Connect with us

Subscribe

Vision

จะร่วงหรือจะรอด 9 อาชีพเสี่ยงตกงานในยุค Digital Disruption

มีการคาดการณ์ว่าบางอาชีพจะถูกลดความสำคัญลงเรื่อยๆ เนื่องมาจากความล้ำหน้าของเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพและเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์ มาดูกันว่า 9 อาชีพใดบ้างที่มีสิทธิถูกเลิกจ้างในอนาคต

Reasons to Read

  • มีการคาดการณ์ว่าบางอาชีพจะถูกลดความสำคัญลงเรื่อยๆ เนื่องมาจากความล้ำหน้าของเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพและเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์
  • มาดูกันว่า 9 อาชีพใดบ้างที่มีสิทธิถูกเลิกจ้างในอนาคต

การพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีทันสมัยทำให้เกิด ‘ดิจิตอล ดิสรัปชัน’ หลายธุรกิจต้องรีบปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงให้ทัน โดยเฉพาะการรับมือกับปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) เทคโนโลยีเครื่องจักรและหุ่นยนต์ที่กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญ ซึ่งทำนายกันว่าอาจเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์ได้ในไม่ช้า

สำนักงาน กสทช. (คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) ได้มีการคาดการณ์อาชีพที่อาจเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้างในอนาคต เนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเข้ามาทดแทนแรงงานมนุษย์ โดยพบว่ามีทั้งหมด 9 อาชีพที่อาจถูกลดบทบาทความสำคัญลง ได้แก่

1. พนักงานขาย หรือพนักงานแคชเชียร์

เทรนด์การช้อปปิ้งออนไลน์จะยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะทั้งสะดวกสบายและประหยัดเวลาเนื่องจากไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงหน้าร้าน ทำให้พนักงานขายหรือแคชเชียร์ร้านค้าอาจมีบทบาทน้อยลงไปด้วย นอกจากคนจะหันไปซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว สมัยนี้การชำระเงินแม้กระทั่งหน้าร้านเองก็ยังทำธุรกรรมผ่านออนไลน์ได้เช่นกัน จึงคาดว่าในอนาคตอาจได้เห็นร้านค้าแบบ Unmaned Shop ที่ไร้พนักงาน โดยเราสามารถเข้าไปซื้อของและชำระเงินได้เองอย่างอัตโนมัติ ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็มีเคาน์เตอร์ของซูเปอร์มาร์เกตบางรายที่เปิดช่องทางให้ลูกค้าหยิบสินค้าไปคิดเงินเองที่เครื่องอัตโนมัติแล้ว

2. พนักงานเคาน์เตอร์ธนาคาร

เป็นอาชีพที่เห็นได้ชัดว่าเริ่มมีบทบาทน้อยลง ตั้งแต่การทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชันโมบายแบงกิ้ง (Mobile Banking) เริ่มเป็นที่นิยมและอำนวยความสะดวกได้หลากหลายมากขึ้น ผู้คนจึงสามารถทำธุรกรรมการเงินได้เองโดยไม่จำเป็นต้องผ่านพนักงานธนาคาร ทำให้อาชีพนี้จะถูกลดความสำคัญลดลงเรื่อยๆ ในภายหน้า

3. พนักงานบริการสินเชื่อ

มีการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เข้ามาใช้ในการขอสินเชื่อ อำนวยความสะดวกให้ผู้ขอ ทั้งประหยัดเวลาและลดขั้นตอนซับซ้อน อย่างการเข้าไปยื่นเอกสารหรือกรอกข้อมูลผ่านพนักงาน แถมยังรอผลไม่นานอีกด้วย ปัจจุบันหลายองค์กรสามารถขอสินเชื่อผ่านทางแอปพลิเคชันโมบายแบงกิ้งหรือเว็บไซต์ออนไลน์ได้แล้ว หากระบบมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ตัวกลางอย่างพนักงานบริการสินเชื่ออาจไม่จำเป็นในอนาคต

4. นายหน้า / โบรกเกอร์

นักลงทุนจะหันมาใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยในการศึกษา วิเคราะห์ และติดตามแนวโน้มด้านเศรษฐกิจการซื้อขายด้วยตัวเองมากขึ้น จะมีการใช้แอพพลิเคชันและช่องทางออนไลน์ต่างๆ ที่สามารถให้ข้อมูลด้านการตลาดได้กว้างและรวดเร็ว รวมถึงการติดต่อซื้อขายที่ทำได้เองโดยไม่จำเป็นต้องผ่านตัวกลางอย่างนายหน้าหรือโบรกเกอร์อีกต่อไป

5. พนักงานธุรการ

แน่นอนว่ามันสมองของเอไอมีประสิทธิภาพและความสามารถที่แม่นยำมากกว่าการทำงานของมนุษย์ การใช้เครื่องจักรในการคำนวณข้อมูลเริ่มเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา งานที่ต้องรวบรวมหรือวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากจะถูกแทนที่ด้วยโปรแกรมประมวลผล เพราะหากเทียบกันแล้วการใช้โปรแกรมอัตโนมัติจะมีโอกาสผิดพลาดน้อยกว่าหลายเท่าตัว รวมถึงลดต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าด้วย

6. พนักงานรับโทรศัพท์ หรือคอลเซ็นเตอร์

หลายองค์กรเริ่มมีการใช้ระบบตอบรับอัตโนมัติมากขึ้น รวมถึงแชตบอตและแอปพลิเคชันพูดคุยออนไลน์ที่ให้ความสะดวกและรวดเร็วมากกว่า อย่างเช่นแชตบอตที่เป็นโปรแกรมหุ่นยนต์จะสามารถพูดคุยตอบโต้กับผู้ใช้บริการได้อย่างทันทีโดยไม่ต้องรอนานเหมือนการโทรหาคอลเซ็นเตอร์ อาชีพพนักงานรับโทรศัพท์จึงอาจมีบทบาทและความจำเป็นลดน้อยลงในอนาคต

7. พนักงานขับรถ

การเกิดขึ้นของเทคโนโลยี 5G และ Internet of Things อาจจะทำให้ในอนาคตไม่ใกล้ไม่ไกลนี้มีรถยนต์ไร้คนขับที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งจะมีบทบาทอย่างน่าสนใจต่องานด้านคมนาคม และการขนส่งต่างๆ เพราะระบบการนำทางจะมีความแม่นยำมากขึ้น รวมถึงการรักษาความปลอดภัยที่สามารถควบคุมความเร็ว และขับขี่ตามกฎจราจร ทำให้พนักงานขับรถอาจมีความสำคัญน้อยลง

8. ตัวแทนท่องเที่ยว

ข้อมูลอินเทอร์เน็ตและแอพพลิเคชันเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่หลากหลายช่วยให้เราวางแผนการเดินทางได้ด้วยตนเองโดยไม่จำเป็นต้องผ่านตัวแทนท่องเที่ยวอย่างเอเจนซีหรือบริษัททัวร์ เพราะเราสามารถตรจสอบราคา จองเที่ยวบิน จองโรงแรม และวางแผนเดินทางได้ด้วยตัวเองผ่านแอพพลิเคชันหรือระบบออนไลน์ได้อย่างง่ายๆ ซึ่งทั้งสะดวกและประหยัดกว่ามาก

9. แรงงานสายการผลิต

ปัญญาประดิษฐ์ เครื่องจักร และคอมพิวเตอร์เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าแรงงานมนุษย์ ด้วยความแม่นยำ เป็นระบบ และมีต้นทุนที่ต่ำกว่า ทำให้หลายโรงงานสายผลิตเริ่มหันมาใช้เครื่องจักรและระบบหุ่นยนต์ในการทำงานแทนมนุษย์มากขึ้น ซึ่งมีโอกาสสูงว่าในอนาคตแรงงานคนจะเป็นที่ต้องการน้อยลงเรื่อยๆ

อาชีพที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นคาดว่าเป็นอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยีมากที่สุดในอนาคตอันใกล้ หากเราไม่ยอมปรับตัวหรือพัฒนาทักษะความสามารถให้ดีขึ้น และทำงานร่วมกับเทคโนโลยีให้ได้ ในอนาคต เทคโนโลยีก็อาจก้าวแซงเราและเข้ามาแทนที่ได้อย่างแน่นอน

อ้างอิง 

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup