Connect with us

Subscribe

Vision

จะสิ้นปีแล้วก็ยังห้ามลืม 13 เหตุการณ์สุดสำคัญประจำปี 2018

เตรียมพร้อมเข้าสู่ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง กับ 13 เหตุการณ์สุดสำคัญในช่วงปี 2018 ที่กำลังจะผ่านไป แล้วคุณจะรู้ว่า ปี 2018 เป็นอีกหนึ่งปีที่เข้มข้น และมีเหตุการณ์สำคัญให้ติดตามและจดจำ

Reasons To Read

  • ปี 2018 เป็นอีกหนึ่งปีที่เข้มข้น เกิดเหตุการณ์สำคัญให้ติดตามมากมาย จนบางครั้งเราก็จำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง
  • เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง เราได้รวม 13 เหตุการณ์สุดสำคัญในช่วงปี 2018 ที่กำลังจะผ่านไปให้ทบทวนกัน

1. ปรากฏการณ์ ‘เสือดำ’ เสียงโจษจันของคนทั้งประเทศ

4 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรพบคณะนักท่องเที่ยวตั้งแคมป์ในจุดต้องห้าม พร้อมอาวุธปืนและซากสัตว์ป่าคุ้มครองคือ เก้ง ไก่ฟ้าหลังเทา และเสือดำ หนึ่งในนั้นคือ นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) นายเปรมชัยถูกดำเนินคดีโดยมีความผิด 9 ข้อหาแต่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ก่อนศาลจะอนุญาตให้ประกันตัวในเวลาต่อมา คดีนี้เป็นที่สนใจของประชนชนทั้งประเทศเพราะผู้ต้องหาเป็นนักธุรกิจใหญ่ และการจะดำเนินคดีก็ดูเหมือนจะไม่ง่าย ทำให้เกิดการตั้งคำถามต่อกระบวนการยุติธรรมของไทย  ต้องติดตามต่อไปว่าผลสุดท้ายจะเป็นอย่างไร

2. สานสัมพันธ์ 2 แดนโสม

27 เมษายน ผู้นำเกาหลีเหนือ ‘คิม จองอึน’ และผู้นำเกาหลีใต้ ‘มุน แจอิน’ จับมือแสดงมิตรภาพ ณ เส้นแบ่งเขตแดนทหาร เพื่อทำข้อตกลงยุติสงครามเกาหลีในการประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ถือเป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ เป็นครั้งแรกรอบ 60 กว่าปีหลังจากปี ค.ศ. 1953 ที่ผู้นำเกาหลีเหนือก้าวสู่เขตแดนเกาหลีใต้ ถือเป็นสัญญาณอันดีที่ความบาดหมางอันยาวนานของพี่น้องสองแดนโสมจะได้รับการผสานรอยร้าว

3. แรดขาวเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายของโลกเสียชีวิต

19 มีนาคม ‘ซูดาน’ แรดขาวเหนือ (Northern White Rhino) เพศผู้ตัวสุดท้ายของโลกได้เสียชีวิตลง เนื่องจากความชราภาพ ตอนนี้จึงเหลือเพียงแรดขาวเหนือเพศเมีย 2 ตัวสุดท้าย สาเหตุหลักที่ทำให้แรดสายพันธุ์นี้มีประชากรลดลงจนอาจเรียกได้ว่า ‘สูญพันธุ์’ มาจากการล่าสัตว์ฝีมือมนุษย์ การเสียชีวิตของแรดขาวเหนือเพศผู้ตัวนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะโลกเรากำลังสูญสิ้นสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตไปอีกชนิด

4. งานวิวาห์แห่งราชวงศ์อังกฤษ 

วันที่ 19 พฤษภาคม พิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี แห่งราชวงศ์อังกฤษ และ เมแกน มาร์เคิล นักแสดงสาวชาวอเมริกัน ทั่วโลกจับตามองพิธีเสกสมรสครั้งนี้ เพราะเห็นว่าการที่ราชวงศ์อังกฤษนั้นยอมให้ เมแกน มาร์เคิล นักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน แถมยังเคยผ่านการแต่งงานมาแล้ว เข้าสู่ราชวงศ์ในฐานะชายาของเจ้าชายแฮร์รีนั้นถือเป็นความพยายามเปลี่ยนแปลงและปรับตัวครั้งใหญ่ของราชวงศ์อังกฤษซึ่งมักถูกมองว่าเต็มไปด้วยความเป็นอนุรักษ์นิยม

5. ฝรั่งเศสคว้าชัยชนะฟุตบอลโลก

ระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน-15 กรกฎาคม การแข่งขันฟุตบอลโลก หรือฟีฟ่าเวิล์ดคัพ ประจำปี 2018 ได้รับการจัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย มหกรรมแข่งขันฟุตบอลที่กินเวลาร่วมเดือนทำให้แฟนบอลทั่วโลกได้ลุ้นเชียร์ทีมโปรดให้ขึ้นไปคว้าแชมป์สูงสุด ก่อนจะได้ผู้ชนะในรอบชิงชนะเลิศจากการแข่งขันระหว่างทีมชาติฝรั่งเศสและโครเอเชีย โดยทีมชาติฝรั่งเศสทำคะแนนนำไปได้ 4 ต่อ 2 ประตู จึงกลายเป็นผู้ชนะฟุตบอลโลกครั้งที่ 21 นับเป็นถ้วยรางวัลที่สองนับตั้งแต่ชัยชนะครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1998

6. พบกันครั้งประวัติศาสตร์ การจับมือกันของ 2 ผู้นำโลก

12 มิถุนายน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ และผู้นำแห่งเกาหลีเหนือ คิม จองอึน เข้าร่วมการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างสองประเทศที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ณ ประเทศสิงคโปร์ จุดมุ่งหมายของการประชุมในครั้งนี้ก็เพื่อทำข้อตกลงยุติความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี และเพื่อเร่งให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์ โดยสหรัฐฯ รับปากที่จะให้ความมั่นคงด้านความปลอดภัยตอบแทน การประชุมครั้งนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นความสงบสุขระหว่างสองประเทศที่ข่มขู่โจมตีด้วยขีปนาวุธระหว่างกันมาหลายครั้งหลายครา

7. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันว่าไทยพร้อมเลือกตั้งต้นปี 2562

20 มิถุนายน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางเยือนประเทศอังกฤษเพื่อพบ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของอังกฤษ ซึ่งเป็นการพบกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่การเกิดรัฐประหารเมื่อปี พ.ศ. 2557 จุดมุ่งหมายของการเดินทางครั้งนี้เพื่อเจรจาด้านธุรกิจและเรียกความเชื่อมั่นให้ประเทศไทยว่าแม้จะมีการเลื่อนการเลือกตั้งมาแล้วหลายรอบ แต่ครั้งนี้เป็นการยืนยันอย่างหนักแน่นว่ามีการเริ่มกระบวนการแล้ว ก็ได้แต่หวังว่าฝันที่จะได้เลือกตั้งของใครหลายคนจะไม่สลายไป

8. ภารกิจถ้ำหลวง ช่วยเหลือเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต

23 มิถุนายน คือจุดเริ่มต้นภารกิจกู้ชีวิตที่ได้รับความร่วมมือระดับโลก เนื่องจากเยาวชนนักเตะและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน หายตัวไปก่อนพบว่าทั้งหมดติดอยู่ในถ้ำไม่สามารถออกมาได้เนื่องจากฝนตกหนักจนน้ำท่วมปิดทางเข้า-ออก ทีมช่วยเหลือใช้เทคโนโลยีและวิธีหลายรูปแบบในการค้นหา รวมถึงกำลังใจจากประชาชนที่ร่วมสวดมนต์ภาวนา ภารกิจสุดหินนี้ดังไปไกลถึงนานาประเทศ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญจากหลายแห่งเดินทางมาให้ความช่วยเหลือจนกลายเป็นความร่วมมือระดับนานาชาติ แม้จะเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจคือหนึ่งในเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นอดีตหน่วยซีล ‘นาวาตรี สมาน กุนัน’ เสียชีวิต แต่ทุกคนก็ได้ยินข่าวดีเมื่อนักดำน้ำชาวอังกฤษพบ 13 ชีวิตในถ้ำในที่สุด

9. ไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพลิงไหม้กินเนื้อที่เกือบเท่ากรุงเทพฯ

7 สิงหาคม ไฟป่า ‘เมนโดซิโน คอมเพล็กซ์’ (Mendocino Complex) ที่มีเหตุจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจรของรถยนต์คันหนึ่งเกิดเป็นเพลิงไหม้จนเริ่มลุกลามเป็นไฟป่าตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม ไฟป่าครั้งนี้รุนแรงและกินพื้นที่โดยรอบอย่างรวดเร็ว เกิดการลุกลามกินพื้นที่ไปเรื่อยๆ จนมีขนาดความเสียหายกว่า 1,165 ตารางกิโลเมตร ชาวบ้านกว่า 1,000 หลังคาเรือนต้องอพยพ นับเป็นเหตุการณ์ไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย

10. คลื่นยักษ์สึนามิถล่มเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิตนับพัน

28 กันยายน เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 จุดศูนย์กลางอยู่ที่เกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากเจ้าหน้าที่หยุดประกาศเตือนภัยได้ไม่นานก็เกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มชายฝั่ง โดยมีระดับความสูงสูงสุดที่ 6 เมตร สร้างความเสียหายแก่สิ่งก่อสร้างและทรัพย์สิน ทำให้ประชาชนนับล้านคนได้รับผลกระทบ คลื่นยักษ์ในครั้งนี้คร่าชีวิตผู้คนกว่า 1 พันคนและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

11. เจ้าสัววิชัย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่คิงเพาเวอร์สเตเดียม

วันที่ 27 ตุลาคม เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตีตกบริเวณสนามคิงเพาเวอร์สเตเดียม ก่อนพบว่าหนึ่งในผู้เสียชีวิต 5 คนนั้นคือ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ และอดีตประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี ของประเทศอังกฤษ การเสียชีวิตของคุณวิชัยทำให้สโมสรและแฟนบอลเศร้าโศกเสียใจอย่างมาก เพราะเขาคือผู้ผลักดันทีมฟุตบอลเลสเตอร์ซิตีให้คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2015-2016 ได้เป็นครั้งแรก และสนับสนุนเยาวชนไทยด้วยการสร้างสนามฟุตบอล 100 แห่งทั่วประเทศ

12. ยานอวกาศอินไซต์ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคาร 

26 พฤศจิกายน ยานอวกาศอินไซต์ (InSight) ได้ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จหลังจากเดินทางออกนอกโลกตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม ใช้ระยะเวลาในการท่องอวกาศนาน 7 เดือน ก่อนจะกลายเป็นยานอวกาศลำดับที่ 8 ที่สามารถลงจอดบนดาวเคราะห์แดงได้สำเร็จ ซึ่งภารกิจของยานอินไซต์คือการศึกษาโครงสร้างของดาวอังคาร ระยะเวลาทำภารกิจที่กำหนดยาวนานถึง 2 ปี โดยเป็นการสำรวจและศึกษาดาวเคราะห์ที่มีลักษณะใกล้เคียงโลกมากที่สุด

13. นิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์ คว้ารองอันดับ 1 นางงามโลก 2018 

วันที่ 8 ธันวาคมนิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์ สาวน้อยวัย 20 ปี ตัวแทนสาวไทยในการประกวด Miss World 2018 ณ เมืองซานย่า มณฑลไหหลำ สาธารณรัฐประชาชนจีน สร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศ โดยได้รับตำแหน่งเป็นราชินีแห่งทวีปเอเชียคนที่ 3 ของประเทศไทย และคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ของเวทีนางงามโลก (มิสเวิลด์) 2018 คนแรกจากประเทศไทย นับเป็นนางงามไทยที่สร้างผลงานดีที่สุดในรอบ 30 ปี นับจาก ปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ที่คว้ามงกุฎนางงามจักรวาลเมื่อปี พ.ศ. 2531

อ้างอิง : 

  • https://www.voathai.com/a/north-south-korean-leaders-historic-summit/4367194.html
  • https://edition.cnn.com/politics/live-news/trump-kim-jong-un-meeting-summit/index.html
  • https://www.apnews.com/6727e8270d62497fb64a86b6cce9f2bf
  • https://www.bbc.com/thai/international-45690431

นักเขียน : เกณิกา รวยธนพานิช

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

AIA ช่วยคนไทยสู้ COVID-19
ส่งมาตรการผ่อนผันเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันชีวิต

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup