Connect with us

Subscribe

Vision

AI ฝีมือคนไทย ช่วยคุณค้นหาใบหน้าตัวเองได้จากภาพถ่ายจำนวนมหาศาล

ระบบค้นหาใบหน้าช่วยนักวิ่งค้นหาภาพตัวเองจากหลายล้านภาพเจอภายในเสี้ยววินาที โดยไม่ต้องเลื่อนหาทีละรูปจากช่างภาพทีละคน

Reasons to Read

  • ระบบค้นหาใบหน้าช่วยนักวิ่งค้นหาภาพตัวเองจากหลายล้านภาพเจอภายในเสี้ยววินาที โดยไม่ต้องเลื่อนหาทีละรูปจากช่างภาพทีละคน
  • งานวิ่ง ‘บางแสน 21 ฮาล์ฟมาราธอน’ ก็ใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อยกระดับสร้างมาตรฐาน ให้เกิดความยุติธรรม ได้มาตรฐานระดับโลก

เทคโนโลยีการจดจำและค้นหาใบหน้าถูกนำมาปรับใช้เพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันของคนทั่วไปได้อย่างน่าสนใจ โดยปกติเราจะเห็นเทคโนโลยีนี้ถูกใช้เพื่อตรวจสอบอัตลักษณ์หรือรักษาความปลอดภัย แต่ตอนนี้มีการนำมาใช้เพื่อค้นหาใบหน้าของเราจากภาพถ่ายจำนวนมหาศาลได้ภายในระยะเวลาเสี้ยววินาที ด้วยการเริ่มใช้ในงานมาราธอนเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักวิ่งสามารถตามหารูปตัวเองได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องเลื่อนหาทีละรูปจากช่างภาพหลายสิบคน

เทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยทีมไทยรัน (ThaiRun) สตาร์ทอัพสัญชาติไทย โดยใช้ชื่อว่า ‘เฟซ เอ็กซ์’ (Face X) ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) สร้างระบบค้นหาและจดจำใบหน้าขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในงานมาราธอนที่มักมีข้อมูลนักวิ่งจำนวนมากซึ่งอาจล่าช้าและเกิดข้อผิดพลาดได้หากใช้คนในการจัดการ จึงนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาช่วยเพื่อสร้างความทันสมัย ยกระดับมาตรฐาน และความยุติธรรมในงานมาราธอนให้มีมากขึ้น

โดยล่าสุดมีการใช้เทคโนโลยีนี้ในงานวิ่ง ‘บางแสน 21’ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา เพื่อยืนยันตัวนักวิ่งว่าเป็นคนเดียวกับที่สมัคร รวมถึงใช้ใบหน้านักวิ่งช่วยบันทึกสถิติและดึงข้อมูลทางการแพทย์ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินด้วย นอกจากนั้นยังมีการต่อยอดนำระบบค้นหาใบหน้า (Face Search) มาใช้ช่วยนักวิ่งค้นหารูปถ่ายตัวเองได้ภายในเสี้ยววินาที โดยไม่ต้องเลื่อนหาทีละภาพจากตากล้องหลายสิบคนในงาน

การค้นหาภาพด้วยใบหน้าทำได้โดยการอัพโหลดใบหน้าของเราเข้าระบบ แล้วโปรแกรมจะแสดงภาพถ่ายที่มีใบหน้าที่ใกล้เคียงกับเราขึ้นมา มีความแม่นยำสูงถึง 95% และสามารถหาเจอได้แม้ใส่หมวกหรือแว่นตาปิดบังหน้าบางส่วน ผู้มีประสบการณ์วิ่งตามงานต่างๆ จะเข้าใจดีว่าขั้นตอนหาภาพนั้นใช้เวลานานและยุ่งยาก ต้องเลื่อนดูทีละภาพจากกล้องทีละตัว แต่เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้เราค้นเจอรูปตัวเองท่ามกลางภาพจำนวนมหาศาลได้ในเวลาอันสั้น และอาจสะดวกกว่าการค้นหาด้วยหมายเลขนักวิ่ง (BIB) เพราะบางภาพอาจเห็นเลขไม่ครบถ้วน

การนำเทคโนโลยีมาช่วยแก้ไขปัญหาและยกระดับงานวิ่งของไทยให้ได้มาตรฐานอาจช่วยให้ไทยกลายเป็นจุดหมายของนักวิ่งจากประเทศเพื่อนบ้าน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และอาจกลายเป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ก็ได้ โดยเว็บไซต์ photo.thai.run เป็นแพลตฟอร์มอำนวยความสะดวกระหว่างนักวิ่งและช่างภาพ นักวิ่งคนใดอยากค้นหารูปถ่ายตัวเองจากงานวิ่งก็สามารถเข้าไปลองกันได้

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup