Connect with us

Subscribe

Life

Fogo Island เกาะใกล้ตายที่ฟื้นคืนชีพได้ด้วยพลังแห่งการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

ตัวอย่างของเกาะเกือบจะร้าง ที่หวนกลับคืนมามีชีวิตอีกครั้ง ด้วยน้ำมือของลูกหลานชาวประมงรุ่นที่ 7 ” Fogo Island Inn” ได้รับรีวิวระดับดีเยี่ยมโรงแรมแห่งนี้ได้สร้าง ecosystem ที่สมบูรณ์และพอเพียงให้แก่เกาะและนำพานักท่องเที่ยวให้มาเยือน

Reasons to Read

  • ตัวอย่างของเกาะเกือบจะร้าง ที่หวนกลับคืนมามีชีวิตอีกครั้ง ด้วยน้ำมือของลูกหลานชาวประมงรุ่นที่ 7
  • Fogo Island Inn ได้รับรีวิวระดับดีเยี่ยมโรงแรมแห่งนี้ได้สร้าง ecosystem ที่สมบูรณ์และพอเพียงให้แก่เกาะ นำพานักท่องเที่ยวให้มาเยือน

เมื่อปีที่แล้วได้ดูภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Strange & Familiar: Architecture on Fogo Island แล้วเกิดความประทับใจและสร้างแรงบันดาลใจมากๆ เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่นำโอกาสดีและความมั่งคั่งของตัวเองกลับมายังเกาะเล็กๆ ที่เป็นบ้านเกิด ผ่านโรงแรมสถาปัตยกรรมสุดล้ำริมทะเลที่หฤโหดสุดแห่งหนึ่งของโลก ส่วนตัวเองไม่ได้มั่งคั่งขนาดนั้น (หัวเราะทั้งน้ำตา 55555) จึงขอแบ่งปันเรื่องราวนี้แทนค่ะ

เกาะโฟโกเป็นเกาะขนาด 237 ตารางไมล์ อยู่ห่างไกลค่อนไปทางเหนือของแคนาดา อากาศหนาวเหน็บสุดขั้ว แต่มีผู้อพยพชาวยุโรปเข้ามาตั้งรกรากเพื่อทำการประมงตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 จนในยุค 90s อุตสาหกรรมประมงในแอตแลนติกเหนือล่มสลาย ชาวเกาะจึงเริ่มอพยพออกไปเพื่อเสาะหาสิ่งดีกว่า

ประชากรที่เหลืออยู่หลักพันกว่าคนส่วนใหญ่คือผู้สูงอายุ แต่จุดพลิกผันก็มาถึง เมื่อ ซิต้า โคบบ์ (Zita Cobb) ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทด้านเคเบิลสื่อสารในเมืองหลวงได้กลับมายังเกาะอันห่างไกลที่ใกล้สิ้นหวัง ซิต้าผู้เป็นลูกหลานชาวประมงรุ่นที่ 7 ต้องการฟื้นฟูเกาะและสร้างงานสร้างอาชีพให้กับถิ่นเกิดของเธอ Shorefast Foundation ของซิต้าเริ่มชักชวนศิลปินหลากหลายแขนงให้มายังโฟโก

กำเนิดของสิ่งยิ่งใหญ่และยั่งยืน

ในปี 2011 ซิต้านำเงินเก็บเกือบทั้งหมดของเธอมาก่อสร้าง Fogo Island Inn บูทีคโฮเทลมูลค่า 25 ล้านเหรียญเพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเกาะ และได้ Todd Saunders สถาปนิกมือดีที่เป็นลูกหลานชาวเกาะเช่นกัน กลับมาช่วยรังสรรค์โปรเจ็กต์นี้ให้เป็นจริง ทอดด์นำเอาวิถีท้องถิ่นเข้ามาผสมผสานกับงานออกแบบ เช่น เส้นสายของเสาบ้านริมทะเลที่วางอย่างไม่เป็นระเบียบแต่ทนทานต่อสภาวะอากาศอันหฤโหดของแอตแลนติกเหนือ เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งก่อสร้างชิ้นนี้ต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไฮเทค และอยู่ได้อย่างยั่งยืน ข้าวของส่วนใหญ่ในโรงแรมล้วนมาจากน้ำพักน้ำแรงของคนท้องถิ่น ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ เตียง โดยช่างไม้ในเกาะ ผ้าควิลท์ที่ใช้ปูเตียงก็มาจากฝีมือของช่างเย็บผ้าในแถบนั้น รวมถึงภาพวาดมากมายที่ใช้ประดับประดาตามจุดต่างๆ ของโรงแรม

อบอุ่น มีระดับ และใส่ใจทุกรายละเอียด

เมื่อเปิดกิจการในปี 2013 Fogo Island Inn ได้รับรีวิวระดับดีเยี่ยม ใครจะนึกว่าโรงแรมห่างไกลจะมีทุกอย่างไว้ให้ผู้เข้าพัก มีแม้กระทั่งโรงภาพยนตร์ขนาดย่อม! ภัตตาคารของเชฟชื่อดังที่มาร่วมสร้างสรรค์เมนูจากวัตถุดิบท้องถิ่นตามฤดูกาลกลายเป็นสิ่งดึงดูดนักชิมจากทั่วโลก เหนือความคาดหมายไปกว่านั้นคือสตาฟฟ์ท้องถิ่นที่ให้บริการด้วยความใส่ใจและภาคภูมิใจในโรงแรมประจำเกาะแห่งนี้

กว่า 5 ปี ของ Fogo Island Inn โรงแรมได้สร้าง ecosystem ที่สมบูรณ์และพอเพียงแก่เกาะโฟโก เมื่อมีนักท่องเที่ยวก็ก่อเกิดกิจการมากขึ้น ธุรกิจร้านอาหาร กาแฟ เบียร์ท้องถิ่น การท่องเที่ยงเชิงนิเวศคือส่วนหนึ่งที่พลิกฟื้นขึ้นอย่างทันตาเห็น ทั้งหมดนี้จะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าขาดวิสัยทัศน์และสำนึกรักบ้านเกิดของ ซิตา โคบบ์

FYI 

นักเขียน : Issayaporn Saentho

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

นักวิทยาศาสตร์กำจัด ‘ยีนตาบอด’ ด้วยการดัดแปลงพันธุกรรม

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup