Connect with us

Subscribe

Vision

ยุติธรรมแล้วหรือ? ‘ซินโทเอีย บราวน์’ เด็กสาวที่ติดคุกเพราะถูกบังคับค้าประเวณี

‘ซินโทเอีย บราวน์’ ในวัย 16 ปีถูกบังคับให้ค้าประเวณี ก่อนลงมือยิงชายคนหนึ่งที่ซื้อบริการเธอไปเพื่อบำบัดความใคร่จนเสียชีวิต แต่ศาลตัดสินว่าเป็นการฆ่าชิงทรัพย์และตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต

Reasons to Read

  • ‘ซินโทเอีย บราวน์’ ในวัย 16 ปีถูกบังคับให้ค้าประเวณี ก่อนลงมือยิงชายคนหนึ่งที่ซื้อบริการเธอไปเพื่อบำบัดความใคร่จนเสียชีวิต แต่ศาลตัดสินว่าเป็นการฆ่าชิงทรัพย์และตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต
  • ริฮันนา และ คิม คาร์เดเชียน เวสต์ โพสต์เรื่องราวของซินโทเอียลงโซเชียลมีเดียเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม จนเกิดแฮชแท็ก #FreeCyntoiaBrown ที่กลายเป็นกระแสในออนไลน์

คดีของ ‘ซินโทเอีย บราวน์’ (Cyntoia Brown) กำลังกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งในสหรัฐอเมริกา แม้คดีนี้จะเกิดขึ้นเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว แต่กระบวนการพิพากษายังคงดำเนินเรื่อยมาจนปัจจุบัน ซึ่งเท่ากับว่าซินโทเอียได้ติดอยู่ในห้องขังมานานกว่า 10 ปี โดยสาเหตุที่ถูกจำคุกก็คือ ซินโทเอียในวัย 16 ปีลงมือสังหารชายวัย 43 ปีคนหนึ่งที่ซื้อเธอไปเพื่อบำบัดความใคร่ แต่สิ่งที่ทำให้สังคมเริ่มเห็นใจก็คือเบื้องหลังชีวิตของซินโทเอียที่ถูกบังคับให้ค้าประเวณีตั้งแต่เล็ก

‘ซินโทเอีย บราวน์’ ถูกรับอุปการะโดยพ่อแม่อุปถัมภ์ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ แต่คงเป็นโชคร้ายที่พ่อแม่อุปถัมภ์เลี้ยงเธอด้วยความโหดเหี้ยม เธอถูกทุบตี บังคับใช้สารเสพติดและถูกข่มขืนนับครั้งไม่ถ้วน หลังจากนั้นในปี 2004 ซินโทเอียตัดสินใจหนีออกจากบ้าน ก่อนได้รู้จักกับชายที่ใช้ชื่อว่า ‘คัต โธรต’ (Cut-Throat) นายหน้าค้าประเวณีในแนชวิล (Nashville) ที่บังคับให้เธอขายบริการทางเพศด้วยการใช้ความรุนแรงโดยการทุบตี บีบคอ และใช้ปืนข่มขู่ จนวันหนึ่งซินโทเอียถูกขายให้แก่ชายอายุ 43 ปี ซึ่งถูกเธอสังหารในเวลาต่อมา จากคำให้การซินโทเอียบอกว่า ชายคนนั้นพาเธอไปที่บ้านและเริ่มล่วงละเมิด ท่าทีที่น่ากลัวทำให้เธอหวาดระแวงว่าเขาจะทำร้าย ซินโทเอียจึงตัดสินใจยิงเขาเพื่อป้องกันตัว ก่อนหนีจากบ้านหลังนั้นเธอได้หยิบกระเป๋าสตางค์ของผู้ตายไปด้วย เพราะกลัวว่าหากกลับไปมือเปล่า คัต โธรต จะไม่พอใจและทำร้ายเธอ แต่เมื่อเรื่องราวอยู่ในชั้นศาล อัยการสรุปว่าที่ซินโทเอียทำไปไม่ใช่การป้องกันตัว แต่เป็นการฆ่าชิงทรัพย์ ซินโทเอียในวัย 16 ปีจึงถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตอย่างไม่มีทัณฑ์บนสำหรับเด็กและเยาวชนที่กระทำผิด

คดีของซินโทเอียกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งในปี 2017 เมื่อเซเลบริตีหลายคนโพสต์ภาพเรื่องราวคดีของซินโทเอียลงโซเชียลมีเดีย อาทิ ริฮันนาคารา เดเลวีน และ คิม คาร์เดเชียน เวสต์ ทำให้เกิดแฮชแท็ก#FreeCyntoiaBrown ที่ร้องขอความยุติธรรมในการตัดสินคดีครั้งนี้ เนื่องจากซินโทเอียถูกตัดสินโดยใช้กฎหมายทั่วไป ไม่ใช่กฎหมายสำหรับเด็กและเยาวชน แถมที่ผ่านมายังไม่ได้รับการคุ้มครองด้านความปลอดภัยในฐานะเยาวชนด้วย

โพสต์อินสตาแกรมของริฮันน่า

โพสต์ทวิตเตอร์ของคิม คาร์เดเชียน

เดือนพฤษภาคม ปี 2018 คณะกรรมการพิจารณาทัณฑ์บนแห่งรัฐเทนเนสซี 6 คนมีการลงความเห็นเรื่องการปล่อยตัวซินโทเอียโดยมี 2 เสียงที่เห็นด้วย 2 เสียงที่ไม่เห็นด้วย และอีก 2 เสียงเสนอให้เธอจำคุกอีก 25 ปีก่อนได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากรูปคดีเป็นการฆ่าชิงทรัพย์ ส่วนการตัดสินล่าสุดของศาลฎีกาแห่งรัฐเทนนีสซีเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม อัยการ 5 คนมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ซินโทเอีย บราวน์ ต้องจำคุก 51 ปีจึงจะได้รับการปล่อยตัว การตัดสินครั้งนี้ทำให้โลกออนไลน์เริ่มเคลื่อนไหวเพื่อช่วยเธอ มีการลงชื่อผ่านเว็บไซต์moveon.org ชื่อแคมเปญ FREE CYNTOIA BROWN เพื่อส่งรายชื่อร้องขอแก่ผู้ว่าการรัฐเทนเนสซีให้ปล่อยตัวซินโทเอีย ปัจจุบันมีผู้ลงชื่อกว่า 5 แสนคนแล้ว โดยตอนนี้คดีของซินโทเอียอยู่ระหว่างการพิจารณาพิพากษาชั้นศาลอุทธรณ์ครั้งที่หก

FYI

  • ในปี 2011 เรื่องราวของ ‘ซินโทเอีย บราวน์’ ถูกทำเป็นสารคดีชื่อ ‘Me Facing Life: Cyntoia’s Story’ ทำให้สังคมเห็นว่ารัฐไม่มีการให้ความปลอดภัยด้านสังคมแก่เยาวชน จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายเด็กและเยาวชนในรัฐเทนเนสซีว่า “ห้ามมีการค้าประเวณีเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี” กฎหมายข้อนี้เกิดหลังจากซินโทเอียถูกจำคุก ทำให้เธอไม่ได้รับการตัดสินในฐานะเยาวชน
  • ตามกฏหมายแห่งรัฐเทนเนสซี การจำคุกตลอดชีวิตมีระยะเวลา 60 ปี แต่เนื่องจากซินโทเอียมีพฤติกรรมที่ดี ทำให้ได้รับการลดโทษ 9 ปี เหลือเพียง 51 ปี

อ้างอิง 

  • https://www.theroot.com/cyntoia-brown-will-have-to-serve-51-years-before-she-s-1830946172?fbclid=IwAR0vqxDqNdBEjrxz1-9letXBliSF_Z_doCIVeImPDJ5IN6XhFUxhBl_aVzU
  • https://edition.cnn.com/2018/12/07/us/cyntoia-brown-prison-release/index.html
  • https://edition.cnn.com/2017/11/23/us/cyntoia-brown-social-media-murder-case-trnd/index.html
  • https://www.telegraph.co.uk/news/2017/11/22/free-cyntoia-brown-rihanna-cara-delevingne-call-release-teenager/

นักเขียน : เกณิกา รวยธนพานิช

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

นักวิทยาศาสตร์กำจัด ‘ยีนตาบอด’ ด้วยการดัดแปลงพันธุกรรม

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup