Connect with us

Subscribe

Life

นักเศรษฐศาสตร์ยืนยัน ทำงานสัปดาห์ละ 4 วันช่วยให้งานมีประสิทธิภาพขึ้นจริง

บริษัทแห่งหนึ่งในประเทศนิวซีแลนด์ทดลองลดวันทำงานเหลือ 4 วันต่อสัปดาห์ โดยคงให้เงินเดือนและสวัสดิการพนักงานเท่าเดิม ผลลัพธ์ที่ได้คือพนักงานรู้สึกเครียดน้อยลง และทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์

สองผู้เชี่ยวชาญกล่าวยืนยันในงานประชุมเศรษฐกิจประจำปี 2019 ณ เมืองดาวอส ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ว่า การลดวันทำงานเหลือเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ส่งผลดีต่อทั้งพนักงานและองค์กร เพราะการได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ทำให้พนักงานรู้สึกจดจ่อกับการทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งทำให้เกิดความรู้สึกภักดีต่อองค์กรที่ให้ใช้ชีวิตนอกเหนือเวลางานมากขึ้นด้ว

อดัม แกรนต์ นักจิตวิทยาจากโรงเรียนวาร์ตัน รัฐเพนซิลเวเนีย บอกในที่ประชุมว่า มีงานศึกษาทดลองมากมายที่แสดงให้เห็นว่าการลดชั่วโมงทำงานลงส่งผลให้คนทำงานได้มีประสิทธิภาพ ทั้งทำงานได้มากขึ้น คุณภาพงานดีขึ้น และมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นด้วย ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมามีบริษัทแห่งหนึ่งในประเทศนิวซีแลนด์ได้ทดลองลดวันทำงานเหลือเพียง 4 วันเป็นเวลานาน 2 เดือน โดยคงให้เงินเดือนและสวัสดิการพนักงานเท่าเดิม ผลลัพธ์ที่ออกมาคือ พนักงานรู้สึกเครียดน้อยลง พึงพอใจกับการทำงานมากขึ้น ปรับสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตส่วนตัวได้ดี และมีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ โดยปัจจุบันบริษัทนี้ลดวันทำงานเหลือ 4 วันอย่างถาวรแล้ว ทั้งนี้ อดัม แกรนต์ ได้บอกอีกว่า การให้เวลาพนักงานได้ใช้ชีวิตส่วนตัวนอกเหนือจากการทำงานยังส่งผลให้เกิดความรู้สึกภักดีต่อองค์กรได้อีกด้วย

โดยนักเศรษฐศาสตร์และนักประวัติศาสตร์ รุทเกอร์ เบร็กแมน เจ้าของหนังสือ Utopia for Realists ก็ยืนยันว่าเห็นด้วยกับแนวคิดการลดชั่วโมงทำงาน อีกทั้งแนวคิดนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะผู้เชี่ยวชาญหลายแขนงในอดีตต่างเชื่อแนวคิดนี้มานานแล้ว อาทิ เฮนรี ฟอร์ด ผู้ก่อตั้งบริษัทฟอร์ดมอเตอร์ก็พบว่าพนักงานทำงานได้ดีขึ้นเมื่อลดชั่วโมงการทำงานลง เนื่องจากไม่เหนื่อยสะสม อีกทั้งมีตัวเลขยืนยันจากองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) แสดงให้เห็นอีกว่าประเทศที่มีวัฒนธรรมการทำงานนานหลายชั่วโมงจะมีคะแนนด้านการผลิตหรือค่า GDP ที่ไม่ดีนัก

เมื่อมีการยืนยันเช่นนี้แล้วก็เป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อยกับการเพิ่มวันหยุดให้คนทำงานได้มีเวลาพักผ่อนและออกไปใช้ชีวิตส่วนตัวกันมากขึ้น หากมีการนำแนวคิดที่ให้ความสำคัญกับคนทำงานเช่นนี้มาปรับใช้กับประเทศเราบ้างก็คงจะดีไม่น้อย

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup