบไวน์ ที่นี่น่าจะเป็นแหล่งไวน์ที่ดีอันดับต้นๆ ด้วยเจ้าของโรงแรม  คุณโอ-พีระ เลาหเจริญสมบัติ เจ้าของรีสอร์ตและร้านอาหารแห่งนี้ หลงใหลไวน์และสอบจนได้ใบประกาศผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์จากต่างประเทศ จึงเอาจริงเอาจังกับไวน์ลิสต์ของที่นี่มาก แนะนำให้สั่ง Chef’ Board ซึ่งเป็นชีสเพลตและโคลด์คัตมาละเลียดชิมจิบแกล้มกับไวน์ แล้วจึงค่อยสั่งสลัดและทาปาสที่มีทั้งจานร้อนและเย็นอย่างซี่โครงหมูบาร์บีคิวซอสมะขาม และปีกไก่ทอดซอสส้ม มากินให้หนักท้อง ตามด้วยพาสต้าหรือพิซซ่าที่มีให้เลือกอยู่หลายรายการ คนชอบเนื้อแกะจะต้องลองสั่งซี่โครงแกะกับครีมแครอตบดโรยท็อปด้านบนด้วยเฟต้าชีสของที่นี่มาลองชิม 

Facebook Page : Silhouette by Reverie Siam

2. Cafecito : อาหารเม็กซิกันที่นี่ช่างจัดจ้านและดีงาม 

แรกทีเดียวได้ยินว่าปายมีร้านอาหารเม็กซิกันที่ดีงามไม่น่าเชื่ออยู่ร้านหนึ่ง แต่หาได้ใส่ใจไม่ แม้คนท้องถิ่นจะแนะนำให้ไปอย่างสุดใจ จนกระทั่งล่วงไปถึงการเยือนครั้งที่ 3 จึงได้มีโอกาสได้ลองชิม แล้วเราก็เลยนึกโกรธตัวเองเสียยกใหญ่ว่าทำไมจึงปล่อยให้ตัวเองพลาดของดีขนาดนี้มาได้ตั้งหลายรอบ ร้านอาหารเม็กซิกันที่เราหลงรักร้านนี้เป็นของเชฟ ดัสติน โจเซฟ ผู้ตัดสินใจลงหลักปักฐานที่ปายมาตั้งแต่ปี 2005 ทาโก้ของที่นี่ช่างดีเลิศโดยเฉพาะไส้โชริโซ กัวคาโมเลก็รสชาติดีสมศักดิ์ศรีอาหารประจำชาติเม็กซิกัน เล่นเอาเราดิปจิ้มกินจนเกลี้ยงถ้วย

ความดีงามอีกอย่างของคาเฟ่ซิโต้อยู่ตรงที่ขนมปังซึ่งทางร้านอบอินเฮาส์เอง ขนมปังตอร์ตาไส้หมูฉีกของที่นี่ดีมาก (อีกแล้ว–อย่าหาว่าอวย ของเขาดีจริงๆ) แต่ที่เราว่าเด็ดและชูรสให้กับทุกเมนูได้อย่างเยี่ยมยอดก็คือพริก Jalapeño ที่ทางร้านดองเอง ซึ่งทั้งเผ็ดและเปรี้ยวแซ่บตามแบบพริกใส่อาหารเม็กซิกันที่ถูกต้อง ทางร้านยังมีเมนูน่าสนใจอื่นๆ อีกเช่น Huevos Rancheros อาหารเช้าแบบเม็กซิกัน และ Quesadilla ใครที่ชอบจิบมาร์การิตา ที่นี่มีมาร์การิตารสดีจากเหล้าเตกีลาหลายๆ ชนิดให้เลือกจิบด้วยนะ 

Facebook Pag : Cafecitopai

3. บ้านเบญจรงค์ : อาหารไทยครบรสตำรับชาววัง

ร้านอาหารไทยอันสุดเลื่องลือของปายที่สั่งอะไรมาก็ไม่ผิดหวัง เพียงแต่อาจจะมีเงื่อนไขในการกินนิดหน่อยเท่านั้นว่าอย่าใจร้อน เพราะที่ร้านมีแรงงานกันเพียงไม่กี่ชีวิต ซึ่งก็คือเจ้าของร้านคุณลุงคุณป้าเจ้าของร้านที่อายุค่อนข้างมากแล้ว ทำให้ อาจจะไม่ได้ให้บริการที่ทันใจนัก ร้านนี้จึงได้ประกาศตัวเอาไว้ตั้งแต่ก้าวเข้ามาในร้านเลยว่าเขาไม่ต้อนรับคนใจร้อน แต่แน่แน่นอนว่าร้านไหนที่ประกาศตัวแบบนี้ได้ก็เพราะว่าเขามีดีจริงๆ ใครลองมาหือกับลุงกับป้ารับรองว่าอดกินของดี 

อาหารไทยของบ้านเบญจรงค์นั้นค่อนข้างเป็นเมนูแนวภาคกลาง ออกจะติดหวานอย่างชาวววัง แต่เขาใช้ของดีและจัดสมดุลรสชาติได้ดีมากจึงกลมกล่อม เมนูเด็ดที่ต้องสั่งเป็นจานเรียกน้ำย่อยคือหมี่กรอบโบราณ เห็ดหอมทอดอบซีอิ๊ว แกงคั่วหอยขม ปลาผัดชะอม กระดูกหมูผัดปลาเค็ม กระดูกอ่อนผัดระเบิด ฯลฯ ร้านนี้ยังมีสาขาอยู่ที่โครงการคริสตัลราชพฤกษ์ ซึ่งก็มีเมนูที่คล้ายและต่างกันบ้าง แต่เราว่ารสมือคุณป้า ณ ร้านที่ปายนี่เขาเด็ดจริงๆ 

พิกัด : https://bit.ly/2BUbBKX

4. ร้านข้าวซอยวัดหลวง 

ร้านอาหารบ้านๆ เมืองๆ ตั้งอยู่ใกล้กับวัดหลวง นอกจากจะรสชาติจะท้องถิ่นได้ใจแล้วยังมาในราคามิตรภาพเป็นที่สุด ขนมจีนน้ำเงี้ยวของที่นี่รสชาติเด็ดดวงมาก ส่วนแคปหมูน้ำพริกหนุ่มและน้ำพริกอ่องก็ลำแต๊ๆ คุณป้าคนขายเป็นกันเองและน่ารัก นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูอาหารตามสั่งอื่นๆ อีกหลากหลาย 

พิกัด https://goo.gl/maps/5YvL7fSYr5B2

5. The Pedler : บรันช์ดีๆ ใจกลางเมืองปาย

ถ้าถามว่าจะหาบรันช์พร้อมจิบกาแฟกาแฟดีๆ ได้ที่ร้านไหน ก็ขอแนะนำร้าน The Pedler ซึ่งมักจะแน่นขนัดตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนถึงช่วงสาย ร้านนี้เพิ่งเปิดให้บริการได้ไม่นานมีเจ้าของเดียวกันกับร้านอาหารเม็กซิกัน Cafesito นอกจากมีเบลนด์กาแฟของทางร้านเองแล้วยังมีเมล็ดกาแฟคัดสรรพิเศษให้เลือกอีกด้วย

เมนูบรันช์ของมีให้เลือกหลากหลาย ทางเราขอแนะนำอะโวคาโดโทสต์ และเฟรนช์โทสต์ ที่สำคัญคือไม่ว่าจะขนมหรือขนมปังทางร้านล้วนทำเองหมด รวมถึงขนมอย่างชูโรส มัฟฟิน และคลาสสิกโดนัทเคลือบน้ำตาล อบใหม่ๆ ฯลฯ 

Facebook Page : The Pedler 

6. Carrot On The Moon : เบเกอรีของดีศรีปาย มีกระต่ายบนดวงจันทร์ก็ต้องมีแครอต 

ร้านเบเกอรีเล็กๆ แสนน่ารักแห่งนี้เป็นของดีศรีปายอีกแห่งที่เราขอยกย่อง ด้วยขนมเบเกอรีที่รุ่มรวยไปด้วยกลิ่นนมและเนยสุดเข้มข้น แถมรสชาติยังอร่อยราวกับกับร้านคาเฟ่ชั้นดีแถบสุขุมวิท ผิดก็แต่ราคาถูกและเป็นมิตรกว่ากันเยอะ 

สโคนของที่นี่หวานร่วนกำลังดีโดยไม่ต้องป้ายเนยหรือ clotted cream และแยมเลยด้วยซ้ำ เรียกได้ว่าแค่กินเปล่าๆ ก็อร่อยเบอร์นั้นแล้ว นอกจากนี้ยังมีขนมอื่นๆ อีกที่เป็นสูตรของทางร้านเองอีกหลายรายการ อย่างที่เราชอบมากก็คือชีสเค้กกล้วยและคาราเมลมะพร้าวอ่อน 

Facebook Page : Carrot On The Moon 

7. ดอยหยุนไหล : กินข้าวต้มจิบชาพร้อมดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก

ดอยหยุนไหลอยู่ห่างจากตัวเมืองปายไปเพียงแค่ประมาณครึ่งชั่วโมง โดยเราต้องไปจอดรถที่หมู่บ้านชาวจีนชื่อหมู่บ้านสันติชลเสียก่อน แล้วขึ้นรถโดยสารไปบนยอดดอย ซึ่งใช้เวลาอีกเพียงแค่ประมาณ 15 นาที บนดอยแห่งนี้เป็นจุดชมวิวยอดนิยมที่คนมารอดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกกันคับคั่ง ดังนั้น ถ้าอยากได้ที่นั่งชมวิวดีๆ แนะนำให้รีบไปก่อนที่จะถูกจับจองเสียหมด 

ที่เราว่ารื่นรมย์มากอีกอย่างก็คือเขามีข้าวต้มกับหมั่นโถวทั้งแบบนึ่งและแบบทอด เอาไว้จิ้มกับนมข้นหวานให้กินเป็นอาหารเช้าระหว่างรอดูวิวพระอาทิตย์ขึ้น แถมชาจีนที่นี่ก็ยังหวานชุ่มคอมากเสียจนอดซื้อกลับมาเป็นของฝากไม่ได้ พอกลับลงจากดอยแล้วถ้ายังอยากจะกินอะไรให้หนักท้องต่อ ที่หมู่บ้านสันติชลที่เราฝากรถไว้ทางด้านล่างก็มีร้านอาหารจีนยูนนานให้กินด้วย 

พิกัด : https://goo.gl/maps/FiqYtpBtg5m

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup