Connect with us

Subscribe

Life

เท่ข้ามเวลา!! รู้จักกันหรือยัง 5 แว่นทรงคลาสสิกตลอดกาล

แว่นตาเป็นไอเท็มแฟชั่นที่หนุ่มๆ หลายๆ คนขาดไม่ได้ แต่ทรงแว่นที่แตกต่างบางครั้งก็ไม่รู้ว่าเรียกว่าอย่างไร ถ้าอยากจะเท่ และคูลแว่นทรงคลาสสิกไม่เคยตกยุค แต่ละทรงเรียกว่าอะไร และมีเรื่องราวเบื้องหลังอย่างไร เรามีคำตอบ

Reasons to Read

  • แว่นตาเป็นไอเท็มแฟชั่นที่หนุ่มๆ หลายๆ คนขาดไม่ได้ แต่ทรงแว่นที่แตกต่างบางครั้งก็ไม่รู้ว่าเรียกว่าอย่างไร
  • ถ้าอยากจะเท่ และคูลแว่นทรงคลาสสิกไม่เคยตกยุค แต่ละทรงเรียกว่าอะไร และมีเรื่องราวเบื้องหลังอย่างไร เรามีคำตอบ

รู้ไหมว่ากระจกชิ้นแรกของโลก ต้นกำเนิดของการพัฒนาแว่นตานั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อสมัย 3,000 ปี ก่อนคริสตกาล และถูกพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน มีแว่นตาหลายรูปแบบหลากสไตล์ให้เลือก แต่ละคนมีความชอบไม่เหมือนกัน คุณอาจจะรู้สึกว่าแว่นจำนวนมากในท้องตลาดมักมีรูปทรงที่คล้ายคลึงกัน แต่อันที่จริงแล้วมีความแตกต่างกันอยู่ จนหลายคนอาจจะเข้าใจผิดและสับสน 

เราจึงรวบรวมเรื่องราวของ 5 แว่นตาทรงอมตะยอดฮิตตลอดกาล มานำเสนอให้คุณได้เลือกพิจารณาแบบที่เหมาะกับใบหน้าของคุณ และรับรองว่าใส่ได้โดยไม่มีตกยุคแน่นอน

1. Aviator

แว่นสไตล์นี้ถูกพัฒนาขึ้นเมื่อปี 1930โดยต้นตำรับผู้คิดค้นก็คือบริษัทแว่นชื่อดัง Ray-Ban นั่นเองจุดประสงค์และแรงบันดาลใจก็เพื่อเอาไว้ให้นักบินไว้ใส่ (ตามชื่อรุ่นเลย)ตลอดเวลาเกือบ 90 ปี หลังจากที่มันถูกพัฒนาขึ้นมา แว่นทรง Aviator ถือเป็นแว่นที่ประสบความสำเร็จที่สุดรุ่นหนึ่งของ Ray-Ban จนบริษัทแว่นตาหลายแบรนด์ต่างพัฒนาแว่นทรงนี้ตาม Ray-Ban อาจจะเพราะรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ และใส่กับเสื้อผ้าได้หลายสไตล์ จึงทำให้แว่นทรง Aviator กลายเป็นที่นิยมมาจนถึงทุกวันนี้

2. Clubmaster

นอกจากรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ และความยืดหยุ่นในการใส่ที่สามารถปรับเปลี่ยนเลนส์ได้ จะถอดเลนส์มาเป็นแว่นสายตา หรือจะใส่เลนส์กันแดด Clubmaster ก็ถือว่าเอาอยู่ทุกสถานการณ์ หลายคนจดจำภาพของแว่นรุ่นนี้ได้จาก มัลคอล์ม เอ็กซ์ นักสิทธิมนุษยชนชาวสหรัฐฯ หรือหนังอเมริกันย้อนยุค แว่นรุ่นนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในปี 1955-1965 ในช่วงยุคสมัยสงครามเย็น ใส่แล้วก็จะดูเป็นผู้ชายอบอุ่นๆ

3. Oliver Peoples Sheldrake

แว่นสไตล์เรโทรที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แว่นทรงนี้จะมีส่วนผสมของ Wayfarer บวกกับ Clubmasterดาราฮอลลีวูดที่มักชอบใส่แว่นรุ่นนี้จนกลายเป็นภาพจำ ก็เช่นนักแสดงผู้รับบทไอรอนแมน อย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ หรือ สตีฟ คาเรลล์ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์และใส่กับเสื้อผ้าได้หลายสไตล์ทำให้ Oliver Peoples Sheldrakeกลายเป็นแว่นอีกทรงหนึ่งที่ใส่แล้วดูคูลตลอดกาล

4. Wayfarer

ในปี 1950 Ray-Ban ได้พัฒนาแว่นรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Wayfarer  ซึ่งในเวลานั้น Ray-Ban พยายามใช้เทคนิค วัตถุดิบ และนวัตกรรมใหม่ๆ ในงานสร้างสรรค์ และหลังจากที่มัน ถูกวางขาย ก็มีผู้สนใจและสั่งซื้อจำนวนมาก ซึ่งในตอนนั้นทำลายสถิติเป็นแว่นที่มียอดขายดีที่สุดตลอดกาล ไม่น่าเชื่อว่าเวลาผ่านไปเกือบ 70 ปีแล้ว มันยังคงเป็นแว่นที่ดูร่วมสมัย และเป็นที่นิยมอย่างมากเรื่อยมา

5. Round

แว่นสไตล์มินิมัลที่กลับมาฮิตเป็นช่วงๆ ตามยุคสมัย แว่นทรง Round มีหลายแบบหลายสไตล์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแว่นสายตาหรือแว่นกันแดดจะกรอบเล็กหรือกรอบใหญ่ ซึ่งแว่นทรงนี้จะให้ความรู้สึกวินเทจ โอลด์สคูลหน่อยๆ ปัจจุบันกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง

นักเขียน : กองบรรณาธิการนิตยสาร GM
ช่างภาพ : กองบรรณาธิการนิตยสาร GM

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup