Connect with us

Subscribe

Life

เจย์-ซี vs. คานเย เวสต์ จากประดุจ ‘พี่น้องร่วมสาบาน’ กลายเป็น ‘ศพไม่เผา เงาไม่เหยียบ’

Reasons to Read

  • ประดุจพี่น้องร่วมสาบาน แม้ไม่ได้เกิดและคลานตามหลังกันมาก็ตาม วันเวลาเปลี่ยน คนก็แปรผัน กลายเป็นการล้างผลาญกันแบบ ‘ศพไม่เผา เงาไม่เหยียบ’ เพียงเพราะจุดยืนทางการเมืองที่อยู่คนละขั้ว มองโลกคนละด้าน ต่างคนต่างไปตามวิถีทางของตัวเองที่คิดว่าถูกต้องที่สุดของตัวเองในห้วงเวลานั้นๆ
  • ภาพข่าว คานเย เวสต์ (Kanye West) หรือภายหลังตัดทอนชื่อเรียกตัวเองสั้นๆ ว่า ‘เย’ สวมกอดประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และเปิดเผยด้วยว่า หมวกสีแดงที่มีข้อความว่า ‘Make America Great Again’ หรือ ‘ทำให้อเมริกาให้ยิ่งใหญ่อีกครั้ง’ ที่เป็นสโลแกนในการหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาของทรัมป์ ทำให้เขารู้สึกว่าได้รับพลังบางอย่าง
  • งานนี้ เจย์-ซี (Jay-Z) และ บียอนเซ่ (Beyoncé) สามีภรรยาที่มีอิทธิพลที่สุดในวงการดนตรีอเมริกัน จึงรู้สึกเจ็บแค้นใจอย่างรุนแรงต่อ คานเย เวสต์ ที่แสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างออกหน้าออกตาสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา

การจัดอันดับคู่สมรสที่ร่ำรวยที่สุดในวงการบันเทิง เจย์-ซี กับ บียอนเซ่ ที่มีทรัพย์สินเงินทองมากกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากเงินทองแล้ว ชื่อเสียงเกียรติยศจากวงการเพลงที่สร้างขึ้นมาก็ยิ่งมากมายมหาศาล สิ่งที่จะตามมานั่นคือพลังอำนาจที่ทรงอิทธิพลในสังคมและวงการบันเทิงอย่างปฏิเสธไม่ได้ 

เมื่อถูกดึงเข้าสู่วงการเมือง จึงสามารถนำมวลชนในวงกว้างระดับชี้เป็นชี้ตายได้เช่นกัน

ย้อนกลับไปอ่านรายงานข่าวของ ไดอาน่า สเตนซี เมื่อต้นเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว ซึ่งได้อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับบียอนเซ่ที่บอกกับเรดาร์ ออนไลน์ ว่า ไม่มีสิ่งใดที่ต้องทำกับคานเย เวสต์ และภรรยาของเขาคือ คิม คาร์เดเชียน เวสต์ (Kim Kardashian West) เพราะการสนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์

“พวกเราคิดว่าคานเยคือความเสื่อมเสียเกียรติอย่างน่าอัปยศอดสู และมันเป็นเฉพาะที่เขาทำซึ่งต้องพิจารณาอย่างเอาใจใส่”

ทั้ง บียอนเซ่ กับ เจย์-ซี รู้ดีว่า มองไปไกลถึงอนาคตในเส้นทางการเมือง แต่ไม่สามารถร่วมสมาคมหรือสัมพันธ์ได้อย่างเก่าก่อนจากจุดยืนทางการเมืองที่เขาเป็นอยู่และในภายภาคหน้า

แร็ปเปอร์ระดับซูเปอร์สตาร์ทั้งสองเคยเป็นประดุจดั่งพี่ชายกับน้องชาย และเคยทำงานในฐานะดูโอหรือคนคู่ออกอัลบั้มมาในปี 2012 ชื่อ ‘Watch the Throne’ และมีการเตรียมแผนออกภาค 2 ‘Watch the Throne 2’ในปี 2019 นี้ แต่คงเป็นไปได้ยากแล้ว

คานเย เวสต์ ออกหน้าและออกเสียงสนับสนุนทรัมป์และสวมหมวกแก๊ปสีแดงที่ปักข้อความในนโยบายของทรัมป์อย่างชัดเจนคือ ‘ทำให้อเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้ง’ รวมถึงบอกว่าทรัมป์ไม่ใช่คนที่เหยียดผิวและเชื้อชาติ เพราะถ้าเขาเป็นกังวลเรื่องนั้น เขาย้ายออกจากอเมริกาไปนานนมแล้ว

การเข้าพบกับทรัมป์มีมาตั้งแต่ปี 2016 ในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ตึกทรัมป์ หรือทรัมป์ ทาวเวอร์ ในมหานครนิวยอร์ก และเข้าพบหลังจากที่เป็นประธานาธิบดีแล้วที่ทำเนียบขาว เมื่อปลายปี 2018 จากการเชื้อเชิญของที่ปรึกษาอาวุโส จาเร็ด คุชเนอร์ (Jared Kushner) บุตรเขยของทรัมป์

มิตรภาพที่สิ้นสุดลงอย่างเด็ดขาดหลังจากระหองระแหงมาก่อนหน้านั้น แต่ประเด็นทางการเมืองทำให้ทุกอย่างขาดสะบั้นสิ้นสูญอย่างสมบูรณ์แบบระหว่างครอบครัวของสองแร็ปเปอร์ระดับเอ-ลิสต์และเซเลบริตี้ในอุตสาหกรรมบันเทิงของอเมริกัน เจย์-ซี + บียอนเซ่ กับ คานเย เวสต์ + คิม คาร์เดเชียน เวสต์

อย่างที่รู้กัน บียอนเซ่ถือเป็นตัวแม่ที่สนับสนุน บารัก โอบามา ให้ได้เป็นประธานาธิบดีผิวสีแอฟริกัน-อเมริกันคนแรก และตามสนับสนุนพรรเดโมแครตอย่างต่อเนื่อง จนมาถึง ฮิลลารี คลินตัน ยาวนานเพียงพอที่จะสลัดเพื่อนที่ดีที่สุดครอบครัวหนึ่งของพวกเขาที่อยู่ขั้วการเมืองตรงกันข้าม แม้ว่าหลายปีหลังทั้งสองครอบครัวถือว่ารักกันกลมเกลียวผ่านสื่อต่างๆ ของวงการบันเทิงฮอลลีวูด

ยิ่งคิมเข้าพบกับทรัมป์ที่ทำเนียบขาว เพื่อเยี่ยมและเรียกร้องให้ปฏิรูปทัณฑสถานหรือเรือนจำรวมถึงบทลงโทษการจำคุก ยิ่งทำให้สายสัมพันธ์ที่ขาดไปแล้วไม่มีทางต่อกันติดอีกเลย

คิม คาร์เดเชียน เคยสนับสนุน ฮิลลารี คลินตัน ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ปี 2559 ขณะที่ คานเย เวสต์ สามีของเธอสนับสนุนทรัมป์ 

ว่าไปแล้ว ในครั้งหนึ่ง เจย์-ซี ในฐานะก๊อดฟาเธอร์ ออฟ ฮิปฮอป และเป็นคนที่รวยที่สุดในอุตสาหกรรมดนตรีปัจจุบัน เคยเป็นเพื่อนสนิทกับ คานเย เวสต์ ถึงขนาดตอนที่คิมคลอดลูกสาว ทั้ง เจย์-ซี กับ บียอนเซ่ มอบของขวัญเป็นกำไลมือมูลค่า 26,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 800,000 บาท) ให้เลยทีเดียว แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ที่ล้ำลึกของครอบครัวทั้งสองอย่างมาก

ต่อมาเมื่อปี 2016 เวสต์กล่าวหาบริษัทด้านสตรีมของ เจย์-ซี ว่ายังติดเงินเขาอยู่ 3 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมถึงการออกมาพูดสนับสนุนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กลางคอนเสิร์ต หลังจากนั้นต่อมาจะเหน็บแนม เจย์-ซี กับ บียอนเซ่ บนเวทีคอนเสิร์ตอย่างหยาบคายเกินกว่าจะเป็นเพื่อนและดำรงมิตรภาพที่เคยมีต่อกัน

เจย์-ซี ออกมาเปิดเผยถึงสาเหตุแรกๆ ที่ทำให้ความสัมพันธ์ของเขากับอดีตเพื่อนร่วมสาบานร้าวฉานอย่างเป็นทางการว่า คานเย เวสต์ ล้ำเส้นเกินไปและพูดจาถึงครอบครัวของ เจย์-ซี ในทางไม่ดี โดยเฉพาะบียอนเซ่ ที่โดนกล่าวหาว่าเป็นคนแย่งรางวัลแกรมมีปี 2018 ของคานเยไป

เจย์-ซี เปิดใจอีกว่า มีหลายครั้งที่คานเยพูดจาไม่ดีและโผงผางหยาบคาย แต่ตัวเขาก็พอให้อภัยได้ เพราะเป็นเหมือนพี่น้องกัน รวมทั้งคานเยยังเคยแต่งเพลง ‘Big Brother’ ให้ด้วย แต่การที่คานเยล้ำเส้นมาถึงคนในครอบครัวจนเกินจะรับได้ ก็ทำให้ เจย์-ซี รู้สึกไม่พอใจอย่างมาก และทำให้ความเป็นพี่เป็นน้องของทั้งคู่ต้องยุติลงทันที และไม่มีท่าทีว่าจะกลับมาดีกันได้เหมือนเดิม

หากมองกันในมุมกลับกัน การตัดขาดพี่น้องร่วมวงการฮิปฮอปของครอบครัวทั้งสอง ถือเป็นเรื่องที่ธรรมดามาก เพราะการมีอำนาจและอิทธิพลข้ามวงการและร่ำรวยติดอันดับโลก เป็นการง่ายที่ก่อให้เกิดความอิจฉาสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคนที่อยู่ในระนาบเดียวหรือใกล้เคียงกันจะนำไปสู่ความริษยากันเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หากเปรียบเทียบคู่สมรสของสองแร็ปเปอร์ที่ทรงอิทธิพลของอเมริกา เจย์-ซี หาเงินได้มากกว่าภรรยา ที่เป็นถึงป็อปไอคอนอันดับหนึ่งอย่างบียอนเซ่ ด้วยกิจการต่างๆ ที่เสริมเพิ่มเข้ามา ส่วนคานเย เวสต์ มีภรรยาคือ คิม คาร์เดเชียน ซึ่งอยู่ในวงการเซเลบริตี้และนางแบบก็ไม่สามารถหาเงินได้เท่าคานเย

เพราะฉะนั้นเมื่อแร็ปเปอร์ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นเป็นทีมเดียวกันเท่าไร ย่อมที่จะมีการเปรียบเทียบกันเองอย่างช่วยไม่ได้ เมื่ออีกคู่หนึ่งประสบความสำเร็จมากมายทั้งในวงการดนตรีและอาชีพอื่นในอุตสาหกรรมบันเทิง รวมถึงข้ามฟากมามีอิทธิพลและชี้นำในวงการเมืองระดับสูงสุด อีกคู่ก็ย่อมที่จะทะยานอยากพยายามสลัดให้หลุดจากร่มเงาพุ่งขึ้นไปอย่างไม่ยอมแพ้กัน

แซค โอ’มัลลีย์ กรีนเบิร์ก (Zack O’Malley Greenburg) บรรณาธิการอาวุโสฝ่ายสื่อและบันเทิงของฟอร์บส์ และผู้เขียนหนังสืออันโด่งดัง 3 เล่ม ได้ตีแผ่วงการดนตรีฮิปฮอป ‘Dr.Dre, Jay-Z and Hip-Hop’s Multibillion-Dollar Rise’ (2018) ‘Michael Jackson, Inc.’ (2014) และ the Jay-Z biography ‘Empire State of Mind’ (2011) ได้เขียนบทความชื่อ ‘Kanye West’s Trump Support, And Political Ambitions, As Explained By T.I.’ ซึ่งพอจะประมวลประเมินมุมมองออกมาผ่านคำอรรถาธิบายของ ที.ไอ. หรือชื่อจริงว่า คลิฟฟอร์ด โจเซฟ แฮร์ริส จูเนียร์ แร็ปเปอร์ชาวอเมเริกัน นักแต่งเพลง นักแสดง และยังเป็นซีอีโอค่ายเพลง Grand Hustle Records สรุปได้ว่า

“คานเย เวสต์ มีความทะเยอทะยานทางการเมืองสูงมาก โดยเฉพาะการจะเข้าไปสู่ทำเนียบขาวในตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งมีแผนที่จะรอคอยจนกระทั่งหลังการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเทอม 2 ของทรัมป์ นั่นคือเขาจะลงสนามเลือกตั้งในปี 2024”

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup