Connect with us

Subscribe

Life

โคมไฟ พัดลม เครื่องดูดฝุ่น

เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกล้ำสมัยพัฒนาไปถึงขั้นไหนแล้ว

เทคโนโลยี 3 ชนิดที่เราหยิบมาใช้กันอย่างเคยชินในทุกวันถูกจับรวมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่จนกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้มากขึ้นทุกวันพัฒนาไปถึงไหนกันแล้ว GM Live กำลังพาคุณไปรู้ให้ทันยุค

Reasons to Read

  • เพียงแค่เครื่องใช้ในบ้านธรรมดาอาจเพียงพอสำหรับบางคน แต่หากว่ามีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่คิดค้นพัฒนามาเป็นอย่างดี และสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น สะดวกสบายมากขึ้นได้ ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย
  • เรามีเทคโนโลยีล่าสุด 3 ชนิดที่อยากนำมาเล่าให้ทุกคนฟัง ว่าตอนนี้เครื่องใช้ในบ้านที่เรารู้จักกำลังเปลี่ยนไปขนาดไหนแล้ว

เครื่องใช้ภายในบ้านที่เราหยิบจับมาใช้กันอย่างเคยชินในทุกๆ วันอาจทำให้เราลืมจินตนาการไปเสียแล้วว่า หากมีเทคโนโลยีที่ดีกว่าเข้ามาช่วยก็อาจทำให้เราสะดวกสบายและใช้ชีวิตสนุกมากขึ้นได้ เช่นนั้นจึงเป็นเรื่องน่าสนใจอีกเช่นกันที่ได้เห็นเครื่องใช้ใกล้ตัวเหล่านี้ถูกจับรวมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ จนกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้โดยเฉพาะ ซึ่งวันนี้เราก็มีเทคโนโลยี 3 ชนิดที่อยากนำมาเล่าให้ทุกคนฟัง ว่าตอนนี้เครื่องใช้ในบ้านที่เรารู้จักกำลังเปลี่ยนไปขนาดไหนแล้ว

เครื่องใช้ชนิดแรกก็คือ โคมไฟ Lightcycleที่ใช้ส่องสว่างเมื่ออ่านหนังสือ หรือจะใช้เพิ่มแสงตอนเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนก็น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนทำกัน โดยโคมไฟดีไซน์ล้ำนี้มีรูปร่างเป็นแขนตั้งขึ้นและมีแขนที่ส่วนปลายเป็นดวงไฟยื่นออกมา ทำให้วิธีปรับอาจต่างจากโคมไฟทั่วไปสักหน่อย ด้วยการเลื่อนได้ในแนวตั้งและแนวนอนเท่านั้น ซึ่งหากดูเพียงภายนอกก็คงไม่ต่างจากโคมไฟทั่วไปเท่าไรนัก ทว่าการใช้งานโคมไฟนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นโคมไฟอัจฉริยะ เนื่องจากถูกใส่เทคโนโลยีที่ทำให้สามารถรับรู้ถึงสภาพแสงในแวดล้อมภายนอก และสามารถปรับดวงไฟให้เข้ากับแสงธรรมชาติได้ด้วยตัวเอง โดยไดสัน (Dyson) ผู้ผลิตเทคโนโลยีนี้บอกว่า เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้เราไม่เมื่อยสายตา โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานภายใต้แสงสว่างตลอดวัน

ต่อมา พัดลมกรองอากาศส่วนตัว Pure Cool Me™ ที่เพิ่มความสามารถช่วยกรองอากาศเข้าไปด้วยทำให้เราหายใจอากาศที่มีคุณภาพได้มากขึ้น หน้าตาของพัดลมชนิดนี้จะต่างจากพัดลมไดสันที่เคยเห็นกันอยู่สักหน่อย โดยเป็นทรงกระบอกและมีส่วนพ่นลมวางอยู่ด้านบนในรูปทรงเกือบกลม ซึ่งส่วนล่างที่มีช่องเล็กๆ อยู่รอบนั่นเองที่ทำหน้าที่ดึงอากาศเข้าไปฟอกก่อนปล่อยออกมาเป็นลมสะอาด โดยสิ่งที่เราเห็นว่าเป็นเทคโนโลยีที่ฉลาดไม่น้อยก็คือ การพ่นลมโดยใช้แนวคิดเรื่องพื้นผิว โดยใช้ความโค้งทำให้ลมวิ่งมาชนกันตรงกลาง และถูกดันออกมาเป็นลมอากาศนั่นเอง

สุดท้าย เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย V11 ที่ได้รับการพัฒนามาอย่างยาวนานจนกลายเป็นรุ่นล่าสุด ที่มีกระทั่งระบบเรียนรู้ว่าจะถูกเราใช้งานแบบไหน พื้นผิวแบบใด และใช้เวลานานเท่าไหร่ ซึ่งระยะแรกอาจต้องปรับจูนกันไปสักพักจนกว่าจะเข้าใจพฤติกรรมของเรา โดยข้อมูลเหล่านั้นจะบอกผ่านหน้าจอ LCD ที่มีให้เราใช้ดูโหมดและระยะเวลาคงเหลือได้ เนื่องจากแต่ละโหมดจะใช้พลังงานต่างกัน เช่นว่าหากเป็นโหมด Eco ก็อาจใช้ได้นานถึง 60 นาที แต่ถ้าต้องการพลังดูดสูงสุดก็ต้องใช้พลังงานมากขึ้นและจะอยู่ได้นานประมาณ 5 นาที

นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้เครื่องใช้ธรรมดามีความไม่ธรรมดาเพิ่มขึ้นมา ซึ่งก็เกิดจากความตั้งใจของผู้ผลิตชั้นนำที่อยากประดิษฐ์เครื่องใช้ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันและช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้ใช้งานได้จริง ก็คงเป็นทางเลือกที่ไม่เลวหากวันหนึ่งเราอยากจะมีชีวิตที่ดีขึ้น และสะดวกสบายมากขึ้น

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup