Connect with us

Subscribe

Vision

เจฟฟ์ เบซอส หย่าครั้งนี้ สะเทือนอันดับความรวยหรือไม่

เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ประกาศหย่ากับภรรยาที่แต่งงานกันมา 25 ปี และการหย่าในครั้งนี้ ทำให้เขาอาจต้องสูญเสียทรัพย์สินครึ่งหนึ่งที่มีอยู่ และแน่นอนรวมถึงตำแหน่งคนที่รวยที่สุดในโลกด้วย

Reasons to Read

  • เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ประกาศหย่ากับภรรยาที่แต่งงานกันมา 25 ปี
  • การหย่าร้างในครั้งนี้ทำให้เขาอาจต้องสูญเสียทรัพย์สินครึ่งหนึ่งที่มีอยู่ และแน่นอนรวมถึงตำแหน่งคนที่รวยที่สุดในโลกด้วย

เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้ง Amazon มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก และเป็นคนแรกที่ถือครองทรัพย์สินระดับ ล้านแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คนแรกของโลก ด้วยทรัพย์สินกว่า 137,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่สถานะนี้กำลังจะถูกสั่นคลอน ไม่ใช่ด้วยมหาเศรษฐีคนใหม่ แต่เป็นสถานะพ่อม่ายป้ายแดงที่เขาเพิ่งประกาศให้ทั่วโลกรับรู้

เจฟฟ์ เบซอส ไม่เพียงเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon เท่านั้น เขายังเป็นเจ้าของ The Washington Post สื่อใหญ่ของสหรัฐอเมริกา และเป็นผู้ก่อตั้ง Blue Origin ที่ดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวทางอวกาศ และทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นทรัพย์ที่เกิดขึ้นในช่วง 25 ปีที่เขาจดทะเบียนกับภรรยาคู่ชีวิต แม็คเคนซี เบซอส

เจฟฟ์ และ แม็คเคนซี เบซอส คบหาดูใจกันนาน 3 เดือน ก่อนแต่งงานกัน ตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นพนักงานตัวเล็กๆ ในบริษัท D.E. Shaw มีลูกด้วยกัน 3 คน และลูกบุญธรรมอีก 1 คน

อันดับคนรวยที่ถูกสั่นคลอน

หลังแต่งงานแล้ว 1 ปี เจฟฟ์อพยพทั้งครอบครัวจากนิวยอร์กมาอยู่ที่ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน และก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon.com ขึ้นที่นี่ ซึ่งตามกฎหมายแล้ว ถือว่าทรัพย์สินที่ได้มานี้และทั้งหมดที่เกิดขึ้นหลังการแต่งงานคือสินสมรส และตามกฎหมายของวอชิงตันแล้ว หากเกิดการหย่าร้างขึ้น สินสมรสทั้งหมดจะต้องถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน! ซึ่งนั่นหมายถึงว่าเขาจะไม่ได้เป็นคนรวยที่สุดในโลกอีกต่อไป

นักกฎหมายของสหรัฐฯ ให้ความเห็นว่า เรื่องการแบ่งทรัพย์สมบัติของคู่หย่าร้างในครั้งนี้ศาลจะเป็นคนตัดสิน เพราะบางทีแล้วก็ไม่ได้แบ่งกันที่ 50 : 50 เสมอไป ศาลจะมองว่า ในภายภาคหน้าใครเป็นคนที่มีโอกาสหาทรัพย์สินได้มากกว่า คนนั้นก็อาจจะได้รับส่วนแบ่งที่น้อยกว่า…

นั่นหมายถึงว่า ทรัพย์สินของเจฟฟ์อาจจะเหลือน้อยกว่า 68,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

และทำให้อันดับมหาเศรษฐีของเขาร่วงไปอยู่ต่ำกว่าอันดับ 5 เสียอีก!! 

แต่ในกรณีนี้ นักกฎหมายก็ยังไม่กล้าฟันธงกันนักว่า ศาลจะสั่งให้แบ่งสมบัติเท่าไหร่ แต่ดูจากรูปการณ์แล้ว ก็น่าจะจบที่คนละครึ่งๆ นั่นละ นอกเสียจากว่าทั้งคู่มีข้อตกลงสัญญาเรื่องการแบ่งทรัพย์สินตั้งแต่สมัยแรกแต่งงานเมื่อครั้งยังเป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ ซึ่งก็ดูแล้วว่าโอกาสเป็นไปได้นั้นน้อยมาก

นอกจากตำแหน่งคนรวยอันดับหนึ่งของเจฟฟ์จะถูกสั่นคลอนเพราะการแบ่งสมบัติ หลังการหย่า แม็คเคนซี เบซอส อดีตภรรยา ก็จะกลายเป็นเศรษฐิณีที่รวยที่สุดในโลกคนใหม่ เรียกได้ว่าหย่าครั้งเดียวเปลี่ยนสถานะทางการเงินของทั้งสามีและภรรยาเลย

Amazon ก็สั่นไหว  

การหย่าในครั้งนี้ไม่เพียงแค่ทำให้อันดับคนรวยและเงินในบัญชีของคู่สามีภรรยาเบซอสมีการสั่นคลอนเท่านั้น  แต่ยังทำให้ผู้ถือหุ้นของ Amazon เองก็สั่นไหวไปตามๆ กัน เพราะว่า การแบ่งทรัพย์สินในครั้งนี้อาจทำให้อำนาจการบริหารของเจฟฟ์ไม่มั่นคงเหมือนเดิม หรืออาจถึงขั้นเปลี่ยนมือผู้มีอำนาจไปเลยก็ได้

ผู้เชี่ยญชาญด้านธุรกิจวิเคราะห์กันว่า 1 ในทรัพย์สินที่ถูกแบ่งแน่ๆ ก็คือ หุ้น 16.3% ของ Amazon ที่เจฟฟ์ถืออยู่ และการแบ่งหุ้นในครั้งนี้ก็ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนเจ้าของ Amazon แน่ๆ และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของบริษัท แต่ด้วยจำนวนหุ้นที่เขามีอยู่ก็ยังเพียงพอให้เขามีสิทธิ์ในการออกเสียงของบริษัท เว้นเสียแต่ว่าอดีตคู่สามีภรรยาจะตกลงกันได้ในเรื่องนี้ ซึ่งจากที่เราอ่านข้อความทวิตเตอร์ที่บอกว่า “จะยังคงเป็นพ่อแม่ เพื่อน และหุ้นส่วนการลงทุนและโปรเจ็กต์ต่างๆ” ก็ดูเหมือนว่าทั้งคู่คงจบด้วยดี และตกลงกันได้ไม่ยากเท่าไหร่

โฉมหน้าสาวคนใหม่ เจฟฟ์ เบซอส 

สำหรับสาวที่ Page Six สำนักข่าวสายกอสซิปบันเทิงชี้เป้า ว่าเป็นคนที่เข้ามาทำให้ตำแหน่งมหาเศรษฐีเกิดการเปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ ลอเรน ซานเชส อดีตผู้ประกาศข่าวช่อง FOX และคนที่แนะนำให้ทั้งคู่รู้จักกันก็ไม่ใช่ใคร เขาคือ แพทริก ไวต์เซล สามีของลอเรนเอง

โดยหลังจากที่รู้จักกัน เจฟฟ์ก็ชวนลอเรนมาทำงานในบริษัท Blue Origin หลังจากนั้นไม่นาน ลอเรนก็หย่าขาดกับสามี และความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งของเจฟฟ์และลอเรนก็เริ่มต้นที่จุดนี้ และกลายเป็นที่มาของการหย่าร้างที่มีมูลค่าสูงมากครั้งหนึ่งของโลก 

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup