Connect with us

Subscribe

Life

ทำความรู้จัก “อินฟินิตี้ สโตนส์” ขุมพลังลึกลับทั้ง 6 แห่งจักรวาลมาร์เวลและอิทธิฤทธิ์แห่ง Infinity Gauntlet

เรื่องราวในจักรวาลมาร์เวลนั้นมีทั้งเวอร์ชันการ์ตูนและเวอร์ชันหนัง ซึ่งรายละเอียดของอินฟินิตี้ สโตนส์ ในทั้งสองเวอร์ชันจะต่างกัน อินฟินิตี้ สโตนส์เคยเป็นเพียงแหล่งพลังบริสุทธิ์ไร้รูปร่างตายตัว ก่อนถูกผนึกไว้ในรูปแบบของหินหลังจากปรากฏการณ์บิ๊กแบง

Reasons to Read

  • เรื่องราวในจักรวาลมาร์เวลนั้นมีทั้งเวอร์ชันการ์ตูนและเวอร์ชันหนัง ซึ่งรายละเอียดของอินฟินิตี้ สโตนส์ ในทั้งสองเวอร์ชันจะต่างกัน
  • อินฟินิตี้ สโตนส์เคยเป็นเพียงแหล่งพลังบริสุทธิ์ไร้รูปร่างตายตัว ก่อนถูกผนึกไว้ในรูปแบบของหินหลังจากปรากฏการณ์บิ๊กแบง

อินฟินิตี้ สโตนส์ คือขุมพลังลึกลับแห่งจักรวาลมาร์เวล มีทั้งหมด 6 ชนิด ได้แก่ สเปซ สโตน (Space Stone), มายด์ สโตน (Mind Stone), เรียลลิตี้ สโตน (Reality Stone), พาวเวอร์ สโตน (Power Stone), ไทม์ สโตน (Time Stone) และ โซล สโตน (Soul Stone) เกิดขึ้นมาจากปรากฏการณ์บิ๊กแบง พร้อมๆ กับจักรวาลของเรา อัญมณีแต่ละดวงก็จะมอบพลังอำนาจที่แตกต่างกันแก่ผู้ที่ได้ครอบครองมัน

ด้วยพลังอำนาจมหาศาลของอินฟินิตี้ สโตนส์ ทำให้มันเป็นที่ต้องการอย่างมากของ ‘ธานอส’ จอมวายร้ายตัวพ่อแห่งจักรวาลมาร์เวล และเมื่อใดก็ตามที่อินฟินิตี้ สโตนส์ ตกอยู่ในมือของธานอสครบทั้ง 6 ชนิด และถูกผนึกลงในถุงมืออมตะ (The Infinity Gauntlet) เมื่อเขาใส่ถุงมือนั้นและดีดนิ้วเพียงครั้งเดียว ก็เท่ากับเป็นการทำลายล้างครึ่งหนึ่งของชีวิตในจักรวาลไปแล้ว

เหตุนี้เหล่าซูเปอร์ฮีโร่จึงต้องออกมาป้องกันไม่ให้ธานอสได้ครอบครองอินฟินิตี้ สโตนส์อย่างสุดชีวิต เพื่อเป็นการปกป้องครึ่งหนึ่งของชีวิตทั้งจักรวาลที่จะต้องสูญสิ้น เป็นจุดกำเนิดของมหาสงครามในจักรวาลมาร์เวล

ทั้งนี้ เรื่องราวในจักรวาลมาร์เมลนั้นมีทั้งเวอร์ชันคอมิกและเวอร์ชันหนัง ซึ่งรายละเอียดของอินฟินิตี้ สโตนส์ ในทั้งสองเวอร์ชันนั้นนอกจากจะต่างกันตรงที่เป้าหมายในการรวบรวมอัญมณีของจอมวายร้ายธานอส ทั้งรูปร่างลักษณะรวมไปถึงสีของอัญมณีก็ยังถูกปรับให้แตกต่างออกไปอีกด้วย

ในเวอร์ชันการ์ตูนนั้น จะเรียกว่า อินฟินิตี้ เจมส์ (Infinity Gems) มีลักษณะเป็นอัญมณีรูปไข่ 6 ดวง 6 สี จุดประสงค์ของธานอส ในการรวบรวมอินฟินิตี้ เจมส์ มาจากเหตุที่ธานอสตกหลุมรัก ‘เดอะ เดธ’ ซึ่งเป็น Cosmic Being ตัวแทนของความตายที่ใช้มารยาชักจูงให้ธานอส ทำลายล้างครึ่งชีวิตในจักรวาล ซึ่งในหนังสือการ์ตูนชื่อ ‘The Infinity Gauntlet’ (1991) นั้นธานอสสามารถรวบรวมอินฟินิตี้ เจมส์ ได้สำเร็จและใช้พลังอำนาจที่ไม่มีขีดจำกัดของอินฟินิตี้ เจมส์คร่าชีวิตไปครึ่งจักรวาลเพื่ออุทิศให้กับเดอะ เดธ

ส่วนในเวอร์ชันหนังจะเรียกว่า ‘อินฟินิตี้ สโตนส์’ อ้างอิงจาก Guardians of the Galaxy (2014) ‘เดอะ คอลเลกเตอร์’ หรือ ‘ธาเนเลียร์ ธิวาน’ ผู้สะสมทุกสรรพสิ่งในจักรวาลทุกยุคทุกสมัย อธิบายเอาไว้ว่า อินฟินิตี้ สโตนส์เคยเป็นเพียงแหล่งพลังบริสุทธิ์ไร้รูปร่างตายตัว ก่อนถูกผนึกไว้ในรูปแบบของหินหลังจากปรากฏการณ์บิ๊กแบง ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของจักรวาล โดยอินฟินิตี้ สโตนส์จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ใจผู้ครอบครอง ณ เวลานั้นว่าต้องการผนึกมันเข้ากับอาวุธชนิดใดของตนเพื่อเพิ่มพลังหรือหลบซ่อนพลังของหินด้วยการผนึกกับสิ่งของรูปร่างอื่น

และเพื่อต้อนรับมหาสงครามที่จะเป็นบทสรุปของการต่อสู้อย่างยาวนานในจักรวาลมาร์เวล เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอินฟินิตี้ สโตนส์แบบเจาะลึก พร้อมทบทวนการปรากฏของอินฟินิตี้ สโตนส์แต่ละชนิดในหนังมาร์เวลแต่ละเรื่องก่อนร่วมศึกไปกับเหล่าฮีโร่ใน Avengers: Endgame

ทำความรู้จักอินฟินิตี้ สโตนส์ แต่ละชนิด

มีลักษณะเป็นเม็ดหินสีฟ้าเรืองแสงผนึกอยู่ในหินทรงลูกบาศก์เทสเซอแรกต์ สามารถควบคุมพลังอำนาจของจักรวาล เปิดประตูทะลุมิติพาผู้ครอบครองเดินทางข้ามกาลเวลาไปได้ทุกแห่งหนในจักรวาล ปรากฏให้เห็นครั้งแรกในฉากหลังเครดิตของ Thor (2011) และจะมีบทบาทมากขึ้นใน Captain America: The First Avenger (2011)

ครั้งหนึ่ง สเปซ สโตนเคยถูกวายร้าย ‘เดอะ เรด สกัล’ ครอบครองไว้ แต่ก็ถูกหน่วยชิลด์ (S.H.I.E.L.D.) นำคืนมาได้ และปรากฏให้เห็นอีกครั้งใน The Avengers (2012) โดยโลกิที่สามารถช่วงชิงไปได้ ได้ใช้สเปซ สโตนเปิดประตูจักรวาลให้ทัพชิทอรีบุกมาโจมตีนิวยอร์ก แต่สุดท้ายก็ถูกธอร์นำไปเก็บรักษาเอาไว้ในห้องนิรภัยในแอสการ์ด

ต่อมาก็มีการกล่าวถึงสเปซ สโตนใน Guardians of the Galaxy (2014) เป็นภาพโฮโลแกรมในฉากอธิบายถึงอินฟินิตี้ สโตนส์ ของ ‘เดอะ คอลเลกเตอร์’ และปรากฏให้เห็นอีกหลายครั้งใน Avengers: Age of Ultron (2015), Thor: Ragnarok (2017), Avengers: Infinity War (2018), Captain Marvel (2019)

เม็ดหินสีเหลืองผนึกกับคฑาสะกดจิตของโลกิ มีพลังควบคุมจิตใจของเป้าหมายให้ทำตามสั่งของผู้ครองครอง เช่น การแทรกแซง เปลี่ยนแปลง สลับลำดับ ลบความทรงจำ และเคลื่อนย้ายวัตถุ ปรากฏครั้งแรกใน The Avengers (2012) ฝังอยู่ในยอดคฑาสะกดจิตใจของโลกิ โดยโลกิได้รับมายด์ สโตนมาจากธานอส พร้อมกับทัพชิทอรี เพื่อทำภารกิจถล่มโลกเป็นการตอบแทนบุญคุณธานอสช่วยเขาไว้ หลังจากโดนกำจัดร่วงจากสะพานสายรุ้งใน Thor (2011)

จากนั้น มายด์ สโตนถูกโยกย้ายเปลี่ยนมือผู้ครอบครองอยู่หลายครั้ง และปรากฏใน The Avengers (2012), Captain America: The Winter Soldier (2014), Guardians of the Galaxy (2014) (ภาพโฮโลแกรม) กระทั่งใน Avenger: Age of Ultron (2015) โทนี สตาร์ก และ บรูซ แบนเนอร์ ได้ทำการศึกษาคฑาสะกดจิตและสร้าง ‘อัลทรอน’ หวังให้เป็นหุ่นยนต์ที่ฉลาดและใกล้เคียงมนุษย์มากที่สุด แต่มันกลับกลายเป็นวายร้ายผู้เกลียดชังมนุษย์และยึดพลังแห่งมายด์ สโตน สร้างร่างใหม่ที่ทรงพลังขึ้น

แต่ยังไม่ทันสำเร็จ เหล่าอเวนเจอร์สก็ชิงร่างนั้นมาได้ก่อนและสร้างเป็น เดอะ วิชัน ที่มีชีวิตจิตใจจากพลังของมายด์ สโตน ที่ฝังอยู่กลางหน้าผากของเขา และได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมอเวนเจอร์ส จากนั้นมายด์ สโตนก็ปรากฏให้เห็นอีกใน Captain America: Civil War (2016), และ Avengers: Infinity War (2018)

เป็นสสารสีแดงไม่มีรูปร่างตายตัว ผู้ครอบครองจะสามารถเปลี่ยนแปลงความจริงทุกอย่างให้เป็นไปตามความต้องการของ ปรากฏให้เห็นใน Thor: The Dark World (2013) ถูกขนานนามว่า ‘เอเธอร์’ เป็นอาวุธคู่มือของ ‘มาลาคีธ’ จากเผ่าดาร์กเอลฟ์

แต่ท้ายเมื่อมาลาคีธถูกกำราบ เรียลิตี้ สโตนก็ถูกยึดไปโดยกองกำลังของแอสการ์ดและนำไปมอบให้ ‘เดอะ คอลเลกเตอร์’ เก็บรักษา เนื่องจากพลังอำนาจอันมหาศาลของอินฟินิตี้ สโตน อันตรายเกินไปที่จะเก็บทั้ง 2 ดวงไว้ด้วยกัน เพราะขณะนั้นแอสการ์ดเป็นที่เก็บรักษาสเปซ สโตนอยู่ก่อนแล้ว

ต่อมาก็พบเรียลลิตี้ สโตน ปรากฏใน Gardians of the Galaxy (2014) (ภาพโฮโลแกรม), Avengers: Age of Ultron (2015) รวมทั้งถูกพูดถึงใน Thor: Ragnarok (2017) และปรากฏให้เห็นครั้งล่าสุดใน Avengers: Infinity War (2018)

เม็ดหินสีม่วงซ่อนภายในลูกแก้วแม่เหล็กออร์ป (Orb) มีพลานุภาพที่ทำให้ผู้ครอบครองสามารถใช้พลังของมันทำลายดาวเคราะห์ได้ทั้งดวง เป็นหัวใจหลักของเรื่องราวของ Guardians of the Galaxy (2014) เริ่มแรกตกอยู่ในมือของ ‘ปีเตอร์ ควิลล์’ หรือ ‘สตาร์ ลอร์ด’ แล้วก็ถูกตามแย่งชิงโดย ‘โรแนน ดิ แอคคิวเซอร์’ ตัวร้ายของเรื่อง ตามคำสั่งของธานอส

โดยมีข้อตกลงว่า ถ้าโรแนนสามารถนำพาวเวอร์ สโตนมาให้ธานอสได้ เขาจะยกทัพไปถล่มซานดาร์ดาวคู่อริของโรแนนให้ราบคาบ แต่เมื่อโรแนนชิงพาวเวอร์ สโตนมาได้ กลับรู้สึกถึงพลังอำนาจอันมหาศาลของมันและต้องการครอบครองไว้เอง แต่สุดท้ายโรแนนก็พ่ายแพ้ให้กับเหล่า Guardians of the Galaxy และส่งมอบพาวเวอร์ สโตนให้กับกองกำลังตำรวจอวกาศที่รู้จักในชื่อ ‘โนวา คอร์ป’ เป็นผู้เก็บรักษาไว้

พาวเวอร์ สโตน ยังปรากฏอยู่ใน Guardians of the Galaxy (2014) (ภาพโฮโลแกรม),  Avengers: Age of Ultron (2015) ถูกกล่าวถึงใน Guardians of the Galaxy Vol. 2 (2017) และปรากฏอีกครั้งใน Avengers: Infinity War (2018)

พลานุภาพของอินฟินิตี้ สโตนส์ชนิดนี้สามารถทำให้ผู้ครอบครองควบคุมกาลเวลาได้ ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต รวมทั้งการเพิ่มและลดอายุของสิ่งมีชีวิต เดินทางในมิติเวลาได้ทุกแห่ง โดย ‘อกามอตโต’ พ่อมดคนแรกของโลก ได้เก็บครอบครองไว้ตั้งแต่ 1,000 ปีก่อน ในรูปทรงของเครื่องประดับที่เรียกว่า ‘ดวงตาของอกามอตโต’ (The Eye of Agamotto)

ไทม์ สโตนปรากฏครั้งแรกใน Guardians of the Galaxy (2014) (ภาพโฮโลแกรม) แต่มีบทบาทอย่างมากใน Doctor Strange (2016) โดยดอกเตอร์สเตรนจ์ใช้พลังของดวงตาของอกามอตโตควบคุมเวลาเพื่อต่อรองการทำลายโลกของจอมมารดอร์มัมมูได้สำเร็จ ก่อนส่งคืนดวงตาของอกามอตโตให้เก็บรักษาไว้ที่การ์มาทัจ ในเนปาล และยังพบไทม์ สโตนได้ใน Thor: Ragnarok (2017) และ Avengers: Infinity War (2018)

มีลักษณะเป็นหินสีส้ม มีความสามารถควบคุมความเป็นและความตาย ถือเป็นอินฟินิตี้ สโตนส์ที่คุมได้ยากที่สุดและมีความลึกลับมากที่สุด หลังจากปรากฏเป็นภาพโฮโลแกรมในฉากอธิบายถึงอินฟินิตี้ สโตนส์ ของ ‘เดอะ คอลเลกเตอร์’ ใน Guardians of the Galaxy (2014) แล้ว ก็มาปรากฏให้เห็นอีกเพียงครั้งเดียวใน Avengers: Infinity War (2018) เท่านั้น

‘Infinity Gauntlet’ ถุงมือพลังครอบจักรวาล

อินฟินิตี้ สโตนส์ ทั้ง 6 จะทรงพลังมากที่สุดเมื่อถูกนำมาผนึกรวมกันใน ‘ถุงมือ Infinity Gauntlet’ หนึ่งไอเทมที่สำคัญของจักรวาลมาร์เวลที่เปรียบเสมือนที่เก็บรวบรวมพลังของอินฟินิตี้ สโตนส์ ทั้ง 6 เพื่อทำให้กับผู้ที่ครอบครองมันมีพลังอำนาจเหนือขีดจำกัดชนิดที่ว่าสามารถทำลายล้างครึ่งหนึ่งของชีวิตในจักรวาลนี้ได้ด้วยการดีดนิ้วเพียงครั้งเดียวอย่างที่เกิดขึ้นใน Avengers: Infinity War (2018)

และในเวอร์ชันการ์ตูนยังพูดถึงพลังอำนาจเหนือจินตนาการของถุงมือ Infinity Gauntlet ว่าธานอสได้ใช้พลังของถุงมือทำลายดวงดาวในจักรวาลไปหลายร้อยดวง หรือแม้แต่เหล่า ‘คอสมิก บีอิง’ ทวยเทพแห่งจักรวาลมาร์เวลที่ออกมารวมพลังเพื่อกำจัดธานอส ก็ยังถูกจับรวมไว้ที่เดียวกันและพ่ายแพ้ไป

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup