Connect with us

Subscribe

Life

อาหารเช้าคือมื้อสำคัญที่สุดของวันจริงหรือ?

นักเขียนด้านอาหารและโภชนาการ จากนิวซีแลนด์ ได้พูดถึงหลักฐานใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับประโยชน์ที่มีความเป็นไปได้ของการชะลอเวลาในการรับประทานอาหารเช้า หรือการเว้นช่องว่างระหว่างมื้อเย็นกับมื้อเช้าของวันต่อมาให้นานขึ้นกว่าเดิม

Reasons to Read

  • นักวิจัยแนะนำว่าการรับประทานมื้อเช้าอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก
  • นักเขียนด้านอาหารและโภชนาการ จากนิวซีแลนด์ ได้พูดถึงหลักฐานใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับประโยชน์ที่มีความเป็นไปได้ของการชะลอเวลาในการรับประทานอาหารเช้า หรือการเว้นช่องว่างระหว่างมื้อเย็นกับมื้อเช้าของวันต่อมาให้นานขึ้นกว่าเดิม

พูดถึงเรื่องความสำคัญของ ‘อาหารเช้า’ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นความรู้รอบตัวขั้นพื้นฐานที่ใครก็รู้ใช่หรือไม่? มิหนำซ้ำยังมีแต่คนพร่ำบอกข้อดีของอาหารเช้า ว่าทำให้สุขภาพดีบ้าง เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญที่สุดบ้าง แต่ต่อไปนี้อาจจะถึงเวลาที่ต้องตั้งคำถามกลับแล้ว เพราะล่าสุดมีการค้นพบข้อมูลบางอย่างที่ชวนให้ตั้งคำถามว่า มื้อเช้าสำคัญที่สุดจริงหรือ?

บทวิเคราะห์ในวารสารการแพทย์ของอังกฤษชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ในปีนี้ พบว่าคนที่รับประทานอาหารเช้าทุกคนได้รับแคลอรี่มากกว่าและมีน้ำหนักตัวมากกว่าคนที่ไม่กินอาหารเช้าเล็กน้อย นักวิจัยจึงแนะนำว่าการรับประทานมื้อเช้าอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนักสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นข้อมูลที่ฟังน่าสนใจเลยทีเดียว แต่สิ่งที่สำคัญจริงๆ ก็คือเรื่องนี้ยังต้องการการวิจัยเพิ่มเติม เนื่องจากผู้เขียนบทวิเคราะห์ดังกล่าวยังบอกว่า ผลลัพธ์ดังกล่าวควรตีความด้วยความระมัดระวัง

โดยทั่วไปผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการมักแนะนำให้รับประทานอาหารเช้าเสมอ และการวิจัยก่อนหน้านี้ก็ชี้ให้เห็นว่าคนที่รับประทานอาหารเช้านั้นมีสุขภาพดีและมีน้ำหนักน้อยลง เหตุผลประกอบก็คือคนที่งดมื้อเช้ามักจะลงเอยด้วยการทานชดเชยในมื้ออื่นๆ และกินมากกว่า หรือกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพแทนเพื่อเติมเต็มช่องว่าง

หนึ่งในเหตุผลหลักและเป็นเหตุผลที่ดีที่สุดในการพูดถึงประโยชน์ของอาหารเช้าก็คือ การรับประทานมื้อเช้าเป็นโอกาสที่ร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารที่ดี ถ้าไม่กินมื้อเช้าก็เท่ากับว่ามื้ออาหารของเราในวันนั้นหายไปแล้วมื้อหนึ่ง และสารอาหารที่ควรจะได้รับในแต่แต่ละวันก็หายไปกับมื้อเช้านั้นด้วย เช่น ใยอาหารจากธัญพืชที่ผสมอยู่ในขนมปัง ซีเรียล หรือจากผักและผลไม้ โปรตีนจากไข่ นม หรือโยเกิร์ต ฯลฯ รวมถึงสารอาหารอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม Niki Bezzant นักเขียนด้านอาหารและโภชนาการจากนิวซีแลนด์ ได้กล่าวถึงหลักฐานใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับประโยชน์ที่มีความเป็นไปได้ของการชะลอเวลาในการรับประทานอาหารเช้า หรือการเว้นช่องว่างระหว่างมื้อเย็นกับมื้อเช้าของวันต่อมาให้นานขึ้นกว่าเดิมหน่อย

หรือเรียกว่า ‘16/8 ไดเอต’ คือ การทานอาหารแบบเว้นช่องว่างระหว่างมื้อนาน 8 ชั่วโมง และ 16 ชั่วโมง (เช่น รับประทานมื้อแรกตอน 12.00 น. แล้วทานอีกมื้อตอนเวลา 20.00 น. และกินอีกมื้อตอน 12.00 น. ของอีกวัน) อาจเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพสำหรับบางคน (การวิจัยจนถึงปัจจุบันแสดงให้เห็นว่ามันไม่ดีกว่าหรือแย่กว่าหลายๆ การไดเอตด้วยวิธีอื่นๆ)

Niki Bezzant ระบุว่า สิ่งที่ทำให้ ‘การอดอาหาร’ น่าสนใจก็คือเรื่องของ ‘สุขภาพลำไส้’ ที่ดูเหมือนว่าการอดอาหารข้ามคืนนานขึ้นอาจเป็นสิ่งที่ดีสำหรับแบคทีเรียในลำไส้ของเรา เนื่องจากลำไส้ก็มีนาฬิกาชีวิตเหมือนเราและอาจจะต้องการมีช่วงเวลาพักและฟื้นตัวโดยไม่ต้องทำอะไร (เหมือนเราอีกนั่นแหละ)

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องอดอาหารนาน 16 ชั่วโมง ถ้ามันไม่เหมาะกับคุณจริงๆ แค่การพัก 12 ชั่วโมงในชั่วข้ามคืนก็อาจได้ประโยชน์เช่นกัน แต่ถ้าอยากลองนำวิธีนี้ไปใช้ แต่ดันตื่นมาแล้วหิวเลย Niki Bezzant แนะนำว่าให้เลื่อนเวลามาทานมื้อเย็นให้เร็วขึ้นและควรงดของว่างหลังจากนั้นด้วย

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup