Connect with us

Subscribe

Vision

รัฐประหารในเวเนซุเอลา หลายประเทศทั่วโลกเริ่มเลือกข้าง

ตลอดระยะเวลาหลายปีภายใต้อำนาจของ นายนิโคลัส มาดูโร ดูเหมือนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะมีแต่แย่ลงจนประชาชนต้องอพยพไหลออกนอกประเทศไปนับล้านคน ทว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่ นายมาดูโรกลับเป็นผู้ชนะและครองตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่สอง

Reasons to Read

  • ฮวน กวัยโด ผู้นำฝ่ายค้าน แต่งตั้งตัวเองขึ้นเป็นประธานาธิบดี ทำให้ตอนนี้เวเนซุเอลามีประธานาธิบดีถึง 2 คน
  • โดนัลด์ ทรัมป์ ให้การสนับสนุนนายฮวน ทำให้ นิโคลัส มาดูโร ผู้นำคนปัจจุบัน ออกคำสั่งตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐฯ แล้ว
  • หลายประเทศทางยุโรปกดดันให้เกิดการเลือกตั้งภายใน 8 วัน มิฉะนั้นจะยอมรับ ฮวน กวัยโด ในฐานะประธานาธิบดีคนใหม่

ประเทศเวเนซุเอลาที่เคยร่ำรวยจากการค้าน้ำมันกลับเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจด้วยภาวะเงินเฟ้อ ถึงขั้นประชาชนต้องซื้อเนื้อสัตว์เน่าเสียรับประทานเป็นอาหารเพราะมีราคาถูก ตลอดระยะเวลาหลายปีภายใต้อำนาจของ นายนิโคลัส มาดูโร ดูเหมือนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะมีแต่แย่ลงจนประชาชนต้องอพยพไหลออกนอกประเทศไปนับล้านคน ทว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่ นายมาดูโรกลับเป็นผู้ชนะและครองตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่สอง

นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ของประเทศเวเนซุเอลา

ตลอดยุคสมัยการปกครองของนายมาดูโร ชาวเวเนซุเอลาต้องเผชิญวิกฤตขาดแคลนสาธารณูปโภคอย่างหนัก จนเกิดการประท้วงและมีผู้เสียชีวิตหลายครั้ง ซึ่งหลายฝ่ายต่างมองว่าปัญหานี้เกิดจากการบริหารงานของรัฐบาลระบบสังคมนิยมและรัฐไม่มีประสิทธิภาพพอจะแก้ไขปัญหานี้ ทว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว นายมาดูโรกลับเป็นฝ่ายชนะ และเพิ่งเข้ารับตำแหน่งไปเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา และด้วยชนวนเหตุความไม่โปร่งใสของการเลือกตั้งครั้งนี้ทำให้ประชาชนออกมาประท้วงไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง รวมถึงสมัชชาแห่งชาติก็ออกมาโต้ว่า การได้มาซึ่งตำแหน่งของนายมาดูโรเป็นการชิงอำนาจ ดังนั้น เก้าอี้ประธานาธิบดีจึงยังคงว่างอยู่

นายฮวน กวัยโด ประธานรัฐสภาและผู้นำฝ่ายค้าน ผู้แต่งตั้งตนเป็นประธานาธิบดี

เหตุนั้นเองจึงเกิดความวุ่นวายทางการเมืองคล้ายการทำรัฐประหาร เมื่อ ‘นายฮวน กวัยโด’ ผู้นำฝ่ายค้านและประธานรัฐสภา แต่งตั้งตัวเองขึ้นเป็นประธานาธิบดีรักษาการเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา โดยมีความตั้งใจจะหยุดการสืบต่ออำนาจเผด็จการของนายมาดูโร ทำให้ตอนนี้ประเทศเวเนซุเอล่ามีประธานาธิบดีถึง 2 คน ประชาชนและกองกำลังในประเทศเกิดการแบ่งฝ่าย รวมถึงหลายประเทศทั่วโลกก็เริ่มออกมาแสดงจุดยืนเลือกฝ่ายสนับสนุนเช่นกัน

โดยนายมาดูโรได้รับการสนับสนุนจากหลายประเทศ อาทิ จีน รัสเซีย และเม็กซิโก ส่วนนายฮวนได้รับการสนับสนุนจากประเทศสหรัฐอเมริกา บราซิล โคลอมเบีย อาร์เจนตินา แคนาดา และสหภาพยุโรป ซึ่งหลังจาก นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศตัวว่าสนับสนุนฝ่ายค้าน นายมาดูโรก็มีคำสั่งตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

และล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลายประเทศทางยุโรปกดดันให้เวเนซุเอลาจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 8 วัน มิฉะนั้นจะยอมรับ นายฮวน กวัยโด ในฐานะประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศเวเนซุเอลา แต่นายมาดูโรปฏิเสธที่จะปฏิบัติตาม

ต้องคอยติดตามดูกันว่าสถานการณ์จะลุกลามขึ้นหรือไม่

ขอบคุณภาพจาก Instagram@jguaido

อ้างอิง : https://www.bbc.com/news/world-latin-america-36319877

 เกณิกา รวยธนพานิช

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup