Connect with us

Subscribe

Vision

ค้นหาไม่พบ สร้างเองก็ได้ จีนกับพระจันทร์ดวงที่สองของโลก

เมื่อโลกตระหนักถึงการประหยัดพลังงาน แนวคิดหลุดกรอบสไตล์นิยายวิทยาศาสตร์จึงถูกทำให้เป็นเรื่องจริง

Reasons to Read

  • เมื่อโลกตระหนักถึงการประหยัดพลังงาน แนวคิดหลุดกรอบสไตล์นิยายวิทยาศาสตร์จึงถูกทำให้เป็นเรื่องจริง
  • พระจันทร์ดวงที่สองจากน้ำมือมนุษย์

โลกเรามีดวงจันทร์แค่ดวงเดียว นี้คือความจริงมานับล้านๆ ปี แต่ความจริงนี้กำลังจะถูกเปลี่ยนไป เพราะจีนค้นพบพระจันทร์ดวงที่ 2 ของโลกแล้ว!

การค้นพบครั้งนี้ของจีนไม่ต้องใช้กล้องกำลังขยายสูง แต่ใช้สมองกับแรงงานมนุษย์นี่แหละ เพราะดวงจันทร์ที่ว่านี้ จีนเขาสร้างเองกับมือ! ซึ่งเหตุผลในการสร้างครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นการคิดนอกกรอบ แบบหลุดโลกทะลุระบบสุริยะไปเลย แน่นอนว่าไม่ใช่เพราะอยากสร้างเมืองแฟนตาซีแต่อย่างใด ที่คิดการณ์ใหญ่นี้ก็เพราะ พี่เขาอยากประหยัดพลังงาน!

โปรเจ็กต์สุดอลังการเหนือฝันนี้เปิดเผยโดย หวู่ ชุนเฟิง หัวหน้าสมาคมวิทยาศาสตร์เมืองใหม่เทียนฝู่ ว่าจีนวางแผนจะทดลองปล่อยดวงจันทร์ดวงที่ 2 ในปี 2020 หรือก็คือในปีหน้านั่นเอง ซึ่งเหตุผลที่ทำก็เพื่อลดค่าใช้จ่าย และการใช้ไฟส่องทางของเมือง

พระจันทร์ดวงที่สองทำงานอย่างไร

ถึงแม้จะเรียกว่าดวงจันทร์ แต่แท้จริงแล้วก็คือดาวเทียมที่มีกระจกสะท้อนแสงนั่นเอง ซึ่งหลักการทำงานของดาวเทียมดวงนี้ไม่ต่างจากดวงจันทร์ของจริงเลย

ดาวเทียมดวงนี้จะลอยอยู่เหนือโลก 500 กิโมเมตร ในขณะที่ดวงจันทร์ของจริงลอยห่างจากโลกถึง 380,000 กิโลเมตร แม้ทางการจีนจะยังไม่ระบุทั้งรูปร่างหน้าตาและวิถีวงโคจรของดาวเทียมดวงนี้ แต่ก็เผยไต๋ออกมาให้เรารู้ว่า มันจะมีแผงกระจกขนาดใหญ่เป็นปีก ที่ทำหน้าที่สะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ส่องลงมายังเมืองเฉิงตู เหมือนที่ดวงจันทร์สะท้อนแสงอาทิตย์มายังโลกในยามค่ำคืน

ดวงจันทร์ดวงนี้ของจีนส่องแสงได้มากกว่าดวงจันทร์จริงถึง 8 เท่า ได้รัศมี 10-80 กิโลเมตร และที่สำคัญคือ นายหวู่บอกว่าจะเป็นแสงที่เราสามารถบังคับได้

ประโยชน์อื่นของจันทร์ดวงนี้

จากการประมาณการแล้ว ดวงจันทร์ปลอมดวงนี้จะช่วยเมืองเฉิงตูประหยัดเงินค่าไฟส่องทางไปได้ถึงปีละกว่า 5 พันล้านบาท ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว นอกจากนี้เขายังบอกว่าในเส้นทางห่างไกลความเจริญ แสงสว่างจากดวงจันทร์ก็ยังคงส่องไปถึง และอีกประเด็นที่เขาบอกว่าเป็นประโยชน์สูงสุดก็คือ ในยามเกิดภาวะขับคันอย่าง น้ำท่วม แผ่นดินไหว ที่ไฟฟ้าถูกตัดทั่วเมือง เฉิงตูก็จะไม่ตกอยู่ท่ามกลางความมืดเพราะยังมีแสงจากดวงจันทร์ส่องมาให้

ความเป็นไปได้

แม้นายหวู่บอกว่าจะทดลองปล่อยในปีหน้าแล้ว แต่ก็ยังไม่มีรูปร่าง หรืออะไรที่ชัดเจนออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรมเลย แถมยังมีนักวิทยาศาสตร์ชาติอื่นๆ ออกมาซักถามกันในหลายประเด็น

– วงโคจรของดวงจันทร์ดวงนี้จะเป็นอย่างไร เพราะการที่วัตถุชิ้นหนึ่งจะโคจรตามพื้นที่หนึ่งพื้นที่ใดบนโลกจะต้องอยู่ห่างจากโลกอย่างน้อย 35,786 กิโลเมตร หรือในระยะที่เรียกว่า วงโคจรค้างฟ้า ทว่าดวงจันทร์ดวงที่ 2 นี้ห่างจากโลกแค่ 500 กิโลเมตร จึงเกิดคำถามที่ว่า แล้วพอถึงเวลากลางคืน ดวงจันทร์ปลอมดวงนี้จะมาส่องแสงที่เมืองเฉิงตูได้อย่างไร

– การจะมีแสงสว่างได้ขนาดที่คุยไว้ จะต้องใช้แผงกระจกขนาดใหญ่มาก แล้วตัวดวงจันทร์ปลอมดวงนี้จะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร

– ดวงจันทร์ปลอมส่องแสงได้มากกว่าดวงจันทร์จริงถึง 8 เท่า แล้วแบบนี้จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะสัตว์หากินกลางคืนหรือไม่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนก็บอกว่า ไม่ส่งผลกระทบหรอก แต่ก็ไม่ได้บอกว่าไม่ส่งผลกระทบอย่างไร

มาถึงตรงนี้เราก็ได้แต่รอดูว่า ปีหน้าเราจะได้เห็นดวงจันทร์ดวงที่สองจริงหรือเปล่า และถ้าสำเร็จ ก็จะได้เห็นของจริงในปี 2022 ที่จะปล่อยอีก 3 ดวง เพราะตัวที่จะปล่อยปีหน้าเป็นแค่ตัวทดลองเท่านั้นเอง…

ถ้าโปรเจ็กต์นี้สำเร็จออกมาเป็นความจริงได้ เราก็คงต้องยอมซูฮกให้กับจีนแล้วละว่าจีนนี่เขาแน่จริงๆ ปลอมกันได้กระทั่งดวงจันทร์!

อ้างอิง : 

 พีริยา อากาศแจ้ง

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup