Connect with us

Subscribe

Vision

อาลัยแมวอโศกย้อนรอยความน่ารัก 14 ปี แมวเซเลบของเมืองไทย

ร่วมอาลัย ‘แมวอโศก’ แมวเซเลบชื่อดังของเมืองไทย เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก Kingdom Of Tigers : ทูนหัวของบ่าว ได้ทำการถ่ายทอดสด เพื่อเป็นการอำลาอดีตแมวจรที่โลกโซเชียลมีเดียยกให้เป็นแมวเซเลบชื่อดังแห่งยุค

Reasons To Read 

  • ร่วมอาลัย ‘แมวอโศก’ แมวเซเลบชื่อดังของเมืองไทย เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก Kingdom Of Tigers : ทูนหัวของบ่าว ได้ทำการถ่ายทอดสด เพื่อเป็นการอำลาอดีตแมวจรที่โลกโซเชียลมีเดียยกให้เป็นแมวเซเลบชื่อดังแห่งยุค 
  • เจ้าแมวอโศกได้จากไปอย่างสงบ หลังจากป่วยด้วยภาวะโรคไตแมวมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ขอบคุณมากนะอโศก…ที่เคยสร้างเสียงหัวเราะรอยยิ้ม และความสุขให้กับใครหลายๆ คน 

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน แมวสีส้มตัวอ้วนกลมนอนเป็นมิตรกับทุกคนที่ผ่านไปมาอยู่บนสถานี BTS อโศก ใครเดินผ่านไปมาก็ต้องแวะเวียนไปเล่นด้วย จนเกิดเป็นกระแส ‘แมวอโศก’ แมวจรชื่อดังบนโลกโซเชียล ก่อนจะกลายเป็นแมวมีเจ้าของที่เพจดัง ‘ทูนหัวของบ่าว’ นำไปอุปการะ แม้ว่าตอนนี้แมวอโศกจะไม่อยู่กับเราอีกแล้ว แต่ก็ยังมีความทรงจำดีๆ ของแมวอโศกอยู่มากมาย  GM Live จึงขอพาย้อนไปดูความน่ารัก และเรื่องราวที่น่าประทับใจของแมวอโศกกัน

แมว อโศก แมวตัวกลม สีส้ม – ขาว นอนเป็นมิตรประจำสถานีรถไฟฟ้าอโศกซึ่งเป็นจุดสัญจรของคนเมือง เจ้าแมวน้อยยอมให้คนมาเล่น มาลูบ ผิดวิสัยแมวจรตัวอื่นๆ จนกลายเป็นแมวดังบนโลกอินเทอร์เน็ต ใครผ่านไปมาก็ต้องแวะถ่ายรูป แวะเล่น บางคนก็ถึงขั้นซื้อของกิน ซื้ออาหารแมวมาให้ เป็นแมวเลี้ยงสาธารณะของทาสแมวทั้งหลาย จนมีแฟนเพจ ‘แมวอโศก’ เป็นของตัวเอง

ความดังของแมวอโศกทำให้ เกิดข้อตกลงเพื่อดูแลแมวส้มตัวนี้ไม่ว่าจะเป็น อย่ามุงนาน อย่ารบกวนช่วงแมวหลับ อย่าเปิดแสงแฟลชเวลาถ่ายรูป จนกระทั่งไปถึงการข้อความร่วมมืองดให้ขนมต่างๆ เพราะแมวอโศกชักจะอ้วนเกินแมวไปแล้ว

สถานะความเป็นแมวจรเริ่มไม่มั่นคง เมื่อเจ้าแมวไปเที่ยวซุกซกจนโดนหมาฟัดหางแหว่งได้แผลตามเนื้อตามตัว เป็นที่ปวดใจของเหล่าคนรักแมวจนพาไปรักษา พร้อมกับการประกาศหาบ้าน หาคนรับเลี้ยง จึงเกิดดราม่าในหมู่ทาสแมว ว่าแมวอโศกเป็นแมวรักอิสระ และไม่ควรไปอยู่กับใครคนหนึ่ง เป็นอันว่าครั้งนี้แมวอโศกก็ยังเป็นแมวจรต่อไป

ถึงจะเจ็บตัวมาแล้วหนึ่งรอบแต่ความซนของเจ้าแมวอโศกก็ไม่หดหาย คราวนี้ไปซ่าจนโดนแมวตัวอื่นตบ แต่ครั้งนี้อาการหนักกว่ารอบที่แล้วมาก เพราะทั้งเยื่อบุตาอักเสบซึ่งเกิดจากการโดนแสงแฟลช และแผลจากการทำร้ายใกล้ดวงตา จนคุณนัชญ์ แอดมินเพจ ทูนหัวของบ่าว พาไปพบสัตว์แพทย์และรับดูแลเป็นการชั่วคราว ในขณะที่ชาวเน็ตคนรักแมวอโศกก็ประกาศหาบ้านให้แมวส้มตัวนี้อีกครั้ง แต่ผ่านไปก็ไม่มีใครออกตัวรับเลี้ยงสักที ในที่สุดคุณนัชญ์ ก็รับเลี้ยงเองเสียเลย โดยเลี้ยงรวมกับเสือโคร่ง เสือสมิง และมะลิ แมวที่เลี้ยงอยู่ก่อนหน้านี้

หลังเจ้าอโศกถูกรับไปเลี้ยงก็ยังมีดราม่าตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลี้ยงดู เรื่องการออกงาน แต่แมวอโศกก็ผ่านทั้งหมดมาได้ด้วยดี เป็นแมวสุขภาพดีมีความสุข ตามติดเจ้าของและมีมะลิ แมวไทย 3 สี เป็นเพื่อนคู่ใจ แต่เมื่อช่วงเดือนมีนาคมปีที่แล้ว มะลิก็จากไปด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง นับจากนั้นอโศกก็เริ่มตรอมใจและร่างกายอ่อนแอลง

ปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา  เป็นครั้งแรกที่เพจทูนหัวของบ่าวออกมาเปิดเผยเรื่องอาการของแมวอโศก ด้วยความที่เป็นแมวแก่ และความเครียดทำให้ก่อนหน้านี้อโศกมีอาการปัสสาวะเรี่ยราด พร้อมๆ กับที่น้ำลายฟูมปาก และแย่ลงในช่วงเดือนพฤศจิกายนด้วยอาการมีเลือดปนออกมาในปัสสาวะ และตรวจพบว่าเป็นโรคไตเรื้อรังเนื่องจากอายุที่มากแล้ว

แมวอโศกทำให้เห็นความเป็นนักสู้ด้วยอาการที่ดีขึ้น จนกลับบ้านได้ชั่วคราว และได้ไปเที่ยวอย่างที่ชอบ แต่เพราะอายุที่มากแล้ว หากเปรียบเป็นคนอโศกก็มีอายุเกือบ 80 ปี และวันนี้แมวอโศกก็จากไปอย่างสงบแล้วเมื่อช่วงหัวค่ำ ของวันนี้ (6 ก.พ. 2562) ขอบคุณมากนะอโศก…ที่เคยสร้างเสียงหัวเราะรอยยิ้ม และความสุขให้กับใครหลายๆ คน  แล้วเราจะคิดถึงเจ้านะ

Written By

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup