Connect with us

Subscribe

Life

สู้ไปอย่าได้ยอมแพ้ แม้งานวิจัยบอกหลายคนล้มเลิกปณิธานปีใหม่ภายในต้นปี

มีประชากรเพียง 8 เปอร์เซ็นเท่านั้นที่ทำตามปณิธานปีใหม่ได้สำเร็จ และวันที่ 12 มกราคม เป็นวันที่คนส่วนใหญ่เริ่มล้มเลิกความตั้งใจมากที่สุด ลองมาดูกันว่ามีวิธีการอย่างไรที่จะทำให้เราไม่ล้มเลิกความตั้งใจดีๆ กลางคัน

Reasons to Read

  • มีประชากรเพียง 8 เปอร์เซ็นเท่านั้นที่ทำตามปณิธานปีใหม่ได้สำเร็จ และวันที่ 12 มกราคม เป็นวันที่คนส่วนใหญ่เริ่มล้มเลิกความตั้งใจมากที่สุด
  • ลองมาดูกันว่ามีวิธีการอย่างไรที่จะทำให้เราไม่ล้มเลิกความตั้งใจดีๆ กลางคัน

“ปีใหม่นี้ผมจะเป็นคนใหม่ที่ขยันขึ้น เก่งขึ้น ดีขึ้น และออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งกว่าเดิม จะต้องเก็บเงินให้ได้ ฯลฯ”  สารพันปณิธานปีใหม่ที่หลายคนตั้งกันขึ้นมา หลังจากเวลาหมุนไปจนหมดปีก็ได้ฤกษ์งามยามดีในการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ความสดใหม่ของเวลาเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนอยากเริ่มลงมือทำสิ่งใหม่ อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือทำตามเป้าหมายที่ตั้งใจให้ได้ เพราะความรู้สึกตอนทำสำเร็จช่างเป็นเรื่องน่าภูมิใจ แต่ว่าจะมีสักกี่คนที่ทำตามปณิธานได้จนจบโดยไม่ล้มเลิกลงกลางทางเสียก่อน

จากการสำรวจของแอปพลิเคชันออกกำลังกาย สตราวา (Strava) ได้ผลสรุปที่น่าสนใจออกมาคือ คนส่วนใหญ่จะเริ่มล้มเลิกความตั้งใจภายในวันที่ 12 เดือนมกราคม โดยข้อสรุปนี้มาจากการวิเคราะห์กิจกรรมบนโลกออนไลน์กว่า 31.5 ล้านกิจกรรมทั่วโลก ทำให้ระบุได้ว่าวันดังกล่าวเป็นวันที่คนส่วนใหญ่เริ่มวางมือจากเป้าหมายที่ตั้งไว้มากที่สุด ส่วนอีกหนึ่งการศึกษาโดยนักจิตวิทยาคลินิกชาวอเมริกัน ก็พบว่าผู้ที่ตั้งปณิธานปีใหม่และทำได้สำเร็จมีเพียง 8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น! ซึ่งเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ไม่สามารถรักษาความตั้งใจอันแน่วแน่ไว้ได้ก็เพราะ ‘การตั้งเป้าหมายที่เกินความจริง’ โดยส่วนมากจะเป็นเป้าหมายด้านสุขภาพ อาทิ การออกกำลังกาย การลดน้ำหนัก และการทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย

เมื่อตั้งเป้าหมายแล้วหลายคนก็อยากทำให้สำเร็จเร็วๆ กลายเป็นรีบร้อนและกดดันตัวเองด้วยการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งภายในเวลาอันสั้นเพื่อหวังผลชั่วข้ามคืน ทั้งที่ปณิธานหลายสิ่งเป็นความตั้งใจในระยะยาว การหักโหมจนเกินพอดีจึงเป็นชนวนเหตุให้หลายคนหมดกำลังใจก่อนบรรลุเป้าหมาย ซึ่งวิธีแก้นั้นทำได้ไม่ยาก GM Live มีทิปดีๆ มาแนะนำดังนี้

1. ทีละน้อย ค่อยๆ ชิน

อย่าเริ่มต้นด้วยการหักดิบทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่ควรสร้างเป้าหมายเล็กๆ ที่ทำสำเร็จได้จริงในแต่ละวัน เพื่อเป็นการสร้างนิสัยให้ตัวเองทำความคุ้นชินกับการเปลี่ยนแปลง

2. เชื่อมั่นว่าทำได้

สาเหตุที่หลายคนล้มเลิกกลางคันก็เพราะไม่มีความหนักแน่นมากพอ และไม่เชื่อว่าตัวเองสามารถทำได้ การเปลี่ยนวิธีคิดหรือชื่นชมตัวเองบ้างที่ทำเป้าหมายเล็กๆ สำเร็จในแต่ละวันก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างความมั่นใจ

3. วางเป้าหมายให้ชัดเจน

บางคนวางเป้าหมายไว้เสียดิบดีแต่ไม่รู้ว่าทำไปเพื่ออะไรจึงขาดแรงบันดาลใจที่ช่วยผลักดันให้ลงมือทำ ดังนั้น การถามตัวเองว่าเราทำสิ่งนี้เพื่อใครและเพราะอะไรอาจช่วยให้เราเข้าใจเป้าหมายที่เราต้องการมากขึ้น

4. ลง มือ ทำ

ตึกสูงจะไม่สมบูรณ์แบบถ้าหากวาดภาพไว้แต่ไม่ลงมือทำ เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วก็เริ่มลงมือทำตามแผนที่วางไว้โดยไม่ต้องรีบร้อนหรือหักโหม เพราะอะไรที่เกินพอดีมักทำแล้วไม่มีความสุขจึงทำได้ไม่นาน

5. วันพระไม่ได้มีหนเดียว

ความสำเร็จมักมีความล้มเหลวแทรกอยู่เสมอ แต่สิ่งสำคัญคือความตั้งใจที่จะเริ่มต้นใหม่โดยไม่เกี่ยงว่าวันนั้นจะเป็นวันอะไร ดังนั้น อย่าล้มเลิกหากผิดหวัง เพราะทุกคนย่อมมีสิทธิ์เริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน

เมื่อรู้สาเหตุและวิธีแก้ที่ทำให้ปณิธานสำเร็จแล้วก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กัน GM Live ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังทำตามเป้าหมายไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม

อ้างอิง : 

  • https://www.news.com.au/lifestyle/real-life/the-date-most-people-give-up-on-their-new-years-resolution/news-story/91f50b7c5eef040100fcdd04963efd15

นักเขียน : เกณิกา รวยธนพานิช

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup