Connect with us

Subscribe

Life

ความหมายของชีวิตสีเขียว ดร. สิงห์ อินทรชูโต

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราจะหันมาใช้ ‘ชีวิตสีเขียว’ กันมากขึ้น เพราะเริ่มตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เริ่มใกล้ตัวและส่งผลกระทบกับชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ ชีวิตสีเขียวจะช่วยเปลี่ยนชีวิตคนรุ่นหลัง คนในยุคปัจจุบันต้องเป็นพลังขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

Reasons to Read

  • ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราจะหันมาใช้ ‘ชีวิตสีเขียว’ กันมากขึ้น เพราะเริ่มตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เริ่มใกล้ตัวและส่งผลกระทบกับชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ
  • ชีวิตสีเขียวจะช่วยเปลี่ยนชีวิตคนรุ่นหลัง คนในยุคปัจจุบันต้องเป็นพลังขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามถึงเทรนด์การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน รองศาสตราจารย์ ดร. สิงห์ อินทรชูโต ตอบกับเราทันทีว่า “คนสมัยนี้ใช้ชีวิตแบบไม่คิดถึงอนาคต” และเมื่อเกิดปัญหาก็ใช้วิธีแก้ไขแบบเฉพาะหน้าไปก่อน ซึ่งเป็นความจริงที่ทำให้เราเห็นด้วยว่าหากทุกคนสนใจและให้ความสำคัญกับปัญหาสิ่งแวดล้อมตั้งแต่เริ่มแรก ไม่แน่ว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ อาจไม่เลวร้ายเหมือนอย่างที่เราต้องเผชิญในปัจจุบัน

ดร. สิงห์ อินทรชูโต เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังงานสถาปนิก ’62 งานจัดแสดงสถาปัตยกรรมที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘กรีน อยู่ ดี : Living Green’ ที่วงการสถาปนิกต้องการถ่ายทอดความคิดให้ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม รู้จักวิธีใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน ให้ความสำคัญกับปัญหามลภาวะ และมองว่า ‘ชีวิตสีเขียว’ (Green Living) ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นสิ่งที่เราควรทำกันมาตั้งนานแล้ว

เทรนด์การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันเป็นแบบไหน?

ผมมองว่าคนสมัยนี้ใช้ชีวิตกันอย่างสุรุ่ยสุร่าย เอาความสนุกเข้าว่า สนใจแต่ความสุขปัจจุบันโดยไม่คิดถึงอนาคต พอเกิดปัญหาก็แก้ไขกันแบบเฉพาะหน้าไปก่อน แต่ตอนนี้ปัญหาสิ่งแวดล้อมมันใกล้ตัวมากขึ้น เริ่มจากปัญหาน้ำเน่าเสีย ต่อมาปัญหาอาหารเป็นพิษ จนตอนนี้เป็นอากาศที่เราหายใจกันทุกวัน ทั้งที่จริงผู้คนตระหนักถึงปัญหาพวกนี้กันมานานแล้ว แต่เพราะไม่มีผลกระทบกับตัวเองเลยไม่สนใจลงมือทำ ทว่าตอนนี้ส่งผลกระทบกับตัวโดยตรงจึงเริ่มลงมือ ทั้งที่หากเรารู้ตัวและช่วยกันแก้ไขกันตั้งแต่ตอนแรก เราก็จะไม่ได้รับผลกระทบขนาดนี้ เราเห็นประโยชน์ส่วนรวมกันช้าไปนิดนึง

แต่โชคดีที่เรามีสื่อที่พูดเรื่องกรีนกันมาก ดังนั้น คนยุคใหม่ที่ได้ยินและถูกหล่อหลอมด้วยเรื่องพวกนี้มากเข้าจะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปเองโดยที่พวกเขาไม่รู้ตัว เขาจะใช้ชีวิตสีเขียวอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องคิดว่าต้องทำอย่างไร ถ้าเราทำให้เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องปกติได้ ช่วยกันสื่อสาร ช่วยกันพูด อีกหน่อยคนก็จะถูกหล่อหลอมและมองว่าวิถีชีวิตสีเขียวเป็นเรื่องปกติ แถมยังช่วยยกระดับสังคมและอุตสาหกรรมด้วย

แล้วชีวิตสีเขียว หรือ Green Living คืออะไร?

ชีวิตสีเขียวไม่ใช่บ้านหรืออาคารที่มองเห็นได้ แต่เป็นการเข้าใจและรู้วิธีใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ เป็นวิถีชีวิตอยู่ร่วมกับอาคารโดยไม่ลืมใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยที่บ้านหรืออาคารนั้นไม่จำเป็นต้องทำจากไม้หรือใช้กรีนรูฟ อาจเป็นแค่ตึกแถวหรือบ้านธรรมดา เพียงแต่ว่าผู้อาศัยมีความคิดความเข้าใจในการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ อย่างเช่น การเปิดหน้าต่างก่อนเปิดเครื่องปรับอากาศ เพื่อระบายอากาศให้แอร์ไม่ทำงานหนัก

การเก็บขยะบริเวณบ้านของตัวเอง หรือการลดการใช้รถส่วนตัวก็ใช่เหมือนกัน ถ้าหากทุกคนทำได้ลองคิดดูว่าเมืองของเราจะสะอาดและฝุ่นลดลงขนาดไหน การใช้ชีวิตสีเขียวจะช่วยเปลี่ยนชีวิตคนรุ่นหลัง โดยคนในยุคปัจจุบันต้องเป็นพลังขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเริ่มได้ไม่ยากแค่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมกันมากขึ้น เข้าใจว่าชีวิตสีเขียวเกี่ยวกับสุขภาวะของเราทุกคน

ปัญหาการวางแผนเมืองด้านสถาปนิกของไทยคืออะไร?

ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่าเรามีแผนจริงหรือเปล่า แต่ถึงมีก็ไม่ทำตามแผนนี่คือปัญหา สถาปนิกคุมอุตสาหกรรมก่อสร้างที่มีมูลค่ามหาศาล ไม่ต้องพูดว่าจะแก้ปัญหาเมืองอย่างไร แค่สถาปนิกช่วยแก้ปัญหาทุกโครงการที่ดูแลอยู่ได้ก็ยิ่งใหญ่มากแล้ว เพราะเมืองเราขึ้นอยู่กับนักการเมืองเสียมาก นโยบายเปลี่ยนแปลงบ่อย จึงเป็นเรื่องยากที่จะให้สถาปนิกแก้ปัญหาระดับนั้น แม้เราวางแผนไปแต่ถ้าเขาไม่ทำตามก็เป็นเรื่องยาก ถ้าแนะนำคือให้สถาปนิกทุกคนทำทุกโครงการที่รับผิดชอบให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พยายามลดพื้นที่ก่อสร้างให้ได้ ลดพื้นที่รถวิ่งให้ได้ สังคมเรามีประชากรเพิ่มขึ้นไม่สิ้นสุด จึงต้องแก้ที่ความสมดุล ธรรมชาติเรียกร้องอะไรไม่ได้ แต่เรามีเสียงที่สามารถเปลี่ยนแปลงสังคมได้

และสุดท้าย ดร. สิงห์ ได้ฝากเอาไว้ว่า “ผมอยากให้ทุกคนช่วยกันพูด ช่วยกันสื่อสาร อย่าปล่อยให้ปัญหานี้ตายไปเงียบๆ ผมอยากให้คนถูกล้างสมองกันในเรื่องนี้และใช้ชีวิตสีเขียวกันเหมือนเป็นเรื่องปกติธรรมดา อยากให้ทุกคนพยายามทำเพื่อประโยชน์สาธารณะคนละเล็กคนละน้อย เน้นสร้างความสุขให้ทั้งตัวเอง ผู้อื่น และสังคม เพราะถ้าเราทุกคนอยากมีความสุขก็จะไม่ทำเรื่องแย่ๆ ความคิดนี้เป็นสิ่งสำคัญที่อยากฝากไว้”

งานสถาปนิก ’62 ไม่ใช่งานสำหรับคนในวงการสถาปนิกเท่านั้น แต่คนทั่วไปที่สนใจและอยากเข้าใจวิถีชีวิตสีเขียวก็สามารถไปเดินเล่นเพื่อสัมผัสประสบการณ์ผ่านกิจกรรมมากมายภายในงานนี้ได้ อาทิ เวิร์กช็อป การแสดงพิเศษ หรือชมการประกวดที่ฉีกไอเดียเดิมๆ โดยงาน ‘กรีน อยู่ ดี’ ครั้งนี้จะจัดขึ้น ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 30 เมษายน-5 พฤษภาคม 2562

นักเขียน : เกณิกา รวยธนพานิช

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup