Connect with us

Subscribe

Life

ระวังเอาไว้ก่อนจะสาย!!

อาหาร 7 ประเภท เพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็ง

นิสัยการกินเป็นอีกสาเหตุเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งที่หลายคนมองข้าม อาหารที่รับประทานจนเคยชินในทุกวันอาจทำให้เป็นโรคเนื้อร้ายได้

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี มะเร็งก็ยังคงเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตเราได้อย่างน่ากลัว แม้สาเหตุการก่อมะเร็งในบางครั้งจะมาจากสภาพแวดล้อมหรือกรรมพันธุ์ แต่อีกสิ่งสำคัญซึ่งหลายคนลืมใส่ใจก็คือ นิสัยการใช้ชีวิตอย่างการกินดื่มก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่มีส่วนในการเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งให้สูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารบางประเภทที่เรากินกันอย่างเคยชินจนมองข้ามผลร้ายที่อาจตามมาในอนาคต มาเช็กดูกันว่าจะมีเมนูประจำของคุณเป็นหนึ่งในนั้นหรือไม่

1.  อาหารสำเร็จและเมนูไมโครเวฟ

แม้อาหารจำพวกข้าวกล่อง หรืออาหารสำเร็จรูปจะเป็นมื้อสะดวกที่ช่วยประหยัดเวลาในช่วงเร่งรีบ แต่อาหารจำพวกนี้กลับเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราอาจมีชีวิตสั้นลง เพราะจากงานศึกษาหนึ่งซึ่งเก็บข้อมูลจากชาวฝรั่งเศสจำนวน 100,000 คน พบว่าการรับประทานอาหารสำเร็จรูปเป็นสาเหตุเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งได้มากกว่าสาเหตุอื่นๆ (เช่น กรรมพันธุ์ การดื่มแอลกอฮอล์ หรือการสูบบุหรี่) ดังนั้น หากไม่จำเป็นก็ควรลด ละ เลี่ยง อาหารจำพวกนี้เสียบ้าง รวมถึงขนมขบเคี้ยว ของทอด อาหารแช่แข็งต่างๆ ด้วย

2. เนื้อแดงกินบ่อยก็ก่อมะเร็งได้

เนื้อแดงคือเนื้อสัตว์ที่มีสีแดงสดแต่เมื่อปรุงสุกแล้วจะไม่ขาวซีด อาทิ เนื้อวัว เนื้อหมู โดยเนื้อประเภทนี้จะมีโปรตีนฮีม (Heme Protein) ในปริมาณสูงกว่าเนื้อชนิดอื่น งานศึกษาหลายชิ้นพบว่าสารชนิดนี้เป็นอันตรายต่อลำไส้และอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่หากกินเป็นประจำ จึงควรกินสลับหรือเปลี่ยนไปรับประทานเนื้อชนิดอื่นบ้างเพื่อลดความเสี่ยงโรคมะเร็งจากการกินเนื้อสัตว์แดงบ่อยจนเกินไป

3. เนื้อแปรรูปอันตรายกว่าเนื้อชนิดอื่นๆ

แม้จะอร่อยแค่ไหนทว่ากินมากไปก็ต้องระวังการเกิดโรคมะเร็งในช่องท้องหรือลำไส้ เพราะเนื้อแปรรูป อาทิ ลูกชิ้น แฮม ไส้กรอก หรือเบคอน รวมถึงเนื้อแปรรูปในอาหารฟาสต์ฟู้ด ทั้งหมดนี้ล้วนมีปริมาณไนเตรตสูง ซึ่งเป็นสารเคมีช่วยให้เนื้อมีสีสด รสอร่อย และเก็บไว้ได้นาน โดยมีงานวิจัยหนึ่งพบว่าถ้าเรารับประทานผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปประมาณ 100 กรัมทุกวัน จะเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งมากขึ้นถึง 18 เปอร์เซ็นต์เลยเชียว!

4. ระวังสารเคมีจากพลาสติกปนเปื้อนในอาหาร

ในภาชนะพลาสติกจะมีสารเคมีชื่อว่าพาทาเลต เป็นส่วนประกอบเพื่อทำให้พลาสติกมีความยืดหยุ่นและคงทน ซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนอยู่ในอาหารที่เราบรรจุลงในภาชนะ โดยเฉพาะกล่องพลาสติกที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟได้ซึ่งหลายคนใช้กันบ่อยๆ สารเคมีชนิดนี้เป็นสาเหตุก่อให้เกิดมะเร็งจากสารเคมีและส่งผลเสียต่อระบบฮอร์โมนด้วย ดังนั้น หากเป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนไปใช้ภาชนะจำพวกแก้วหรือกระเบื้องแทนเพื่อลดความเสี่ยงรับสารเคมีเข้าร่างกายผ่านอาหาร

5. น้ำตาลไม่ได้เพิ่มแค่น้ำหนัก แต่มะเร็งก็มาด้วย

การรับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงเกินไปไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน เพราะนอกจากทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ยังส่งผลเสียต่อการทำงานของเซลล์ในลำไส้และก่อให้เกิดมะเร็งตามมา หากรู้ตัวว่าชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง อย่างน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้ หรือจะเป็นขนมของหวานต่างๆ ก็ควรลดให้น้อยลง เพราะร้ายกว่าการก่อมะเร็งก็ยังพบว่า น้ำตาลยังเป็นตัวช่วยเร่งการเติบโตของก้อนเนื้อมะเร็งได้อีกด้วย

6. ปิ้งย่างเกรียมๆ กรอบๆ มาพร้อมโรคเนื้อร้าย

เนื้อสัตว์ปิ้ง ย่าง ทอด ที่โดนความร้อนเป็นเวลานานจะมีสาร HCAs (Heterocyclic Amines) ที่เกิดจากการโดนความร้อนสูงเป็นเวลานาน และสาร PAHs (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons) ที่เกิดจากการไหม้เกรียม เมื่อรับประทานเข้าไปจะมีผลต่อดีเอ็นเอโดยทันที ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดความเสี่ยงโรคเนื้อร้ายมากขึ้น ทว่าก็มีวิธีแนะนำจากงานวิจัยหนึ่งที่ระบุว่าสามารถลดความเสี่ยงได้โดยการหมักเนื้อสัตว์ก่อนปรุงผ่านความร้อน ซึ่งสามารถช่วยลดการเกิดสาร HCAs ได้ถึง 87 เปอร์เซ็นต์ 

7. ยิ่งดื่ม ยิ่งเสี่ยง

การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายหากเราดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพราะการดื่มมากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างที่ทราบกันดี แถมยังนำมาซึ่งมะเร็งลำคอ มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งทรวงอกอีกด้วย โดยมีการศึกษาหนึ่งยืนยันว่าแอลกอฮอล์อาจเป็นอีกสาเหตุของการเสียชีวิต เพราะพบว่า 1 ใน 4 ของผู้ดื่มแอลกอฮอล์จากหลายประเทศทั่วโลกมีสาเหตุการเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง ทั้งนี้ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นทวีคูณหากคุณทั้งดื่มและสูบควบคู่กันไปด้วย

ทราบเช่นนี้แล้วก็อย่าลืมเลี่ยงหรือลดการบริโภคอาหารจำพวกดังกล่าวเพื่อรักษาสุขภาพของตัวเอง พยายามรับประทานอาหารให้หลากหลายและเลือกกินแต่ของที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงต้องไม่ลืมออกกำลังกายเพื่อรักษาร่างกายให้แข็งแรง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้เราห่างไกลจากโรคร้ายด้วย

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup