Connect with us

Subscribe

Life

ขอเพิ่มตำแหน่งและเงินเดือนดีไหม เช็กลิสต์ 5 ข้อ ก่อนเดินไปหาเจ้านาย

เป็นเรื่องปกติที่หลังจากทำงานไปได้สักระยะแล้วเราจะหวังก้าวหน้าในหน้าที่การงานและการเงิน แต่ก่อนจะเดินเข้าไปหาเจ้านายเพื่อเอ่ยปากขอเงินเดือนเพิ่ม มาลองสำรวจความพร้อมกันก่อนไหมว่าเรามีโอกาสทำสำเร็จแค่ไหน

หลังจากทำงานไปได้สักระยะหนึ่งและมั่นใจว่ามีผลงานพิสูจน์ฝีมือที่โดดเด่นและน่าชื่นชมมาโดยตลอด ก็เป็นเรื่องปกติถ้าหากเราคิดอยากได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นหรือได้เลื่อนตำแหน่งกับเขาบ้างเพื่อเป็นการตอบแทนสำหรับการทำงานหนักที่ผ่านมา แต่ก่อนจะตัดสินใจเดินเข้าไปหาเจ้านายและเอ่ยปากคุยเรื่องนี้ ลองมาสำรวจตัวเองกันก่อนดีกว่าว่าเรามีคุณสมบัติคู่ควรกับเงินเดือนและตำแหน่งที่สูงขึ้นแล้วจริงหรือไม่ (ดีกว่าไปยืนอ้ำอึ้งต่อหน้าเจ้านายเมื่อโดนยิงคำถาม)

ข้อที่ 1 : ฉันมีผลงานและความสามารถเหนือกว่าตำแหน่งที่ทำอยู่

แม้บริษัทหรือองค์กรบางแห่งจะมีนโยบายปรับเพิ่มเงินเดือนหรือเลื่อนตำแหน่งให้ทุกๆ ปี ทว่าหากเรามั่นใจว่าได้แสดงความมุ่งมั่นและทำผลงานออกมาได้ดีโดยตลอด และไม่อยากรอให้ถึงฤดูประเมินเพิ่มเงินเดือนหรือเลื่อนตำแหน่งก็ลองยื่นข้อเสนอดูได้ การแสดงศักยภาพให้ทุกคนได้เห็นว่าเราสามารถรับผิดชอบงานที่รับมอบหมายได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แถมยังพัฒนาตัวเองจนทำงานที่ยิ่งใหญ่กว่าตำแหน่งปัจจุบันได้ก็เป็นการพิสูจน์ว่าเราควรได้ลองขอโอกาสนี้ ถ้าหากมั่นใจว่ามีคุณสมบัติตรงก็ยืดอกอย่างภูมิใจแล้วไปที่ข้อต่อไปกันได้เลย 

ข้อที่ 2 : ฉันมีวิธีพูดนำเสนอตัวเองและผลงานให้เป็นที่ยอมรับได้ 

เพราะในบริษัทหนึ่งอาจมีผลงานดีเด่นออกมามากมาย ดังนั้น จะทำอย่างไรเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราแตกต่างและเหมาะสมที่สุดกับการได้รับโอกาสในครั้งนี้ ทำให้นอกจากผลงานที่โดดเด่นและประสบความสำเร็จแล้ว การรู้จักพูดนำเสนอความสามารถของตัวเองให้เจ้านายฟังก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เพราะจะช่วยพิสูจน์ว่าเราเป็นส่วนหนึ่งและมีความสำคัญอย่างไรกับความสำเร็จนั้น รวมถึงทำให้เห็นว่าความสามารถที่เรามีสามารถนำไปสร้างประโยชน์ให้องค์กรได้อย่างไรอีกบ้าง หากหาคำตอบได้แล้วก็มีโอกาสเจรจาสำเร็จเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งขั้น 

ข้อที่ 3 : ฉันมีที่ปรึกษาหรือเพื่อนร่วมงานที่ช่วยสนับสนุน 

การมีเพื่อนร่วมงานหรือผู้ดูแลที่คอยติดตามการทำงานของเรา หรือคอยให้คำปรึกษาต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานย่อมเป็นเรื่องที่ดี เพราะคนเหล่านี้สามารถช่วยรับรองได้ว่าเรามีความสามารถพร้อมรับโอกาสนั้น และยังช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้พิจารณายอมรับข้อเสนอของเราอีกด้วย เนื่องจากคนเหล่านี้คือผู้ที่คลุกคลีทำงานร่วมกับเรามากที่สุด จึงเป็นเหมือนกระจกสะท้อนและเป็นหูเป็นตาที่น่าเชื่อถือในระดับหนึ่ง ซึ่งเจ้านายหรือฝ่ายดูแลเรื่องเงินเดือนอาจแอบฟังบุคคลเหล่านี้มากเป็นพิเศษ

ข้อที่ 4: ฉันพร้อมรับมือกับงานและความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น

เป็นเรื่องไม่ต้องคาดเดาเมื่อเราได้รับเงินเดือนและตำแหน่งที่สูงขึ้นก็ย่อมต้องแลกมาด้วยหน้าที่รับผิดชอบที่มากขึ้นเช่นกัน ซึ่งนั่นอาจหมายถึงความเหนื่อยล้าที่หนักหนากว่าเดิม หรือการมีเวลาส่วนตัวที่น้อยลง ดังนั้น ก่อนตัดสินใจขอเพิ่มหน้าที่รับผิดชอบก็อย่าลืมสำรวจความพร้อมของตัวเองก่อนว่าสามารถรับมือกับงานหรือความเครียดความกดดันที่จะเพิ่มเข้ามาได้ เพราะเมื่อบริษัทยอมเพิ่มตำแหน่งและเงินเดือนให้เราแล้ว พวกเขาย่อมหวังผลงานที่ดีขึ้นให้คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป จริงไหม

ข้อที่ 5 : ฉันมีเป้าหมายหลังการเพิ่มเงินเดือน-เลื่อนตำแหน่งในครั้งนี้ 

ผลงานและความตั้งใจที่ผ่านมาอาจทำให้เจ้านายและฝ่ายการเงินเริ่มสนใจข้อเสนอของเราขึ้นมาบ้าง แต่การมีแผนหรือเป้าหมายที่อยากทำให้สำเร็จหลังได้รับโอกาสจะช่วยให้เจ้านายรู้สึกอยากลองให้โอกาสเรามากขึ้น เพราะการทำเช่นนั้นเป็นการแสดงให้เห็นว่าเราพร้อมทำงานในตำแหน่งที่สูงกว่าโดยมีการวางแผนถึงอนาคตด้วย นอกจากนั้นการแสดงความตั้งใจด้วยการมีเป้าหมายยังทำให้เราน่าเชื่อถือกว่าการตอบเพียงแค่จะทำงานให้หนักขึ้น จะรับผิดชอบหน้าที่ หรือจะทำผลงานให้ออกมาดีอีกด้วย

หากพบว่าตัวเองมีคุณสมบัติครบตามทุกข้อที่กล่าวมาแล้วก็เตรียมตัวให้พร้อมกับการเจรจาขึ้นเงินเดือน สูดลมหายใจเข้าลึกๆ และมั่นใจในตัวเองเข้าไว้ว่าเราคู่ควรกับข้อเสนอในครั้งนี้ 

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup