Connect with us

Subscribe

Life

พักกลางวันอีกนิดจะดีไหม งานสำรวจเผยเวลาพักที่สั้นไป เป็นเหตุทำให้เครียดและหมดไฟทำงานได้

หลายคนมีพฤติกรรมกินไปด้วย ทำงานไปด้วย เช่นเดียวกับบางคนที่กินเสร็จก็รีบรุดกลับไปนั่งประจำตำแหน่ง ทั้งที่อาหารคำสุดท้ายเพิ่งตกถึงท้อง พฤติกรรมเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการเครียด หรือหมดไฟทำงานก็เป็นได้

หลายคนอาจยังไม่รู้ตัวว่าทุกวันนี้เราใช้เวลาพักผ่อนจากการทำงานน้อยลง จนสมองและร่างกายไม่ได้วางมือจากการทำงานอย่างจริงจังเสียที โดยเฉพาะเวลาพักกลางวันที่หลายคนมักกินข้าวพร้อมขยับมือทำงานไปด้วย หรือบางครั้งเมื่อกินเสร็จก็รีบลุกกลับไปนั่งประจำตำแหน่ง ทั้งที่ร่างกายและสมองเพิ่งได้หยุดพักเพียงไม่นาน

แม้ในบางบริษัทหรือองค์กรจะไม่มีกฎที่ชัดเจนว่าพนักงานสามารถพักระหว่างวันได้กี่นาที แต่ดูเหมือนว่าเราหลายคนก็กำลังใช้เวลาพักที่ควรมีกันน้อยจนเกินไป ทำให้สมองและร่างกายที่ไม่ได้พักเบรกอาจเหนื่อยสะสมจากการทำงานติดต่อกันนานหลายชั่วโมงตลอดทั้งสัปดาห์ และแม้จะมีช่วงเวลาพักรับประทานอาหารให้วางมือจากการทำงานบ้าง แต่กลายเป็นว่าหลายคนกลับมีพฤติกรรมกินไปด้วยทำงานไปด้วย เช่นเดียวกับบางคนที่กินเสร็จก็รีบรุดกลับไปนั่งประจำตำแหน่ง ทั้งที่อาหารคำสุดท้ายเพิ่งตกถึงท้อง ซึ่งการกระทำเหล่านี้ไม่นับว่าเป็นการพักผ่อนจากงานอย่างถูกต้อง จึงอาจจะถึงเวลาที่เราควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันเสียใหม่ เพราะงานสำรวจชิ้นหนึ่งพบว่า การละเลยช่วงเวลาพักเช่นนี้อาจส่งผลเสียต่อตัวเราเอง

เมื่อร่างกายและสมองไม่ได้วางมือจากการทำงานติดต่อกันนานเข้า ก็ย่อมเกิดความเหนื่อยล้า ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง เกิดอาการเครียด นอนหลับยาก และอาจเกิดภาวะหมดไฟในการทำงานได้ ตรงกันข้ามกับผู้ที่มีการพักผ่อนอย่างเหมาะสม ซึ่งพบว่า นอกจากมีโอกาสเกิดภาวะเครียดหรือเหนื่อยล้าต่ำแล้ว การที่พนักงานได้พักและพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นนั้นมีส่วนช่วยให้พนักงานมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น แถมยังลดปัญหาอาการออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย โดยเวลาพักระหว่างวันควรอยู่ที่ประมาณ 30-60 นาทีขึ้นไป และอาจมีการเบรกย่อยอีกคราวละ 10-20 นาทีตามความเหมาะสม

การจดจ่อและตั้งใจทำงานเป็นเรื่องที่ดี ทว่าการไม่ละเลยสุขภาพตัวเองให้ได้รับการพักผ่อนอย่างถูกต้องก็ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้น อย่าลืมจัดสรรเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนให้เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายไม่เกิดอาการเครียดจนหมดไฟในการทำงานไปเสียก่อน

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup