Connect with us

Subscribe

Vision

39 นาทีถึงเซียงไฮ้!! การบินอวกาศลงตลาดแข่งสายการบินพาณิชย์ ในปี 2573

การเดินทางจากนิวยอร์กไปยังเซี่ยงไฮ้ ขณะนี้ใช้เวลา 15 ชั่วโมง แต่อาจเป็นไปได้ในเวลาเพียง 39 นาทีโดยการขนส่งจรวด!

Reasons to Read

  • การเดินทางจากนิวยอร์กไปยังเซี่ยงไฮ้ ขณะนี้ใช้เวลา 15 ชั่วโมง แต่อาจเป็นไปได้ในเวลาเพียง 39 นาทีโดยการขนส่งจรวด!
  • จากการสำรวจของ UBS เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า ผู้คนมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์จะเลือกยานอวกาศมากกว่าเครื่องบินสำหรับการเดินทางระยะไกล
  • การท่องเที่ยวอวกาศจะกลายเป็นกระแสหลักมากขึ้น และอาจเป็นก้าวย่างสำคัญสำหรับการพัฒนาการเดินทางระยะไกลบนโลก

เว็บไซต์ CNBC รายงานว่า UBS บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เชื่อว่าจะมีการขยายสาขาธุรกิจที่ทำกำไรมหาศาลจากธุรกิจการบินอวกาศที่ปัจจุบันครองตลาดโดย 3 บริษัทคือ Virgin Galactic, SpaceX และ Blue Origin

รายงานความยาวหลายหน้ากระดาษจาก UBS ซึ่งเผยแพร่เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่า ภายในรอบทศวรรษที่กำลังจะมาถึง หรือในปี 2573 คาดการณ์ว่ามูลค่าของอุตสาหกรรมการบินอวกาศเอกชนจะเพิ่มขึ้นจาก 400,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในขณะนี้ เป็น 805,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในทศวรรษหน้า และการท่องเที่ยวอวกาศอาจมีมูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สำหรับการเดินทางระยะไกล UBS ได้ทำการประเมินตามข้อมูลการเดินทางที่มีผู้โดยสารมากกว่า 150 ล้านคนต่อปีที่บินในเส้นทางระยะไกลซึ่งใช้เวลานานกว่า 10 ชั่วโมง และเมื่อปีที่แล้วเส้นทางดังกล่าวมีเที่ยวบิน 527,000 เส้นทาง บนเครื่องบินที่มีจำนวนเฉลี่ย 309 ที่นั่ง หาก 5 เปอร์เซ็นต์ของเที่ยวบินเหล่านี้ ในอนาคตใช้บริการการบินอวกาศ ในราคา 2,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อการเดินทาง 1 ครั้ง โอกาสในการสร้างรายได้ ณ วันนี้จะมากกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์ฯ ต่อปี

นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังระบุด้วยว่า การเดินทางแบบจุดต่อจุดโดยจรวดอาจสามารถแข่งขันกับการเดินทางของสายการบินในเที่ยวบินที่ใช้เวลาสิบชั่วโมงหรือมากกว่านั้นได้ เช่น การเดินทางจากนิวยอร์กไปยังเซี่ยงไฮ้ ขณะนี้ใช้เวลา 15 ชั่วโมง อาจเป็นไปได้ในเวลาเพียง 39 นาทีโดยการขนส่งจรวด แม้ว่าบางคนอาจมองว่าการใช้ยานอวกาศมาให้บริการในตลาดการเดินทางระยะไกลเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ แต่ UBS มองเห็นตลาดขนาดใหญ่

อย่างไรก็ตาม UBS ระบุเพิ่มเติมว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่จรวดจะบรรจุผู้คนได้มากกว่า 300 คนในเร็ววันนี้ ดังนั้น ความจุสูงสุดสำหรับอนาคตอันใกล้นี้จะอยู่ที่ 100 คน แต่อาจมีการเพิ่มความถี่ของการเดินทางในอวกาศในระหว่างวัน เพื่อรองรับผู้โดยสารให้ได้เท่ากับสายการบิน และจากการสำรวจของ UBS เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า ผู้คนมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์จะเลือกยานอวกาศมากกว่าเครื่องบินสำหรับการเดินทางระยะไกล

ด้าน จาเร็ด แคสเติ้ล (Jarrod Castle) และ ไมลีย์ วอลตัน (Myles Walton) นักวิเคราะห์จาก UBS ระบุว่า“ในขณะนี้การท่องเที่ยวอวกาศยังอยู่ในช่วงตั้งไข่ แต่เมื่อเทคโนโลยีได้รับการพิสูจน์แล้ว และค่าใช้จ่ายย่อมลดลงเนื่องจากเทคโนโลยีและการแข่งขัน เราคิดว่าการท่องเที่ยวอวกาศจะกลายเป็นกระแสหลักมากขึ้น และอาจเป็นก้าวย่างสำคัญสำหรับการพัฒนาการเดินทางระยะไกลบนโลกที่ให้บริการโดยยานอวกาศ ซึ่งหากประสบความสำเร็จ มันอาจสามารถฮุบอุตสาหกรรมสายการบินได้”

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup