Connect with us

Subscribe

Life

โรคสมองเสื่อม

เป็นแล้วรักษายาก แต่ป้องกันได้ด้วยวิธีง่ายๆ

แม้ภาวะสมองเสื่อมจะเกิดขึ้นในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ ทว่าอย่าประมาทและมองเป็นเรื่องไกลตัวที่อาจไม่เกิดขึ้นกับเรา เพราะหากในอนาคตเกิดมีภาวะสมองเสื่อมขึ้นมา จะไม่มีการรักษาชนิดใดที่ช่วยให้หายได้เหมือนอาการป่วยชนิดอื่น เว้นเสียว่าจะป้องกันไม่ให้โรคนี้มีโอกาสเกิดขึ้นกับเราตั้งแต่ตอนนี้

Reasons to Read

  • แม้ภาวะสมองเสื่อมจะเกิดขึ้นในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ แต่หากไม่ป้องกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ เมื่อเกิดโรคนี้แล้วจะไม่มีการรักษาชนิดใดช่วยให้หายได้
  • การกินอาหารเสริมหรือวิตามินที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ป้องกันความจำเสื่อม อาจไม่ดีเท่าการออกกำลังกายและการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
  • กรมสุขภาพจิตเผยว่า มีผู้ป่วยสมองเสื่อมในประเทศไทยกว่า 8 แสนคน และส่วนใหญ่มักมีปัญหาด้านพฤติกรรมและจิตใจตามมา

แม้ภาวะสมองเสื่อมจะเกิดขึ้นในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ ทว่าอย่าประมาทและมองเป็นเรื่องไกลตัวที่อาจไม่เกิดขึ้นกับเรา เพราะหากในอนาคตเกิดมีภาวะสมองเสื่อมขึ้นมา จะไม่มีการรักษาชนิดใดที่ช่วยให้หายได้เหมือนอาการป่วยชนิดอื่น เว้นเสียว่าจะป้องกันไม่ให้โรคนี้มีโอกาสเกิดขึ้นกับเราตั้งแต่ตอนนี้ ด้วยการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตง่ายๆ ที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว

จำนวนผู้ป่วยสมองเสื่อมทั่วโลกมีจำนวนมากถึง 50 ล้านคน และเฉพาะผู้สูงอายุในประเทศไทยนั้นกรมสุขภาพจิตเผยว่าอาจมีมากถึง 8 แสนคน ร้อยละ 90 มักมีปัญหาด้านพฤติกรรมและจิตใจตามมา เช่น อาการก้าวร้าว ซึมเศร้า กินนอนผิดปกติ หรือเฉยเมย เช่นเดียวกับองค์การอนามัยโลกที่บอกว่า โรคสมองเสื่อมเป็นหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดความพิการหรือลดอิสรภาพในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ และผลเสียก็ไม่เพียงกระทบต่อผู้ป่วยเท่านั้น แต่อาจส่งผลถึงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวได้อีกด้วย

แม้ปัจจุบันจะไม่มีการรักษาใดช่วยรักษาภาวะสมองเสื่อมได้ แต่องค์การอนามัยโลกแนะว่า เราสามารถลดความเสี่ยงหรือป้องกันได้ โดยการดูแลสุขภาพร่างกาย การออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง รักษาความดันเลือดให้เหมาะสม และรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ส่วนการกินอาหารเสริมหรือวิตามินที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ป้องกันความจำเสื่อมนั้น อาจไม่มีความจำเป็น ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ผู้สูงวัยและภาวะสมองเสื่อมกล่าว

ศาสตราจารย์ทารา สไปรส์-โจนส์ ผู้นำโครงการสถาบันวิจัยภาวะสมองเสื่อมแห่งประเทศอังกฤษ และรองผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์การค้นพบด้านสมอง แห่งมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ กล่าวเสริมว่า ขณะที่บางคนเกิดมาโชคไม่ดีเนื่องจากมีกรรมพันธุ์ที่เสี่ยงเกิดภาวะสมองเสื่อมได้ง่ายกว่าคนทั่วไป อีกหลายคนก็มีโอกาสลดความเสี่ยงได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ชีวิตให้มีสุขภาพที่ดีเท่านั้น

อีกทั้งข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า ภาวะสมองเสื่อมส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ ซึ่งภายในปี 2030 จะมีค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมประมาณ 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup