Connect with us

Subscribe

Life

Bauhaus Bus รถบัสย่อส่วนเบาเฮาส์เตรียมเดินทางรอบโลก

เบาเฮาส์ (Bauhaus) คือสถาบันสอนศิลปะการออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลก ถือเป็นต้นกำเนิดแนวคิดมินิมอลลิสม์ (Minimalism) ที่โด่งดังไปทั่วโลก

Reasons to Read

  • เบาเฮาส์ (Bauhaus) คือสถาบันสอนศิลปะการออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลก ถือเป็นต้นกำเนิดแนวคิดมินิมอลลิสม์ (Minimalism) ที่โด่งดังไปทั่วโลก
  • สถาบันดังกล่าวฉลองอายุครบ 100 ปี ด้วยการย่อส่วนโรงเรียนเพื่อเตรียมเดินทางไปยัง 4 เมืองรอบโลก

เบาเฮาส์ (Bauhaus) เป็นสถาบันสอนศิลปะและการออกแบบในประเทศเยอรมนีที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงระดับโลก โดดเด่นด้วยวิธีการสอนซึ่งไม่เพียงมุ่งให้เก่งทฤษฎีเท่านั้น หากยังเน้นให้นักเรียนสาขาการออกแบบได้ลงมือปฏิบัติจริง แม้สถาบันแห่งนี้ถูกปิดลงในสมัยนาซี ทว่าปรัชญาและแนวคิดของเบาเฮาส์ยังคงถูกส่งต่อกันมาจนกลายมาเป็นต้นแบบให้โรงเรียนศิลปะรุ่นหลัง เพื่อเป็นการฉลองอายุครบ 100 ปีของเบาเฮาส์ องค์กรศิลปะแห่งหนึ่งจึงย่อส่วนเบาเฮาส์ให้เหลือขนาดเท่ารถบัสเพื่อเตรียมเดินทางไปยัง 4 เมืองรอบโลก

สถาบันเบาเฮาส์ หรือชื่อเต็มว่า ‘Staatliches Bauhaus’ เปิดสอนในช่วงปี ค.ศ. 1919 จุดเริ่มต้นอยู่ที่สาธารณรัฐไวมาร์ ประเทศเยอรมนี ก่อนย้ายไปเมืองเดสเซา และกรุงเบอร์ลิน เนื่องจากความต่างด้านแนวคิดและปัญหาทางการเมือง สถาบันแห่งนี้ถูกปิดลงอย่างถาวรในปี ค.ศ. 1933 เมื่อฝ่ายนาซีได้รับชัยชนะ ความตั้งใจในการก่อตั้งสถาบันแห่งนี้คือ เพื่อหลอมรวมศิลปะทุกแขนงให้เป็นหนึ่งเดียว ลดความแตกต่างระหว่างงานวิจิตรศิลป์และประยุกต์ศิลป์ สอนให้นักออกแบบสร้างสรรค์สิ่งของที่มีประโยชน์ใช้สอย เน้นความเรียบง่ายแต่ไม่ละทิ้งความเป็นศิลปะ ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดแนวคิดมินิมอลลิสม์

ในปีนี้ชื่อสถาบันศิลปะเบาเฮาส์อันเก่าแก่จะมีอายุครบ 100 ปี องค์กรศิลปะในกรุงเบอร์ลินชื่อว่า SAVVY Contemporary จึงฉลองด้วยการออกแบบรถบัสให้มีหน้าตาเหมือนสถาบันเบาเฮาส์ในขนาดย่อส่วนลงมา โดยใช้ปีกโรงเรียนฝั่งทำงานปฏิบัติที่เปรียบเสมือนเป็นเอกลักษณ์ของสถาบันเป็นต้นแบบในการสร้าง ด้านในมีพื้นที่เหมือนห้องในอพาร์ตเมนต์ มีส่วนจัดแสดงและเวิร์กช็อป รวมถึงห้องอ่านหนังสือที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของสถาบันศิลปะอันเก่าแก่แห่งนี้

เบาเฮาส์บัส (Bauhaus bus) จะเริ่มเดินทางไปที่แรกคือ เมืองเดสเซา ต่อด้วยกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และกรุงกินชาซา สาธารณรัฐฯ คองโก ก่อนจะสิ้นสุดลงที่ ฮ่องกง โดยการเดินทางครั้งนี้มีความตั้งใจเพื่อบอกเล่าให้ทั่วโลกได้รู้จักกับแนวคิดและปรัชญาการออกแบบที่สถาบันฯ ได้ทิ้งไว้เป็นมรดกแก่คนรุ่นหลัง

อ้างอิงภาพจาก : Mirko Mielke, Savvy Contemporary 

อ้างอิง : hyperallergic.com

นักเขียน : เกณิกา รวยธนพานิช

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup