Connect with us

Subscribe

Life

งานล้นมือแค่ไหนก็ไม่กลัว

เพราะนี่คือ 5 เคล็ดลับลุยงานให้ได้ดั่งใจ

การปรับนิสัยการทำงานด้วยเคล็ดลับง่ายๆ จะช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมแผนออกกำลังกายหรือแฮงเอาต์กับเพื่อนหลังเลิกงานก็ไม่ล่มด้วย

Reasons to Read

  • ปัญหาทำงานให้สำเร็จไม่ได้ดั่งใจสามารถแก้ไขได้ถ้าเรารู้จักนิสัยการทำงานของตัวเอง
  • การปรับนิสัยการทำงานด้วยเคล็ดลับง่ายๆ จะช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมแผนออกกำลังกายหรือแฮงเอาต์กับเพื่อนหลังเลิกงานก็ไม่ล่มด้วย

เคยไหมกับการนั่งทำงานเป็นชั่วโมงแต่รู้ตัวอีกทีกลับไม่มีอะไรเสร็จเป็นชิ้นเป็นอัน เลยตั้งใจกลับมาลุยให้เสร็จอีกครั้งหลังออกไปทานอาหารหรือเดินเล่น แต่ช่วงบ่ายหลังพักผ่อนก็ชวนให้รู้สึกเนิบนาบไม่อยากทำงานเสียอย่างนั้น จากที่ตั้งใจทำงานเสร็จให้ไวกลายเป็นต้องนั่งเค้นสมองต่อเวลาไปจนกว่าจะเสร็จงาน แผนการออกกำลังกายหรือพบปะเพื่อนฝูงเลยถูกกินเวลาไปด้วย ทว่าปัญหานี้มีวิธีแก้ไขง่ายๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนนิสัยการทำงานด้วยเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกัน

1. รู้จักนิสัยการทำงานของตัวเอง

แต่ละคนมีนิสัยการทำงานและช่วงเวลาตื่นตัวในการทำงานไม่เหมือนกัน การสังเกตนิสัยการทำงานของตัวเอง อย่างเช่น ชอบทำงานเวลาไหน ใช้เวลากับงานชนิดใดมากที่สุด หรือกระทั่งสิ่งใดบ้างที่มักดึงความสนใจเราไปจากงานตรงหน้า สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้จักสไตล์การทำงานของตัวเองว่าวันหนึ่งๆ ใช้เวลาทำงานไปกับสิ่งใดมากที่สุด และสิ่งนั้นช่วยให้เราทำงานได้ตามเป้าหมายหรือไม่ ลองสังเกตพฤติกรรมของตัวเองสัก 1-2 สัปดาห์ แล้วค่อยปรับทีละนิด อาทิ จดจ่อกับการทำงานมากขึ้นในช่วงเวลาที่รู้สึกตื่นตัวที่จะทำงานเพื่อทำงานให้ได้มาก หรือวางแผนว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่กับงานชิ้นหนึ่ง เพื่อสร้างนิสัยการทำงานให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด

2. วางแผนสิ่งที่ต้องทำอย่างมีเหตุผล

การบันทึกหรือวางแผนช่วยให้เราจัดลำดับความสำคัญของงานได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีหลายงานเข้ามาในคราเดียว แต่เหตุผลที่หลายคนทำไม่สำเร็จนั้นเป็นเพราะการวางแผนทำงานไม่สมดุลกับเวลา อย่างการพยายามทำงานชิ้นใหญ่ให้เสร็จภายในเวลาสั้นๆ เป้าหมายที่เกินจริงทำให้เรากดดันตัวเอง รู้สึกกระวนกระวาย ไม่มีสมาธิกับงานตรงหน้าเพราะมัวแต่กังวลว่าจะทำไม่สำเร็จในเวลาที่ต้องการ ควรเปลี่ยนนิสัยด้วยการคิดอย่างมีเหตุผลว่างานชิ้นนั้นมีกี่ขั้นตอน และควรใช้เวลาเท่าใด โดยคำนึงอยู่เสมอว่างานที่สำคัญควรทำให้เสร็จก่อน งานไหนที่ยังพอมีเวลาควรจัดไว้ทำทีหลัง

3. ทำทีละอย่าง อย่าจับปลาสองมือ

การพยายามทำหลายอย่างให้เสร็จพร้อมกันในเวลาเดียวมีแต่จะทำให้งานช้าลงและสุดท้ายอาจไม่สำเร็จเลยสักอย่าง หลังวางแผนแล้วว่าต้องรับผิดชอบงานใดให้สำเร็จบ้างก็เลือกทำทีละงานตามลำดับความสำคัญ การจดจ่อกับงานทีละชิ้นจะทำให้เราทำงานได้ละเอียดและลดข้อผิดพลาด เมื่องานชิ้นหนึ่งเสร็จจึงค่อยเริ่มทำงานชิ้นต่อไป เป็นการสร้างนิสัยการทำงานให้มีระบบระเบียบและรู้จักบริหารเวลาให้งานแต่ละชิ้น

4. จัดระเบียบเวลาเล่นโซเชียล

หลายคนอาจคิดว่าหยิบขึ้นมาดูสักเดี๋ยวคงไม่เป็นไร แต่การทำเช่นนี้บ่อยๆ จะเป็นการสร้างนิสัยให้เราติดการหยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาเช็กการแจ้งเตือนวันละหลายครั้งโดยไม่รู้ตัว แถมยังทำให้เราไม่มีสมาธิกับงานจนสุดท้ายทำงานไม่สำเร็จ ควรเปลี่ยนนิสัยด้วยการตั้งเป้าหมายและกำหนดเวลาเล่นโทรศัพท์มือถือ อย่างเช่นการตั้งใจทำงานให้เสร็จหนึ่งชิ้นแล้วจึงอนุญาตให้ตัวเองหยิบมือถือได้ 5 นาที หรืออาจเล่นมือถือในเวลาพักเท่านั้น การทำเช่นนี้จะทำให้เราไม่วอกแวกและมีสมาธิกับงานมากขึ้น

5. การพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานก็ช่วยได้

บางครั้งการได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานก็ช่วยให้เราทำตามเป้าหมายให้สำเร็จได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรึกษาเรื่องงานหรือเรื่องทั่วไป การให้กำลังใจซึ่งกันและกันจะช่วยให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่จมอยู่กับงานเพียงอย่างเดียว ได้แลกเปลี่ยนความรู้สึก สร้างกำลังใจในการทำงานและคอยช่วยเหลือกัน และบางครั้งการพูดคุยก็ทำให้เราได้มุมมองหรือไอเดียดีๆ ในการทำงานด้วย แต่ก็อย่าคุยเพลินจนลืมดูนาฬิกาว่าเวลาผ่านไปเท่าไหร่แล้วล่ะ

ใครมีปัญหาในการทำงานก็ลองนำไปทำตามกันได้ เพราะนอกจากช่วยให้เราทำงานอย่างมีระบบแบบแผน ยังเป็นการสร้างนิสัยการทำงานให้สำเร็จภายในเวลางานโดยไม่ต้องเสียสละเวลาพักผ่อนอันมีค่า 

อ้างอิง :

  • http://time.com/5401177/how-to-be-more-productive-experts/
  • https://www.wired.co.uk/article/what-is-productivity-be-more-productive-how-to-work
  • https://www.workzone.com/blog/hohttps://docs.google.com/document/d/17fzaj8jxS0XSmy0Wh7XxS5jCn0Jb2yP8XQJ7oE2kHqk/editw-to-be-more-productive/
  • https://www.forbes.com/sites/francesbridges/2018/07/26/7-ways-to-be-more-productive/#4a605d577d9f

นักเขียน : เกณิกา รวยธนพานิช

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup