Connect with us

Subscribe

Vision

เราจะคิดถึงพวกเขา 10 คนดังระดับโลกที่จากไปในปี 2018

ในปี 2018 ที่กำลังจะผ่านพ้น มีคนดังระดับโลกหลายคนที่เสียชีวิต เพื่อให้เกียรติ และเพื่อไม่ให้พวกเขาถูกลืมเลือนเร็วเกินไป เรามาระลึกถึงพวกเขากันก่อนดีกว่า

Reasons To Read

  • การสูญเสียอาจเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ตลอด แต่การจากไปของคนดังหรือบุคคลสำคัญระดับโลกก็สร้างความเสียใจและโศกเศร้าแก่ผู้คนจำนวนมากอยู่เสมอ
  • ในปี 2018 ที่กำลังจะผ่านพ้น มีคนดังระดับโลกหลายคนที่เสียชีวิต เพื่อให้เกียรติ และเพื่อไม่ให้พวกเขาถูกลืมเลือนเร็วเกินไป เรามาระลึกถึงพวกเขากันก่อนดีกว่า

1. ‘มาร์ก เซลลิง’ หนึ่งในนักแสดงจากซีรีส์ดังเรื่อง ‘กลี’ (Glee)

เรื่องน่าเศร้าสำหรับแฟนซีรีส์เรื่อง กลี เกิดขึ้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เมื่อนักแสดงหนุ่มผู้รับบท ‘โนอาห์ พักเกอร์แมน’ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงในวัย 35 ปี ก่อนเสียชีวิตมาร์กกำลังต่อสู้คดีในข้อหาครอบครองสื่ออนาจารเด็กอายุต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด เขารับสารภาพและอาจต้องจำคุกประมาณ 4-7 ปี โดยปีก่อนหน้านี้มาร์กเคยพยายามฆ่าตัวตายมาแล้วแต่ไม่สำเร็จ ทนายของเขากล่าวกับสื่อว่ามาร์กเป็นคนสุภาพและเป็นที่รัก ที่ผ่านมาเขาพยายามชดเชยความผิดที่เขาก่ออย่างเต็มที่ที่สุด

อ่านข่าวการจากไปของ มาร์ก เซลลิง เพิ่มได้ที่นี่

2. อัจฉริยะนักวิทยาศาสตร์ ‘สตีเฟน ฮอว์กิง’ ผู้สร้างสรรค์ทฤษฎีแห่งจักรวาล

วงการวิทยาศาสตร์ได้สูญเสียมันสมองอัจฉริยะไปอีกครั้ง เมื่อ ‘สตีเฟน ฮอว์กิง’ นักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาผู้เป็นที่นับถือของวงการ เสียชีวิตด้วยวัย 76 ปี แม้โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะทำให้เขาต้องนั่งเก้าอี้รถเข็นตั้งแต่อายุ 21 แต่อุปสรรคนั้นก็ไม่สามารถหยุดความสร้างสรรค์และการคิดค้นทฤษฎีที่ยิ่งใหญ่อย่างทฤษฎีการแผ่รังสีของหลุมดำ หรือทฤษฎีสรรพสิ่ง (Theory of Everything) ที่อาจทำให้เรารู้ว่าจักรวาลเกิดขึ้นได้อย่างไร รวมถึงการเขียนหนังสือ  ประวัติย่อของกาลเวลา ที่ขายได้กว่า 10 ล้านเล่ม

3. ‘บาร์บารา บุช’ อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งผู้เป็นทั้งภริยาและมารดาของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ

สตรีผู้เป็นภริยาของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 41 และเป็นมารดาของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 43 นางบาร์บารามีปัญหาสุขภาพตามอายุที่มากขึ้น เธอตัดสินใจหยุดเข้ารับการรักษาและกลับมาพักผ่อนที่บ้าน ก่อนสิ้นลมหายใจอย่างสงบด้วยวัย 92 ปี ขณะกุมมือสามี ‘จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช’ ไว้ตลอดเวลา

4. การจากไปอย่างน่าเสียดายของ ‘อะวีชี’ (Avicii) ดีเจและโปรดิวเซอร์เพลงขวัญใจชาวอีดีเอ็ม

ทิม แบร์ยลิง (Tim Bergling) คือชื่อจริงของดีเจดัง ‘อะวีชี’ ที่จากไปด้วยวัย 28 ปีจากการดับลมหายใจตัวเอง ไม่มีสาเหตุของการกระทำครั้งนี้ออกมาให้ได้ยินเนื่องจากครอบครัวของอะวีชีต้องการให้เป็นเรื่องภายในครอบครัว อะวีชีมีผลงานเพลงที่ร่วมกับศิลปินดังมากมาย รวมถึงเพลงฮิตของตัวเอง อาทิ Wake Me Up, Waiting For Love และ Levels

5. ‘เอกซ์เอกซ์เอกซ์เทนทาชิยอน’ (XXXTentacion) แรปเปอร์ชื่อดังที่จากไปในวัยเพียง 20 ปี

‘เอกซ์’ เป็นชื่อเรียกอย่างสั้นตามฉายาในวงการฮิปฮอปของ ‘จาห์เซห์ ดเวย์น ออนฟรอย’ (Jahseh Dwayne Onfroy) สังคมที่เขาเติบโตมาเต็มไปด้วยสิ่งชั่วร้ายและความรุนแรงจนทำให้เขากลายเป็นเด็กมีปัญหา เขาเข้าออกสถานพินิจเป็นว่าเล่น แต่เพราะความตั้งใจและพรสวรรค์ในการทำเพลงทำให้เอกซ์กลายเป็นแรปเปอร์ชื่อดังและเป็นที่ยอมรับในวงการ ก่อนเส้นทางสายดนตรีของเขาจะจบลงเมื่อถูกคนร้ายกลุ่มหนึ่งยิงปลิดชีพเพื่อชิงทรัพย์

6. จอห์น แมคเคน อดีตเชลยสงคราม และอดีตคู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับโอบามา

‘จอห์น แมคเคน’ เคยรับใช้ชาติในกองทัพสหรัฐฯ และร่วมภารกิจสงครามเวียดนาม เขาและเพื่อนทหารถูกจับเป็นเชลยนานถึง 5 ปี ก่อนได้รับการปล่อยตัว การกลับมาครั้งนั้นทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษผู้รอดจากสงคราม หลังจากนั้นจอห์นเลือกเดินในเส้นทางการเมืองเต็มตัวจนได้รับความไว้วางใจให้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกพ่ายแพ้ให้กับ นายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช และครั้งที่สองแก่ นายบารัก โอบามา จอห์น แมคเคน เสียชีวิตในวัย 81 ปี จากโรคมะเร็งสมอง

7. พอล อัลเลน มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ (Microsoft)

พอล อัลเลน หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์หมดลมหายใจด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่พยายามต่อสู้มานานนับปี เขาและ บิล เกตส์ ร่วมกันสร้างบริษัทไมโครซอฟต์ รวมถึงพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อใช้กับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลจนประสบความสำเร็จ ทำให้ไมโครซอฟต์ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลกได้ พอล อัลเลน เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ถูกเรียกว่าเศรษฐีผู้ใจบุญ เขามีโครงการการกุศลช่วยสังคมหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี กีฬา หรือศิลปะ

8. ฮีโร่ผู้สร้างฮีโร่ ‘สแตน ลี’ นักเขียนการ์ตูนแห่งจักรวาลมาร์เวล

กลายเป็นข่าวที่สร้างความเสียใจให้แก่แฟนหนังซูเปอร์ฮีโร่ เมื่อคุณปู่ ‘สแตน ลี’ ผู้สร้างตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ขวัญใจใครหลายคน อาทิ ไอรอนแมน สไปเดอร์แมน และแบล็กแพนเธอร์ ได้จากไปด้วยปัญหาสุขภาพ ลีเริ่มต้นจากการเป็นนักเขียนการ์ตูนธรรมดา แต่ผลงานที่ออกมาจากจินตนาการของเขาสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านจนได้ทำเป็นภาพยนตร์และประสบความสำเร็จไปทั่วโลก แถมการปรากฏตัวของลีในภาพยนตร์แต่ละเรื่องเพียงช่วงสั้นๆ แต่ไม่กี่ฉาก ก็สามารถเรียกรอยยิ้มให้คนดูได้เสมอ

9. สตีเฟน ฮิลเลนเบิร์ก ผู้ให้กำเนิดตัวการ์ตูนสุดทะเล้น ‘สพันจ์บ็อบ สแควร์แพนส์’

เจ้าตัวการ์ตูนสีเหลืองหน้าตาสุดกวนพร้อมผองเพื่อนที่สามารถเรียกรอยยิ้มจากผู้ชมได้ทุกวัย ‘สพันจ์บ็อบ’ เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ สตีเฟน ฮิลเลนเบิร์ก ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 1999 และได้รับรางวัลมากมาย อีกทั้งได้รับการแปลกว่า 60 ภาษา ทำให้การ์ตูนเบาสมองพร้อมสร้างเสียงหัวเราะเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องโปรดของผู้คนทั่วโลก

10. ประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐฯ ‘จอร์จ บุช’ ผู้พ่อ ได้จากไปอย่างสงบ

จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช เป็นอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นผู้กล้าที่เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ในฐานะนักบินที่อายุน้อยที่สุด ร่วมภารกิจทั้งหมด 58 ครั้ง และยังเป็นอดีตผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ (CIA) อีกด้วย จอร์จแต่งงานกับ นางบาร์บารา บุช มานานถึง 77 ปี ก่อนที่ภริยาอันเป็นที่รักจะจากเขาไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนั้นจอร์จก็อาการทรุดหนักลงและจากโลกใบนี้ไปในปีเดียวกัน

อ่านเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจของ จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ได้ที่นี่

GM Live ขอแสดงความเสียใจต่อทุกการสูญเสียในครั้งนี้ด้วย

FYI :

นอกจากบุคคลระดับโลกแล้ว ประเทศไทยก็สูญเสียบุคคลสำคัญ อาทิ

  1. นายชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการธนาคารกรุงเทพ ผู้ผลักดันธุรกิจธนาคารกรุงเทพให้เติบโตและก้าวเป็นธนาคารชั้นนำ
  2. นาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษจากภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวง จ.เชียงราย อดีตสมาชิกหน่วยซีลผู้เสียชีวิตขณะทำปฏิบัติหน้าที่
  3. นายวิชัย มาลีนนท์ หนึ่งในมหาเศรษฐีของประเทศไทย ผู้ก่อตั้งบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) และหนึ่งในผู้นำร่องวงการวิทยุโทรทัศน์ของไทย
  4. นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของบริษัทกลุ่มคิงเพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์โดยสารตก ทำให้คนบนเครื่องเสียชีวิตยกลำ

อ้างอิงภาพ 

  • https://www.imdb.com/
  • https://www.facebook.com/BadVibezForever/
  • https://www.facebook.com/PaulGAllen.Ideas/
  • https://www.facebook.com/avicii/

 เกณิกา รวยธนพานิช

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup