Connect with us

Subscribe

Life

ไม่อยากเห็นก็ไม่ต้องเห็น “เฟซบุ๊ก” พัฒนาฟีเจอร์ให้ผู้ใช้จัดการฟีดข่าวได้ตามใจ

ในระหว่างการวิจัยเกี่ยวกับฟีเจอร์ ‘ทำไมฉันจึงเห็นสิ่งนี้’ มีผู้ใช้บอกว่า อัลกอริทึมของฟีดข่าวไม่โปร่งใสพอ โดยขาดการควบคุมที่สอดคล้องกัน และผู้ใช้ต้องการที่จะจัดการฟีดข่าวของพวกเขาเองได้

Reasons to Read

  • ในระหว่างการวิจัยเกี่ยวกับฟีเจอร์ ‘ทำไมฉันจึงเห็นสิ่งนี้’ มีผู้ใช้บอกว่า อัลกอริทึมของฟีดข่าวไม่โปร่งใสพอ โดยขาดการควบคุมที่สอดคล้องกัน และผู้ใช้ต้องการที่จะจัดการฟีดข่าวของพวกเขาเองได้
  • ฟีเจอร์ ‘ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้?’ จะแจ้งเราด้วยถ้าผู้โฆษณาอัปโหลดข้อมูลของเรา เช่น อีเมล หรือหมายเลขโทรศัพท์ ไปยังฐานข้อมูลของพวกเขาหรือของพันธมิตรรายอื่นๆ เพื่อแสดงโฆษณาเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย
  • ตัวเลือกใหม่นี้จะทำให้หูตาของเฟซบุ๊กกว้างไกลขึ้นและจับจ้องการละเมิดได้มากขึ้น โดยทำให้ผู้ลงโฆษณาถูกตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้น

นับตั้งแต่เฟซบุ๊ก (Facebook) เริ่มนำอัลกอริทึมมาใช้ในการกำหนดฟีดข่าวของผู้ใช้ตั้งแต่ปี 2556 จนถึงตอนนี้ผู้ใช้หลายคนก็ยังไม่รู้ว่าสิ่งที่เรียกว่าอัลกิริทึมนี้มันทำงานอย่างไร หรือบางคนก็ยังไม่รู้แม้กระทั่งว่ามันมีอยู่ ทั้งที่เข้าใช้เฟซบุ๊กอยู่ทุกวัน และนั่นก็อาจนำไปสู่ความสับสนว่าทำไมฟีดข่าวของแต่ละคนจึงแสดงโพสต์ที่แตกต่างกันไป

เพื่อเป็นการคลายความสงสัยในเรื่องนี้ ตอนนี้เฟซบุ๊กได้พัฒนาฟีเจอร์ ‘ทำไมฉันจึงเห็นสิ่งนี้’ หรือ ‘Why am I seeing this?’ สำหรับผู้ใช้เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2558 เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสาเหตุที่สิ่งต่างๆ ไปปรากฏขึ้นบนฟีดข่าวของผู้ใช้มีความแตกต่างกัน 

การพัฒนาฟีเจอร์ครั้งนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้อย่างเราสามารถควบคุมโพสต์ในฟีดข่าวของตัวเองได้ ไม่เพียงแต่จากเพื่อนในเฟซบุ๊กเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโพสต์จากเพจและกลุ่มที่ผู้ใช้ติดตาม

หากต้องการเข้าถึงฟีเจอร์นี้ ให้คลิกที่ดร็อปดาวน์เมนูหรือจุดสามจุดที่อยู่มุมบนขวาของโพสต์นั้นๆ แล้วกดเลือกที่ฟีเจอร์ ‘ทำไมฉันจึงเห็นสิ่งนี้’ ก็จะมีหน้าต่างแสดงขึ้นมาพร้อมคำอธิบายว่าโพสต์นี้มาโผล่ในฟีดข่าวของเราได้อย่างไร รวมถึงมีตัวเลือกให้ผู้ใช้เข้าไปจัดการเนื้อหาที่จะแสดงบนฟีดข่าวได้ตามความสนใจ

การวิจัยเกี่ยวกับฟีเจอร์ ‘ทำไมฉันจึงเห็นสิ่งนี้’ มีผู้ใช้บอกว่า อัลกอริทึมของฟีดข่าวไม่โปร่งใสพอ โดยขาดการควบคุมที่สอดคล้องกัน และผู้ใช้ต้องการที่จะจัดการฟีดข่าวของพวกเขาได้ ดังนั้น เฟซบุ๊กจึงทำให้ง่ายต่อการจัดการสิ่งที่ผู้ใช้จะเห็นในฟีดข่าวได้ทันทีจากฟีเจอร์นี้

และนอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้อย่างเราสามารถดูข้อมูลความสนใจพื้นฐานที่อาจมีส่วนทำให้โฆษณาต่างๆ เข้าถึงเราได้อย่างเฉพาะเจาะจงแล้ว ตอนนี้เฟซบุ๊กยังจะเพิ่มรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโฆษณาที่เราเห็น เมื่อข้อมูลของผู้โฆษณาตรงกับโปรไฟล์ของเรา

ทั้งนี้ ธุรกิจต่างๆ สามารถเข้าถึงลูกค้าได้โดยการอัปโหลดข้อมูลที่มีอยู่แล้ว เช่น อีเมล หรือหมายเลขโทรศัพท์ จากนั้นเฟซบุ๊กจะพยายามจับคู่โฆษณากับผู้ใช้ที่มีความเกี่ยวข้องกันมากที่สุดโดยไม่เปิดเผยข้อมูลใดๆ ที่สามารถระบุตัวตนผู้ใช้ให้กับผู้โฆษณา

และฟีเจอร์ ‘ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้?’ จะแจ้งเตือนเราด้วยถ้าผู้โฆษณาอัปโหลดข้อมูลของเรา เช่น อีเมล หรือหมายเลขโทรศัพท์ ไปยังฐานข้อมูลของพวกเขาหรือของพันธมิตรรายอื่นๆ เพื่อแสดงโฆษณาเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย

จากสิ่งนี้ผู้ใช้สามารถบล็อกโฆษณาหรือรายงานข้อมูลที่ถูกใช้ในทางที่ผิดหรือการที่ข้อมูลถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ ซึ่งวัตถุประสงค์ของการเพิ่มเติมฟีเจอร์นี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ข้อมูลอย่างไม่ถูกต้องของผู้โฆษณานั่นเอง

เมื่อก่อนเฟซบุ๊กจะมีการตรวจสอบการใช้ข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊กด้วยการกำหนดให้ผู้โฆษณายืนยันว่าพวกเขาได้รับข้อมูลการกำหนดกลุ่มเป้าหมายตามกฎหมาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงขอให้ผู้โฆษณาทำเครื่องหมายในช่องที่บอกว่าได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้น และไม่มีวิธีในการติดตามการใช้งานดังกล่าว ตัวเลือกใหม่นี้จะทำให้หูตาของเฟซบุ๊กกว้างไกลขึ้นและจับจ้องการละเมิดได้มากขึ้น โดยทำให้ผู้ลงโฆษณาถูกตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้นว่าพวกเขาได้รับข้อมูลผู้ใช้มาอย่างไร

สิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก ให้สัมภาษณ์กับ The Washington Post เมื่อวันเสาร์ที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเขาเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ เข้ามามีบทบาทในการกำกับดูแลออนไลน์แพลตฟอร์มมากขึ้น เพื่อต่อต้านภัยคุกคามต่อสังคมและรักษาสมดุลของเสรีภาพในการแสดงออก

“ลำพังแค่แพลตฟอร์มไม่สามารถตัดสินว่าอะไรถูกและผิด ขอบเขตดังกล่าวควรถูกจัดตั้งโดยหน่วยงานที่ครอบคลุมและนำไปใช้กับทุกภาคส่วนในระดับสากล มากกว่าที่จะให้แต่ละเครือข่ายกำหนดกฎของตนเอง” ซีอีโอเฟซบุ๊กกล่าว

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup