Connect with us

Subscribe

Life

อีกก้าวของกัญชา นักวิจัยพบใช้กัญชาร่วมกับสารลดปวด อาจช่วยลดอาการเสพติดยาแก้ปวดได้

สารทั้งสองชนิดเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีฤทธิ์ช่วยลดการรับรู้ ซึ่งนำไปสู่ความกังวลที่ว่าผลข้างเคียงดังกล่าวอาจมีมากขึ้น ถ้าใช้สารโอปิออยด์ร่วมกับกัญชา

Reasons to Read

  • สารทั้งสองชนิดเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีฤทธิ์ช่วยลดการรับรู้ ซึ่งนำไปสู่ความกังวลที่ว่าผลข้างเคียงดังกล่าวอาจมีมากขึ้น ถ้าใช้สารโอปิออยด์ร่วมกับกัญชา
  • การให้ยาทั้งสองตัวร่วมกันนั้นมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายที่ต่ำกว่าการให้ยาตัวเดียวเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง
  • ในสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตจากการใช้ยากลุ่มโอปิออยด์เกิดขนาด มากกว่า 130 คนในแต่ละวัน

วาเนสซา ไมเนอร์วินี (Vanessa Minervini) นักวิจัยจากศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเทกซัส ที่ซานอันโตนิโอ นำเสนองานวิจัยที่การประชุมประจำปีของ American Society for Pharmacology and Experimental Therapeutics ในระหว่างการประชุม 2019 Experimental Biology ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 เมษายน ที่เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ

งานวิจัยดังกล่าว ระบุว่า การใช้สารแคนนาบินอยด์ (Cannabinoids) ในกัญชาร่วมกับสารโอปิออยด์ (Opioid) ที่มีโครงสร้างและคุณสมบัติลดอาการปวดคล้ายคลึงกับมอร์ฟีน อาจมีประสิทธิภาพในการลดอาการปวดมากกว่าการใช้สารแต่ละชนิดเพียงอย่างเดียว และอาจจะช่วยลดการเสพติดยาแก้ปวดที่ผสมสารโอปิออยด์ได้ด้วย

สารทั้งสองชนิดเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีฤทธิ์ช่วยลดการรับรู้ ซึ่งนำไปสู่ความกังวลที่ว่าผลข้างเคียงดังกล่าวอาจมีมากขึ้น ถ้าใช้สารโอปิออยด์ร่วมกับกัญชา แต่ข้อมูลจากงานวิจัยดังกล่าวพบว่า สารผสมของโอปิออยด์-แคนนาบินอยด์ (Opioid-Cannabinoid Mixture) ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดนั้น ไม่ได้มีผลข้างเคียงมากกว่าและในบางกรณีก็มีผลข้างเคียงน้อยกว่าเมื่อเทียบกับยาที่มีปริมาณมากกว่าของยาแต่ละชนิดเพียงอย่างเดียว

ทีมนักวิจัยทำการศึกษาผลข้างเคียงกับลิง โดยการให้มอร์ฟีนในปริมาณปานกลางและ CP55940 ซึ่งเป็นยาสังเคราะห์ที่เลียนแบบการทำงานของสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocannabinol: THC) ที่พบในกัญชาตามธรรมชาติ จากนั้นก็ทำการประเมินแรงกระตุ้นและความทรงจำ พบว่า การให้ยาทั้งสองตัวร่วมกันนั้นมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายที่ต่ำกว่าการให้ยาตัวเดียวเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง

แม้ว่าลิงมีแนวโน้มที่จะประมวลผลยาคล้ายกับมนุษย์และถือเป็นแบบจำลองที่ดีสำหรับการทำความเข้าใจ แต่ยังต้องมีการทดลองเพื่อยืนยันว่าผลลัพธ์เหล่านี้จะแปรผลต่อมนุษย์ได้หรือไม่

ทั้งนี้ การศึกษาดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ กำลังต่อสู้กับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของการเสพติดยาแก้ปวด โดยเฉพาะในกลุ่มยาโอปิออยด์ ตามรายงานของสถาบันยาเสพติดแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุว่า ในสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตจากการใช้ยากลุ่มโอปิออยด์เกิดขนาดมากกว่า 130 คนในแต่ละวัน

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup