Connect with us

Subscribe

Vision

แค่บินผ่านก็ไม่ได้ โศกนาฏกรรมทางการบิน เหตุทั่วโลกพร้อมใจแบน Boeing 737 Max 8

สองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเครื่องบิน Boeing 737 Max 8 ในเวลาไล่เลี่ยกัน สร้างความกังวลให้กับสายการบินทั่วโลกที่ทำการบินด้วยเครื่องบินรุ่นดังกล่าว กระทั่งมีการประกาศห้ามใช้และห้ามเครื่องบินรุ่นนี้บินผ่านน่านฟ้าในหลายประเทศทั่วโลก

Reasons to Read

  • สหรัฐฯ ยังคงมีท่าทีที่สวนทางกับนานาชาติ การตรวจสอบของ FAA ไม่พบปัญหาเกี่ยวกับสมรรถนะของระบบ จึงไม่มีเหตุผลที่จะสั่งให้จอดแช่เครื่องบินรุ่นนี้
  • กพท. ได้ออกคำสั่งด่วนไปยังสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ให้ทำการยุติการทำการบินโดยใช้เครื่องบิน Boeing 737 Max 9 ในทุกเส้นทาง

จากเหตุการณ์เครื่องบิน Boeing 737 Max 8 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ประสบอุบัติเหตุตกทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย ขณะมุ่งหน้าไปยังประเทศเคนยา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา คร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือ รวม 157 ชีวิต

นับเป็นโศกนาฏกรรมทางการบินครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นกับเครื่องบิน Boeing 737 Max 8 ในรอบ 5 เดือน โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว กับสายการบินไลออนแอร์ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเที่ยวบินภายในประเทศ  ทำให้ผู้โดยสาร ลูกเรือ และนักบิน 189 คน เสียชีวิตทั้งหมด ทั้งๆ ที่เครื่องบินลำที่ประสบอุบัติเหตุนั้นมีอายุการใช้งานไม่ถึง 3 เดือน

สองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเครื่องบิน Boeing 737 Max 8 ในเวลาไล่เลี่ยกัน สร้างความกังวลให้กับสายการบินทั่วโลกที่ทำการบินด้วยเครื่องบินรุ่นดังกล่าว กระทั่งมีการประกาศห้ามใช้และห้ามเครื่องบินรุ่นนี้บินผ่านน่านฟ้าในหลายประเทศทั่วโลก โดยให้เหตุผลด้านความปลอดภัย

รายชื่อประเทศและสายการบินทั้งหมดที่ประกาศห้ามใช้และห้ามเครื่องบิน Boeing 737 Max 8 ผ่านน่าฟ้า มีดังนี้ อาร์เจนตินา (สายการบิน Aerolíneas Argentinas) ออสเตรเลีย ออสเตรีย เบลเยียม บราซิล (GOL Linhas Aéreas) หมู่เกาะเคย์แมน (Cayman Airways) จีน เอธิโอเปีย รัฐสมาชิกสำนักงานความปลอดภัยด้านการบินยุโรป (EASA) ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอซ์แลนด์ (Icelandair) อินเดีย อินโดนีเซีย ไอร์แลนด์ อิตาลี มาเลเซีย เม็กซิโก (Aeromexico) มองโกเลีย (MIAT Mongolian Airlines) โมร็อกโก (Royal Air Maroc) เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ (Norwegian) โอมาน โปแลนด์ สิงคโปร์  แอฟริกาใต้ (Comair) เกาหลีใต้ (Eastar Jet) ตุรกี และสหราชอาณาจักร (TUI Airways)

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ยังคงมีท่าทีที่สวนทางกับนานาชาติ โดย Daniel Elwell รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ (FAA) กล่าวว่า การตรวจสอบของ FAA ไม่พบปัญหาเกี่ยวกับสมรรถนะของระบบ จึงไม่มีเหตุผลที่จะสั่งให้จอดแช่เครื่องบินรุ่นนี้

อีกทั้งไม่มีสำนักงานการบินพลเรือนต่างชาติให้ข้อมูลที่มีเหตุผลรองรับ แต่หากพบปัญหาด้านความปลอดภัยใดๆ ระหว่างการตรวจสอบอุบัติเหตุของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ที่กำลังดำเนินการอย่างเร่งด่วน FAA จะดำเนินการด้วยมาตรการที่เหมาะสมทันที

ส่วนท่าทีของบริษัทโบอิ้งซึ่งเป็นผู้ผลิตอากาศยานรุ่นที่มีปัญหา ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาระบุว่าทีมงานด้านเทคนิคพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคตามคำขอและอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯ และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและคนที่รักของผู้โดยสารและลูกเรือ และพร้อมที่จะสนับสนุนทีมสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สในทุกประการ

ขณะที่มาตรการสั่งงดบินและห้ามผ่านน่านฟ้าของสายการบินหลายแห่งทั่วโลก มีผลฉุดให้หุ้นของโบอิ้งร่วงลงแล้วกว่าร้อยละ 11

ตามข้อมูลล่าสุดของบริษัทโบอิ้งพบว่า สายการบินต่างๆ ได้สั่งเครื่องบิน Boeing 737 MAX 8 มากถึง 5,011 ลำ ส่งมอบไปแล้วกว่า 350 ลำ และปัจจุบันสายการบินเซาท์เวสต์ เป็นสายการบินที่ทำการบินโดยเครื่องบินรุ่นนี้มากที่สุดในโลก รองลงมาคือ อเมริกันแอร์ไลน์ส และแอร์แคนาดา ขณะที่สายการบินฝั่งเอเชียที่ใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวมากที่สุด ได้แก่ สายการบินไชน่าเซาท์เทิร์น, ไลออนแอร์ และแอร์ไชน่า ซึ่งทั้ง 3 สายการบินได้ยกเลิกการใช้เครื่องบินรุ่นนี้ไปแล้ว

ในประเทศไทยไม่มีรายงานว่ามีสายการบินใดของไทยที่ใช้เครื่องบิน Boeing 737 Max 8 มีเพียงสายการบินไทยไลออนแอร์ ที่ทำการบินโดยใช้เครื่องบิน Boeing 737 MAX 9 ทั้งหมดจำนวน 3 ลำ ซึ่งล่าสุด นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ออกคำสั่งด่วนไปยังสายการบินไทยไลออนแอร์ ให้ยุติการทำการบินโดยใช้เครื่องบิน Boeing 737 MAX 9 ในทุกเส้นทาง เป็นระยะเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 14-20 มีนาคม 2562

เนื่องจาก กพท. พิจารณาแล้วเห็นว่าขณะนี้ทางโบอิ้งยังไม่มีคำชี้แจงถึงสาเหตุของอุบัติเหตุ รวมทั้งยังไม่มีการออกมาตรการป้องกันแก้ไขที่ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก ดังนั้น กพท. จำเป็นต้องสั่งให้สายการบินไทยไลออนแอร์หยุดปฏิบัติการบินเครื่องบิน Boeing 737 MAX 9 เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup