Connect with us

Subscribe

Vision

จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ชายผู้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ประธานาธิบดี

จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 41 ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว แต่ชายคนนี้มีเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ มากกว่านั้น มารู้จักบุชซีเนียร์ในแง่มุมอื่นกันบ้าง

Reasons To Read

  • จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน (ตามเวลาท้องถิ่น)
  • หลายคนที่เกิดร่วมสมัยจดจำเขาได้ในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 41 แต่ชายคนนี้มีเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ มากกว่านั้น
  • รู้จักบุชซีเนียร์ในแง่มุมอื่นที่นอกเหนือไปจากเรื่องการเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นำขับไล่ ซัดดัม ฮุสเซน ออกจากคูเวต ในสงครามอ่าวเปอร์เซีย

จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช หรือ บุช ซีเนียร์ ชื่อเต็มคือ จอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์กเกอร์ บุช (George Herbert Walker Bush) เกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 1924 พ่อของ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช และประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 41 ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวัย 94 ปี เมื่อวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) 

จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช คือชายผู้เป็นทั้งประธานาธิบดี พ่อของประธานาธิบดี ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ (CIA) และนักบินที่อายุน้อยที่สุดของกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ถึงแม้บทบาทนักการเมืองของจอร์จผู้พ่อจะโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นการเป็นรองประธานาธิบดีติดต่อกันนานถึง 8 ปี จนก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีคนที่ 41 การจัดการกับปัญหาคอมมิวนิสต์หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต และการนำกองทัพเข้าปราบปราม ซัดดัม ฮุสเซน ในกรณีที่อิรักบุกรุกประเทศคูเวตเพื่อแย่งชิงน้ำมัน แต่ถึงอย่างนั้นในฐานะมนุษย์เดินดินธรรมดา เขาก็เป็นชายที่มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน

His Life

ในสมัยเรียนอยู่ที่ The Prestigious Phillips Academy บุชฉายแววความเป็นผู้นำและนักกิจกรรมด้วยการเป็นทั้งประธานนักเรียน และกัปตันทีมเบสบอลและฟุตบอลของโรงเรียน

บุชเป็นนักบินอายุน้อยที่สุดในกองทัพสหรัฐฯ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็มีผลงานที่โดดเด่นมากคนหนึ่งด้วยภารกิจบินทิ้งระเบิดตอร์ปิโด 58 ภารกิจที่เขาทำสำเร็จ แต่แล้วก็เกิดเรื่องขึ้นในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เครื่องบินของเขาถูกโจมตีจนเครื่องบินตก แต่เขาก็เอาชีวิตรอดมาได้ด้วยการช่วยเหลือของเรือดำน้ำของสหรัฐฯ และจากเหตุการณ์นี้ทำให้เขาได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติ

แม้ว่าเขาจะเกิดในตระกูลที่ร่ำรวยอยู่แล้วและมีพ่อเป็นนักการเมือง แต่บุชก็ใช่ว่าจะเดินบนเส้นทางการเมืองตั้งแต่แรก หลังเรียนจบมหาวิทยาลัยใหม่ๆ บุชสมัครเข้าทำงานในบริษัทน้ำมันที่รัฐเท็กซัส ก่อนจะเปิดบริษัทค้าน้ำมันร่วมกับเพื่อนบ้าน ซึ่งนั่นทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 40 ปี

ปี 1964 คือก้าวแรกสู่เส้นทางการเมืองของเขา แต่น่าเสียดายที่บุชแพ้ในการเลือกตั้งวุฒิสภา ก่อนจะมาชนะการเลือกตั้งเป็น ส.ส. สมัยแรกในอีก 2 ปีต่อมา บุชโลดแล่นอยู่ในแวดวงการเมืองนับแต่นั้น ก่อนได้ขึ้นเป็นรองประธานาธิบดีในยุคของ โรนัลด์ เรแกน ถึง 2 สมัย ในปี 1981-1989 และได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 41 ในปี 1989-1993

บุชซีเนียร์ คืออดีตประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา ที่ได้ส่งลูกชายเข้าสู่ไวต์เฮาส์ ในตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ โดยพ่อลูกคู่นี้เป็นประธานาธิบดีที่ห่างกันแค่ 2 สมัย และมีเพียง 1 คนคั่นเท่านั้น คือ บิล คลินตัน

ปี 2005 เกิดมหาวาตภัยพายุเฮอร์ริเคนแคทรีนาเข้าถล่ม บุชจับมือกับ บิล คลินตัน คนที่เคยเป็นคู่แข่งทางการเมืองในการเลือกตั้งประธานาธิบดี เปิดมูลนิธิระดมทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย และได้เงินมากถึง 100 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในเวลาเพียงแค่เดือนเดียวเท่านั้น

บุชซีเนียร์ฉลองวันเกิดของตัวเองด้วยการเล่นสกายไดฟ์ในวันเกิดปีที่ 75 ก่อนจะตามมาทุกๆ 5 ปี ไม่ว่าจะเป็นปีที่ 80, 85 และครั้งล่าสุดคือการกระโดดฉลองวันเกิดปีที่ 90 ที่ความสูง 6,000 ฟุตจากเฮลิคอปเตอร์

เมษายน 2018 บุชล้มป่วยลงทันทีหลังการเสียชีวิตของภรรยาจนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล จนกระทั่งถึงแก่อสัญกรรม

His Love

วันคริสต์มาส ปี 1941 บุชซีเนียร์ วัย 17 ปี ก็ตกหลุมรักสาวน้อยวัย 15 ปีที่เขาเต้นรำด้วย เธอโดดเด่นในชุดสีเขียว-แดง และเธอคนนั้นก็คือ บาร์บารา เพียซ หรือ บาร์บารา บุช ภรรยาผู้เป็นรักแรกและรักสุดท้ายของเขา นับเป็นจุดเริ่มต้นของการครองรักที่ยาวนานกว่า 77 ปี

ทั้งคู่สานสัมพันธ์ต่อจากวันคริสต์มาสด้วยการเขียนจดหมายหากัน จนกระทั่งฤดูใบไม้ผลิมาเยือนจึงได้พบกันอีกครั้ง และบุชก็เอ่ยปากชวนบาร์บาราไปงานพรอมด้วย และนั่นเป็นครั้งแรกที่เขาหอมแก้มเธอ

บุชและบาร์บาราหมั้นกันเงียบๆ ไม่นานก่อนที่เขาจะไปประจำการกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้ตัวเอง เขาตั้งชื่อเครื่องบินที่เขาขับว่า Barbara, Barbara II, และ Barbara III

ในช่วงระหว่างสงคราม เครื่องบินของเขาถูกยิงตก แต่บุชได้รับการช่วยเหลือจนรอดชีวิต เมื่อบุชรอดพ้นจากความตายมาได้ ทั้งคู่จึงตัดสินใจแต่งงานกันในเดือนมกราคม ปี 1945 ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 6 คน ลูกชายคนโตของก็คือ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีคนที่ 43

บาห์บาร่าเคยให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร Time เมื่อปี 1989 ไว้ว่า

“ฉันแต่งงานกับผู้ชายคนแรกที่ฉันจูบด้วย”

บาห์บาราเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2018 บุชจับมือเธอเอาไว้ตลอดเวลาจนกระทั่งเธอสิ้นใจ และหลังจากนั้นไม่ถึง 24 ชั่วโมง บุชก็ล้มป่วยจากการติดเชื้อที่ลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด จนต้องเข้าออกโรงพยาบาลอยู่เป็นระยะ และถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2018 ในเวลา 22.10 น. (ตามเวลาท้องถิ่น)

อ้างอิง :

  • http://time.com/4640852/barbara-bush-george-hw-love-story/
  • https://www.biography.com/people/george-hw-bush-38066
  • https://people.com/politics/george-h-w-bush-dies-his-life-in-photos/#striking-it-rich
  • http://www.startribune.com/90-year-old-ex-president-bush-makes-parachute-jump/262820851/

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup