Connect with us

Subscribe

Vision

อินเดียกับการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดของโลก คาดว่ามีผู้ลงคะแนนเสียงมากถึง 900 ล้านคน

กฏหมายข้อหนึ่งของอินเดียระบุว่าผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลเกินกว่า 2 กิโลเมตร ทำให้มีการเคลื่อนย้ายคูหาฯ ไปทั่วประเทศ ตั้งแต่การใช้อูฐผ่านทะเลทรายธาร์ เดินเท้าในแถบเทือกเขาหิมาลัย ไปจนถึงการใช้เรือเร็วในแถบหมู่เกาะอันดามัน

การเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีของประเทศอินเดียที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้จะมีขึ้นอีกครั้ง หลังจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อปี 2557 มีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้มาลงคะแนนเสียงมากถึง 900 ล้านคน นับเป็นการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้กินเวลานานถึง 6 สัปดาห์ 

นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของประเทศอินเดียคือ นายนเรนทระ โมดี นายกรัฐมนตรีคนที่ 15 จากพรรคภารติยะ ชนะตะ หรือ บีเจพี เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 หลังชนะการเลือกตั้งที่มีผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงรวม 541 ล้านคน จากทั้งหมดราว 814.5 ล้านคน โดยการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้คู่แข่งคนสำคัญของนายโมดีคือ นายราหุล คานธี จากพรรคคองเกรส ที่มีคะแนนความนิยมสูสีกันอย่างน่าลุ้น แต่ก็คาดกันว่านายโมดีจะแซงขึ้นมาได้จากเหตุการณ์เปิดฉากโจมตีทางอากาศกับประเทศปากีสถานเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งอาจเป็นการปลุกกระแสชาตินิยมของคนในประเทศ 

การเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของประเทศอินเดียที่มีกำหนดจะเริ่มขึ้นในเดือนเมษายนนี้ นอกจากจำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงจำนวนมหาศาลที่ทำให้ต้องใช้เวลานานแล้ว ก็มีกฏหมายข้อหนึ่งซึ่งระบุว่าผู้ลงคะแนนไม่จำเป็นต้องเดินทางไปลงเสียงไกลเกินกว่า 2 กิโลเมตร ทั้งเพื่อความสะดวกต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลความเรียบร้อย และง่ายต่อการใช้กฏหมายในแต่ละพื้นที่ เนื่องจากประเทศอินเดียมีเขตการปกครองมากกว่า 29 รัฐ และ 7 ดินแดนสหภาพ ทำให้มีการเคลื่อนย้ายคูหาเลือกตั้งไปทั่วประเทศ ตั้งแต่การใช้อูฐผ่านทะเลทรายธาร์ เดินเท้าในแถบเทือกเขาหิมาลัย ไปจนถึงการใช้เรือเร็วในแถบหมู่เกาะอันดามัน เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางมาลงคะแนนเสียงอย่างทั่วถึงที่สุด

โดยการเลือกตั้งครั้งนี้จะแบ่งออกเป็น 7 ระยะ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน ถึง 19 พฤษภาคม และจะประกาศผลในวันที่ 23 พฤษภาคมหลังจากนั้น รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 6 สัปดาห์ ส่วนนายโมดีจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการลงคะแนนเสียงของประชาชนชาวอินเดีย แม้นายโมดีจะรักษาสัญญาที่จะลดจำนวนคนว่างงานในประเทศลงไม่ได้หลังดำรงตำแหน่งมานานเกือบ 5 ปี

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup