Connect with us

Subscribe

Life

อยากปังจนป่วยหรือเปล่า? อังกฤษออกมาตรการตรวจสุขภาพจิตก่อนรับบริการเสริมความงาม

เจ้าหน้าที่คลินิกจะได้รับการฝึกอบรมเพื่อให้รู้จักถึงอาการสุขภาพจิต เช่น โรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ (Body Dysmorphic Disorder) หรือ BDD ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไม่พอใจกับรูปลักษณ์ของตัวเอง

Reasons to Read

  • เจ้าหน้าที่คลินิกจะได้รับการฝึกอบรมเพื่อให้รู้จักถึงอาการสุขภาพจิต เช่น โรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ (Body Dysmorphic Disorder) หรือ BDD ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไม่พอใจกับรูปลักษณ์ของตัวเอง
  • 1 ใน 50 ของผู้คนได้รับผลกระทบจากโรค BDD ซึ่งทำให้เกิดความทุกข์อย่างมีนัยสำคัญและมีผลกระทบอย่างมากต่อคุณภาพชีวิต

หลังจากการประชุมร่วมกันระหว่าง ‘บริการสุขภาพแห่งชาติ’ (National Health Service) หรือ NHS หน่วยงานด้านสุขภาพและอนามัยของอังกฤษ และ ‘สภาร่วมเพื่อผู้ประกอบการด้านความงาม’ (the Joint Council for Cosmetic Practitioners) หรือ JCCP ของอังกฤษ มีมติตกลงที่จะใช้มาตรการใหม่เพื่อปกป้องผู้ใช้บริการที่อาจมีความเสี่ยงด้านปัญหาสุขภาพจิต

มาตรการที่ว่านี้ก็คือการอบรมเจ้าหน้าที่คลินิกเพื่อให้รู้จักถึงอาการทางจิตต่างๆ เช่น โรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ (Body Dysmorphic Disorder) หรือ BDD ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไม่พอใจกับรูปลักษณ์ของตัวเอง หากพบว่าลูกค้าคนใดก็ตามมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าวก็จะถูกส่งตัวไปที่ NHS

ศาสตราจารย์สตีเฟน โพวิส (Stephen Powis) ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ NHS กล่าวว่า “สถานประกอบการเสริมความงามกำลังนำการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้นนี้ไปใช้เพื่อปกป้องสุขภาพจิตของคนหนุ่มสาว นับเป็นการก้าวไปข้างหน้าที่สำคัญ แต่เชื่อว่ามาตรการใหม่นี้จะไปไกลได้ไม่มากพอ เนื่องจากเป็นขั้นตอนที่ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ นั่นหมายความว่าปัญหาสุขภาพจิตจำนวนไม่น้อยจะยังคงอยู่ในมือของผู้ให้บริการ

“รูปร่างหน้าตาเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนหนุ่มสาว การโหมกระหน่ำสร้างภาพลักษณ์ในอุดมคติและความพร้อมของกระบวนการแก้ไขรูปลักษณ์ให้ได้ดั่งใจอย่างรวดเร็วคือการช่วยเติมเชื้อเพลิงให้ปัญหาสุขภาพจิตและทำให้ความวิตกกังวลนั้นแพร่ระบาดมากขึ้น

“แผนระยะยาวของ NHS คือการขยายการให้บริการด้านสุขภาพจิตชั้นนำระดับโลกอย่างจริงจัง แต่เราไม่สามารถถูกทิ้งให้แก้ไขเรื่องนี้เพียงลำพัง เราต้องการให้ทุกส่วนของสังคมแสดงหน้าที่ในการดูแลและดำเนินการเพื่อป้องกันอันตรายที่หลีกเลี่ยงได้” ศาสตราจารย์สตีเฟน กล่าวเพิ่ม

ด้าน ‘คิตตี วัลเลซ’ (Kitty Wallace) จากมูลนิธิ Body Dysmorphic Disorder กล่าวว่า “ขั้นตอนการเสริมความงามอย่างการฉีดโบท็อกซ์ซึ่งมีอยู่ทั่วไป กำลังทำให้ผู้คนตกอยู่ในความเสี่ยงและอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของคนหนุ่มสาว เรารู้ว่าคนที่เป็นโรค BDD นั้นมีแนวโน้มที่จะเข้าหาวิธีการปรับแก้อย่างเร่งด่วนนี้ได้ง่าย ซึ่งท้ายที่สุดก็ไม่ใช่การช่วยเหลือสภาพจิตใจพื้นฐาน

“1 ใน 50 ของผู้คนได้รับผลกระทบจากโรค BDD ซึ่งทำให้เกิดความทุกข์อย่างมีนัยสำคัญและมีผลกระทบอย่างมากต่อคุณภาพชีวิต เป็นการดีที่ได้เห็น NHS และผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้นำของคลื่นการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ แต่ตอนนี้เราต้องการให้ทุกส่วนของสังคมเปลี่ยนทัศนคติและดำเนินการเพื่อปกป้องบุคคลที่มีความเปราะบาง”

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup