Connect with us

Subscribe

Vision

เมื่อแมลงสูญพันธุ์ นั่นคือการล่มสลายของระบบนิเวศ และมันอาจมาถึงเร็วกว่าที่คิด

จำนวนประชากรแมลงที่ลดลงฮวบทำให้คาดการณ์ว่าในอีกร้อยปีโลกเราอาจไม่มีแมลงเหลืออยู่ ช่วง 25-30 ปีที่ผ่านมา ประชากรแมลงหายไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว

อย่าเพิ่งดีใจไปหากเราจะบอกว่าสัตว์จำพวกแมลงบนโลกนี้กำลังจะสูญพันธ์ แม้จะเป็นอีกร้อยปีข้างหน้าจึงจะหายไปอย่างหมดจด แต่หากเทียบกับวิกฤตระบบนิเวศทางธรรมชาติที่มนุษย์จะได้เผชิญไปจนกว่าจะถึงปีที่หนึ่งร้อยและนับต่อจากนั้น ห้วงเวลาหนึ่งร้อยปีอาจไม่ช้าให้เราชะล่าใจเท่าไหร่นัก

หลายคนอาจมองว่าสัตว์จำพวกแมลงไม่ใช่องค์ประกอบสำคัญของระบบนิเวศ ทว่าหากลองวาดห่วงโซ่อาหารขึ้นมาสักวงหนึ่งอาจทำให้เข้าใจมากขึ้นว่าทำไมแมลงตัวเล็กๆ ถึงมีความสำคัญมากพอจะทำให้สัตว์ชนิดอื่นดำรงชีวิตอยู่ได้ แต่จากผลการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ระดับโลกพบว่า ปัจจุบันประชากรแมลงมีจำนวนลดลงจนน่าใจหาย ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือการล่มสลายของระบบนิเวศทางธรรมชาติ เพราะไม่เพียงเป็นอาหารให้สัตว์ชนิดอื่นเท่านั้น แต่แมลงยังช่วยผสมและขยายพันธุ์พืช รักษาดิน ย่อยสลายสารอาหารและประโยชน์อื่นๆ อีกมาก

ทว่าสายพันธุ์แมลงเกือบครึ่งกำลังลดน้อยลง ส่วนอีกครึ่งก็กำลังเข้าสู่การสูญพันธุ์ ซึ่งเปรียบเทียบกับสัตว์ใหญ่แล้ว การสูญพันธ์ุของแมลงมีความรวดเร็วกว่าถึง 8 เท่าตัว และสาเหตุของการสูญพันธ์ุก็คงไม่พ้นฝีมือของมนุษย์ โดยเฉพาะด้านการเกษตรกรรมที่มีการใช้ยาฆ่าแมลงและสารเคมี การตัดต้นไม้ทำลายพุ่มหญ้าซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงจนโล่งเตียน รวมถึงการขยายตัวของเขตเมือง หรือภาวะโลกร้อน ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้แมลงมีจำนวนลดลงต่อเนื่องมาหลายปี

“ถ้าเราไม่สามารถหยุดการลดลงของสัตว์จำพวกแมลงได้ สิ่งนี้จะไม่เป็นเพียงภัยพิบัติต่อระบบนิเวศระดับโลก แต่รวมถึงการอยู่รอดของมนุษยชาติด้วย” ฟรานซิสโก ซานเชส-บาโย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย กล่าว โดยสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่จะได้รับผลกระทบหากประชากรแมลงลดน้อยลงก็คือสัตว์กินแมลงเป็นอาหารจำพวกนก สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และปลา แน่นอนว่าหากสัตว์จำพวกนี้ขาดแหล่งอาหารก็จะอดตายและกระทบต่อสัตว์อื่นเป็นทอดๆ รวมถึงมนุษย์ที่เป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อาหารเช่นกัน 

นายซานเชสเสริมว่า เราทุกคนควรตระหนักถึงปัญหาเสียที เพราะในช่วงเวลา 25-30 ปีที่ผ่านมา ประชากรแมลงหายไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นจำนวนที่น่าตกใจ เพราะหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ ในอีก 10 ปีข้างหน้าแมลงจะลดเหลือเพียง 1 ใน 4 ของทั้งหมด ในอีก 50 ปีจะเหลือเพียงครึ่งเดียว และในอีกร้อยปีข้างหน้าเราจะไม่เหลือแมลงเลย 

ถ้ามนุษย์เรายังไม่เปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตและมุ่งใช้สารเคมีกำจัดแมลงหรือทำลายธรรมชาติจนเสียสมดุลอยู่เช่นนี้ แมลงอาจไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเดียวที่จะหายไป แต่เป็นสัตว์อื่นในธรรมชาติที่กำลังได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน ซึ่งนั่นรวมถึงมนุษย์เราด้วย เราจึงควรตระหนักรู้ถึงปัญหาและรีบหาทางแก้ไขก่อนที่เวลาร้อยปีนั้นจะมาถึงเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup