Connect with us

Subscribe

Interview

การเมืองใหม่ในทรรศนะของ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อนาคตใหม่

ในช่วงนี้เราจึงเห็นคนรุ่นใหม่ตบเท้าเข้าสู่วงการเมืองเป็นว่าเล่นด้วยเหตุผลที่หลากหลาย ในพรรคที่แตกต่างกันทั้งที่เข้าร่วมกับพรรคเดิมที่มีอยู่ก่อนแล้ว สมัครเข้าสู่พรรคตั้งใหม่ และที่ก่อตั้งพรรคใหม่ขึ้นมาเอง เหมือนอย่าง “ปิยบุตร แสงกนกกุล”

24 กุมภาพันธ์ 2562 ดีเดย์ที่ (เขาบอก) ว่าเราจะได้เลือกตั้งเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี ช่วงนี้เราจึงเห็นข่าวคราวแวดวงการเมืองกลับมาคึกคักมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง พบเห็นคนรุ่นใหม่ตบเท้าเข้าสู่วงการการเมืองเป็นว่าเล่นด้วยเหตุผลที่หลากหลาย ในพรรคที่แตกต่างกันทั้งที่เข้าร่วมกับพรรคเดิมที่มีอยู่ก่อนแล้ว สมัครเข้าสู่พรรคตั้งใหม่ และที่ก่อตั้งพรรคใหม่ขึ้นมาเอง เหมือนอย่าง ‘ปิยบุตร แสงกนกกุล’

‘ป๊อก-ปิยบุตร แสงกนกกุล’ นักนิติศาสตร์จากกลุ่ม ‘นิติราษฎร์’ อดีตอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ขอลาออกมาร่วมวงการเมืองในครั้งนี้ ด้วยการจับมือกับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก่อตั้งพรรค ‘อนาคตใหม่’ หวังเป็นทางเลือกใหม่ เพื่อที่จะมาวางแนวทางใหม่เพื่อการเมืองไทย

ทรรศนะเรื่องการเมืองไทย ในมุมมองคนรุ่นใหม่

เรื่องที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการเมืองไทยคือเราเชื่อว่าการเมืองไทยไม่มีทางเลือก คือการเมืองแบบเก่าที่เลือกตั้งแล้วก็กลับไปสู่แบบเดิม กับรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร ซึ่งจริงๆ แล้วเรามีทางเลือกที่ดีกว่านั้น เรามีการเมืองแบบใหม่ โดยการเพิ่มประชาธิปไตยให้มากขึ้น เพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชนให้มากขึ้น

การเลือกตั้งใหม่ นำมาสู่การเมืองใหม่

เข้าสู่ปีที่ 5 ของการรัฐประหาร สังคมไทยน่าจะเห็นแล้วว่ารัฐประหารไม่ใช่ทางออก เพราะตลอดระยะเวลา 13 ปีของการแตกขั้วทางการเมืองที่เราหันหน้ามาคุยกันไม่ได้เลย สังคมไทยจึงเริ่มคิดแล้วว่ามันเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้ เมื่อเราเองก็ไม่อยากอยู่กับรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจแบบเดิม ดังนั้น การเมืองแบบใหม่จึงเกิดขึ้นได้ในครั้งนี้ โดยเฉพาะคนไทยที่ไม่ได้เลือกตั้งมานาน และมองการเลือกตั้งนี้จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการเปลี่ยนแปลงไปสู่การเมืองแบบใหม่

ทำไมต้อง ‘คนรุ่นใหม่’

เพราะความขัดแย้งทางการเมืองเมื่อ 13 ปีที่แล้ว เกิดขึ้นโดยที่เขาไม่รู้เรื่อง แต่ชุดความขัดแย้งนี้นำมาสู่อะไรต่างๆ มากมายที่ส่งผลถึงอนาคต 10-20 ปี ซึ่งกลุ่มคนรุ่นใหม่จะต้องอยู่กับสังคมแบบนี้ไปอีกยาวนาน ดังนั้น เขาจึงเป็นกลุ่มคนที่มีความชอบธรรมที่สุดที่จะเข้ามาจัดการ เราต้องทำคนหนุ่มสาวคิดอยู่เสมอว่าการเมืองเป็นเรื่องของเขา

รูปแบบประชาธิปไตย ของ อนาคตใหม่

ประชาธิปไตยเป็นระบอบที่พร้อมจะปรับตัวให้เข้ากับทุกเหตุการณ์ ยืดหยุ่นพร้อมเปิดกว้างรับความเห็นต่างให้ตัดสินใจร่วมกัน แลกเปลี่ยนถกเถียงซึ่งกันและกันได้ เพราะระบอบประชาธิปไตยยอมรับว่าคนไม่เหมือนกัน คนมีความแตกต่าง มีความหลากหลาย แต่ทำให้ทุกคนเท่าเทียมกันภายใต้กติการ่วมกัน

ทำไมต้อง ‘อนาคตใหม่’

สาเหตุจากความขัดแย้ง 13 ปีที่ผ่านมา ทั้งที่ 2 กลุ่มความขัดแย้งมีบางอย่างที่เห็นพ้องร่วมกัน แต่พอแบ่งข้างกัน ก็ทำให้พูดคุยกันไม่ได้เลย ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่จึงเกิดขึ้นเพื่อบอกว่า ชุดความขัดแย้งทั้งการต่อต้านคอร์รัปชัน การต่อต้านเผด็จการ ความต้องการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ทั้งหมดคือชุดความเห็นเดียวกัน คือประชาธิปไตย พรรคอนาคตใหม่จึงเกิดขึ้นเพื่อทำภารกิจ ‘ยุติวงจรทหาร เดินหน้าเข้าไปกำหนดอนาคตใหม่ด้วยกัน’

แก้ไข 1 อย่าง ถ้าทำได้

ปัญหาในระยะสั้นที่ต้องแก้ไขเป็นอย่างแรกเลยก็คือ จัดการรัฐธรรมนูญปี 2560 ออกไป เนื่องจากว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่พาไปสู่ทางตัน เพราะรัฐประหารเกิดขึ้นเมื่อไหร่เขาจะเขียนรัฐธรรมนูญขึ้นมาเพื่อรักษาอำนาจของเขา ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 2560 มีรูปแบบเหมือนรัฐธรรมนูญปี 21 ที่อยากเลือกตั้งก็เลือกตั้งกันขำๆ แต่ต้องเชิญคนจากทหารมานะ แต่นี้คือปี 2561 แล้ว นั่นเท่ากับว่าการเมืองเราย้อนหลังไป 40 ปี  แล้วยังวางแผนพัฒนาไว้อีก 20-30 ปี แปลว่ารัฐประหารวันเดียว พาประเทศย้อนกลับไป 60 ปี ที่เราต้องวนอยู่ในวงจรเดิมๆ  แต่คนที่วางรัฐธรรมนูญก็อายุ 70-80 ปี กันแล้ว ซึ่งอีกไม่นานเขาก็หายไป แต่คนรุ่นหลังจะต้องอยู่กับอะไรที่ล้าหลังนี้ไปอีกนาน

เราจึงต้องช่วยกันทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นฉันทานุมัติของสังคมจริงๆ ไม่ใช่ยึดอำนาจเสร็จแล้วก็ร่างกันเอง เขียนกันเอง คุณปฏิเสธไม่ได้นะว่ามีคนอยากแก้ไขรัฐธรรมนูญกันเพียบเลย

ไม่ว่าพรรค ‘อนาคตใหม่’ จะเข้ามาเป็นเพียงสีสันในช่วงที่การเมืองไทยคึกคักนี้ หรือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเมืองได้จริงอย่างที่ตั้งใจ เราก็ต้องยอมรับจริงๆ นั่นแหละว่า ‘การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน’

นักเขียน : พีริยา อากาศแจ้ง

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup