Connect with us

Subscribe

Life

“ผมรักผม” คำสารภาพของชายผู้ ‘หวง’ และ ‘ห่วง’ ผมยิ่งชีพ #1

สุภาพบุรุษขนานแท้รู้ดีว่า ‘จำเป็นแค่ไหน’ ที่จะต้องดูดีตั้งแต่ศีรษะ โดยเฉพาะ ‘ผม’ เพราะผมที่เห็นว่ายังดกดำในวันนี้ อาจร่วงจนไม่เหลือสักเส้นในวันหน้า

Reasons to Read

 • สุภาพบุรุษขนานแท้รู้ดีว่า ‘จำเป็นแค่ไหน’ ที่จะต้องดูดีตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า เริ่มตั้งแต่ส่วนที่อยู่บนสุดนั่นก็คือ ‘ผม’
 • เพราะผมที่เห็นว่ายังดกดำในวันนี้ อาจร่วงจนไม่เหลือสักเส้นในวันหน้า การดูแลเส้นผมให้มีสุขภาพดีจึงมีขั้นตอนมากกว่าแค่สระผมแล้วลงครีมนวด

การดูแลเส้นผมและหนังศีรษะจึงเป็นหนึ่งในกิจวัตรเสริมหล่อประจำวัน แถมยังมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการล้างหน้า แปรงฟัน โกนหนวด ทาโรลออนระงับกลิ่น ลงครีมกันแดด ตัดเล็บ กระทั่งเล็มขนจมูก! เราจึงรวบรวมทิปส์มาฝาก ปฏิบัติตามได้ไม่ยุ่งยาก แต่รับรองว่าผมของคุณจะไม่รีบด่วนน้อยใจและอยู่คู่หนังศีรษะไปจนถึงเวลาอันควร

Keeping Hair Healthy (หมั่นรักษาให้ผมมีสุขภาพดีอยู่เสมอ)

หากจะถามหาผู้ร้ายตัวฉกาจที่เป็นสาเหตุให้ผมหลุดร่วงก็น่าจะเป็น ‘ปลอกหมอน’ เพราะต้องเสียดสีกับเส้นผมโดยตรงในขณะที่คุณกำลังนอนหลับ แต่นั่นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากพอๆ กับกรรมพันธุ์ผมบางที่ฝังอยู่ในยีนติดตัวเรามาจากบรรพบุรุษ ต่อไปนี้คือวิธีการง่ายๆ ที่คุณจะบอกรักผม

 • ดื่มน้ำในปริมาณมากเข้าไว้ เพราะส่วนประกอบสำคัญ 25% ที่อยู่ในเส้นผมคือน้ำ น้ำมีส่วนช่วยรักษาระดับแร่ธาตุและวิตามินในเส้นผมเอาไว้ได้ อาทิ ธาตุเหล็ก (Iron) ช่วยลำเลียงออกซิเจนสู่เส้นผม, สังกะสี (Zinc) ช่วยเสริมสร้างโปรตีนและชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม ส่วนเม็ดสีในเส้นผมที่มีผลต่อเฉดสีของผมนั้นขึ้นอยู่กับระดับที่เหมาะสมของทองแดง (Copper), วิตามินบีและซี ที่ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด การงอกของเส้นผมและสีผม ส่วนวิตามินเอช่วยเสริมให้รากผมมีสุขภาพแข็งแรง
 • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีทุกชนิดกับเส้นผม กระทั่งคลอรีนในสระว่ายน้ำหรือน้ำทะเล แต่หากเลี่ยงไม่ได้ให้ล้างผมให้เปียกและลงครีมนวดก่อนว่ายน้ำในสระหรือในทะเล เสร็จแล้วรีบอาบน้ำสระผมให้ไวที่สุดหลังว่ายน้ำ ยิ่งถ้าหากคุณออกกำลังกายโดยว่ายน้ำเป็นประจำอยู่แล้ว การสวมหมวกว่ายน้ำนับเป็นวิธีรักษาเส้นผมที่น่าจะเข้าท่ามากที่สุด
 • หลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่า เพราะความร้อนสูงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สร้างความเสียหายให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ เนื่องจากต้องสัมผัสกับเส้นผมในขณะที่ยังเปียกชื้นซึ่งอ่อนแอกว่าผมในขณะแห้งนั่นเอง
 • นวดหนังศีรษะหลังสระผมทุกครั้ง จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขน งดการสระผมด้วยน้ำอุ่น
 • อย่าสระผมทุกวัน ค่อยสระเมื่อรู้สึกว่าหนังศีรษะเริ่มมันแล้ว ใช้แชมพูเพียงแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็น่าจะเพียงพอที่จะขจัดสิ่งสกปรกและช่วยให้ผมเซตตัวได้ง่ายขึ้น
 • บอกลาน้ำยาย้อมสีผมทั้งชนิดชั่วคราวและถาวรซะ เพราะเป็นอันตรายทั้งต่อเส้นผมและหนังศีรษะอย่างยิ่ง จะเป็นการดีมากหากคุณปล่อยให้สีผมเป็นไปตามเฉดสีธรรมชาติ

Dealing with Greasy Hair (วิธีจัดการกับผมมันเยิ้ม)

คงไม่มีใครอยากมีผมมันเยิ้มเป็นศาสตราจารย์สเนปในจักรวาล แฮร์รี่ พอตเตอร์ แน่ๆ แม้ว่าสิ่งสกปรกตามธรรมชาติและแบคทีเรียจะเป็นตัวเริ่งปฏิกิริยาให้ผมมันไวขึ้น ทว่าสาเหตุหลักๆ เกิดจากการหลั่งน้ำมันของต่อมไขมัน หรือ Sebaceous ในชั้นผิวหนัง ความมันนอกจากจะมาพร้อมกับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ความคัน และรู้สึกไม่สบายตัวแล้ว ยังทำให้ผมจัดทรงยาก เคล็ดลับที่จะช่วยคุณต่อกรกับผมมันเยิ้มก็คือ…

 • เมื่อผมเริ่มมันให้ล้างผมบ่อยขึ้น แต่ห้ามใช้น้ำอุ่นโดยเด็ดขาด
 • อย่าเกาหรือขยี้หนังศีรษะอย่างบ้าคลั่ง เพราะนั่นยิ่งเป็นการกระตุ้นต่อมไขมัน ให้ทำงานหนักขึ้น ผมจะยิ่งมันเข้าไปใหญ่
 • ลดการใช้ครีมนวดผมให้เหลือแค่ประมาณ 2 สัปดาห์ต่อครั้งก็พอ
 • งดบริโภคอาหารมันๆ เพราะเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าของมันของทอดจะยิ่งไปกระตุ้นการผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิวหนังเพิ่มมากขึ้น หากคุณเคยชมภาพยนตร์เรื่อง Super Size Me จะตระหนักได้ถึงโทษของอาหารมันๆ ที่ส่งผลกระทบต่อหัวใจอย่างรวดเร็ว ก็ลองคิดดูแล้วกันว่ามันจะส่งผลต่อเส้นผมของคุณอย่างไรบ้าง
 • ซื้อและใช้แชมพูสำหรับผมมันโดยเฉพาะ ก็เพราะเขาคิดค้นสูตรและออกแบบมาแล้ว
 • ลองใช้น้ำเลมอนผสมในน้ำล้างผมครั้งสุดท้าย เพื่อช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีและเงางามดู

ในตอนต่อๆ ไป เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะศีรษะล้านประเภทต่างๆ การรับมือกับผมแห้ง รังแค และการย้อมสีผม

 

 อัฐกร เอ้งฉ้วน

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup