Connect with us

Subscribe

Vision

“พรรคที่จะล้อม พร้อมที่จะรัก” 10 หนุ่มสาวนักการเมืองหน้าตาดีกับดีกรีและนโยบายของพวกเขา

คนหน้าตาดีหรือคนที่มีรูปเป็นทรัพย์ที่เรียกว่า ‘Beauty Premium’ จะได้รับโอกาสและความสนใจจากคนที่พบเจอได้มากกว่าคนหน้าตาธรรมดา เพราะหน้าตาส่งผลต่อความเชื่อมั่นในความสามารถจริงไหม

การเลือกตั้ง 2562 ครั้งนี้ นอกจากความดุเดือดของเกมการเมืองแล้ว หน้าตาของนักการเมืองหน้าใหม่ก็เป็นอีกสีสันที่ทำให้การเลือกตั้งดูคึกคัก เห็นทีที่เขาบอกว่า ‘หน้าตาดี มีชัยไปกว่าครึ่ง’ จะเป็นเรื่องจริง เพราะผลการวิจัยเรื่อง ‘Beauty is the Promise of Happiness’ จากมหาวิทยาลัยเทกซัสรายงานว่า คนหน้าตาดีจะได้รับโอกาสและความสนใจจากคนที่พบเจอได้มากกว่าคนหน้าตาธรรมดา

นอกจากนี้การมีรูปเป็นทรัพย์ หรือที่เรียกว่า ‘Beauty Premium’ ยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นในความสามารถอีกด้วย โดยผลการวิจัยของ Daniel Hamermesh นักเศรษฐศาสตร์ ได้ระบุว่า หน้าตาที่ดีมีแนวโน้มจะทำให้คนเชื่อมั่นในความสามารถ

งานนี้ก็ไม่รู้ว่าเหล่าผู้สมัครที่มีหน้าตาเป็นข้อได้เปรียบ จะเรียกคะแนนจากประชาชนได้มากน้อยแค่ไหนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าลืมดูนโยบายของพวกเขากันด้วยนะ

หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคอนาคตใหม่ ด้วยลุกส์หนุ่มใหญ่ที่ยังแซ่บ และนโยบายที่โดนใจวัยรุ่นทำให้เกิดเป็นกระแสบนโลกโซเชียลกับแฮชแท็ก #ฟ้ารักพ่อ

ไม่เพียงหน้าตาที่โดดเด่น แต่ประวัติของพ่อคนนี้ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เขามีดีกรีปริญญาโทถึง 3 ใบ คือ เศรษฐศาสตร์การเมือง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, การเงินระหว่างประเทศ โรงเรียนธุรกิจสเติร์น มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และกฎหมายธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยซังคท์กัลเลิน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แถมมีประวัติโชกโชนพร้อมชนกับทุกสิ่ง 

สำหรับนโยบายที่เจ้าตัวเน้นหนัก เป็นนโยบาย 3 ป. ปลดล็อกกฎหมายเก่าๆ เปิดโอกาสคนรุ่นใหม่ให้เข้ามาพัฒนาประเทศ และปรับโครงสร้างที่ไม่เป็นธรรม

ผู้สมัคร ส.ส. เขตบางกะปิ-วังทองหลาง จากพรรคประชาธิปัตย์ แม้จะเพิ่งลงสมัครเลือกตั้งเป็นครั้งแรก แต่เราก็คุ้นหน้าเขามาเนิ่นนาน ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ความหล่อใสไม่ต้องพูดถึง เคยกระหึ่มโลกโซเชียลในฐานะหลานสุดหล่อของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาแล้ว

ส่วนโปรไฟล์ด้านการศึกษาของหนุ่มคนนี้ก็ไม่แพ้ใคร จบปริญญาตรีและโท จากคณะปรัชญาเศรษฐศาสตร์และการเมือง มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ และยังเป็นคนไทยคนแรกที่ได้เป็นประธานชมรมโต้วาทีแห่งเมืองออกซ์ฟอร์ด อีกด้วย

นโยบายของหนุ่มคนนี้เน้นหลักใน 2 ด้านคือ เรื่องต่อต้านการคอร์รัปชัน และการเกณฑ์ทหารโดยสมัครใจ 

อีกหนึ่งหนุ่มหล่อจากกลุ่ม New Dem พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สมัคร ส.ส. เขตบางซื่อ-ดุสิต (แขวงถนนนครไชยศรี) หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาจากผลงานในวงการบันเทิง เขาคนนี้เรียกได้ว่าใหม่มากสำหรับแวดวงการเมือง แถมเส้นทางการศึกษาก็มาทางการแพทย์ แบบไม่ข้องเกี่ยวกับการเมืองสักนิด แต่จากการสัมภาษณ์กับทาง GM Live เขาบอกว่าจริงๆ แล้ว การเมืองก็เป็นเรื่องที่เขาสนใจมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งถ้าไม่ได้เรียนหมอ ก็คงเรียนรัฐศาสตร์ไปแล้ว

นอกจากเรื่องผลักดันพื้นที่สาธารณะในเขตบางซื่อแล้ว นโยบายด้านสาธารณะสุขของหมอหนุ่มคนนี้ก็น่าสนใจมาก นั่นคือการเชื่อมโยงข้อมูลทางการแพทย์ของโรงพยาบาลทั่วประเทศ และการเปลี่ยนการรับยริจาคอวัยวะ เพื่อเพิ่มจำนวนอวัยวะให้พอกับความต้องการ

สาวสวยคนนี้ที่อาจคุ้นหน้าคุ้นตาเธอจากละครเรื่อง สงครามนางงาม เป็นผู้สมัคร ส.ส. เขตวังทองหลาง จากพรรคพรรคชาติไทยพัฒนา มีนโยบายแรง ‘ข่มขืน = ประหาร’ ที่ได้ใจลูกผู้หญิงจำนวนไม่น้อย เธอคนนี้มาพร้อมความเชี่ยวชาญด้านการค้าการลงทุนในประเทศจีน โดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยว เพราะทั้งเคยเข้าร่วมประชุมกับรัฐบาลจีน และเคยศึกษาในประเทศจีนอีกด้วย จึงอาสาเข้ามาเพื่อใช้ความสามารถตรงนี้ให้เป็นประโยชน์กับประเทศ  

นอกจากเรื่องแก้กฎหมายแล้ว นโยบายปากท้องของเธอก็น่าจะโดนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย และปลดหนี้สินของประชาชน

ผู้สมัครส.ส. เขต 1 จังหวัดลำปาง พรรคอนาคตใหม่ เห็นสวยใสวัยรุ่นขนาดนี้ อายุ 50 แล้ว ไม่ทราบว่าทำได้อย่างไร แต่ที่สำคัญคือเป็นนายกสมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย จังหวัดลำปาง คนปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นหญิงเก่งของเมืองลำปางเขาเลย แต่ถ้าถามถึงนโยบายที่เธอสนใจจะผลักดันนั้นยังหาความชัดเจนไม่เจอสักเท่าไหร่ นอกจากในเรื่องของการสร้างความเปลี่ยนแปลงในจังหวัดลำปาง ด้วยคนจังหวัดลำปาง อาจจะเป็นด้วยเพราะสื่อและคนส่วนใหญ่นั้นกลับโฟกัสที่หน้าตาและวิธีการดูแลรักษาความงามของเธอเสียมากกว่า 

ผู้สมัคร ส.ส. เขต 6 กรุงเทพมหานคร จากพรรคเสรีรวมไทย ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสฮือฮากับป้ายหาเสียงสุดจี๊ด จนหลายคนตั้งคำถามว่าเป็นการแซะหรือเปล่านะ แล้วไหนยังจะใช้ผลงานจากวงการเกมมาขึ้นป้ายหาเสียงเสียอย่างนั้น แต่นอกจากป้ายหาเสียงที่กวนจนเป็นกระแสแล้ว หน้าตาเทรนด์ตี๋ของหนุ่มคิด ก็ทำให้สาวๆ สนใจไม่น้อยเหมือนกัน

สำหรับนโยบายของหนุ่มคนนี้ก็อินเทรนด์เข้ากับหน้าตา เพราะเขาจะดันอีสปอร์ตให้เข้าไปอยู่ในหลักสูตรการศึกษา

เป็นผู้สมัคร ส.ส. เขต 4 จังหวัดขอนแก่น ที่เห็นหุ่นแล้วราวกับนายแบบหรือฟิตเนสเทรนเนอร์ จากพรรคอนาคตใหม่ นั่นก็เพราะเทรนเนอร์หนุ่มคนนี้ตัดสินใจออกห่างจากฟิตเนสมาลงสนามเลือกตั้งก็เพราะเชื่อในศักยภาพของจังหวัดขอนแก่นว่าไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ จึงอยากอาสาเข้ามาเป็นคนช่วยพัฒนาจังหวัดบ้านเกิดของตนเองให้เจริญมากขึ้น นโยบายสามข้อที่เขาสนใจอยากจะมีส่วนร่วมในการผลักดันให้เกิดขึ้นจริง ได้แก่ นโยบายการบริหารท้องถิ่นด้วยตนเอง นโยบายยุติระบบราชการรวมศูนย์ และ นโยบายรัฐสวัสดิการ

ผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดบุรีรัมย์ พรรคอนาคตใหม่ หนุ่มคนนี้คุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับการเป็นสามีของดาราสาว ต่าย ชุติมา หรือ ต่าย ซีซั่นเชนจ์ นอกจากนั้นเขายังเป็นนักธุรกิจมากความสามารถ ที่เคยพลิกฟื้นธุรกิจทางการเกษตรของครอบครัว จึงไม่แปลกที่เขาจะเป็นหนึ่งในแกนนำของพรรคในเรื่องนโยบายทางการเกษตร โดยชูนโยบาย ใช้วิทยาศาสตร์เข้ามาช่วยเพิ่มผลผลิตให้กับเกษตรกรไทย เพื่อให้ลืมตาอ้าปากได้  

ผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดนครสวรรค์ พรรคเพื่อไทย เธอคนนี้เป็นลูกสาวคนสวยของ พ.ต.ท. บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นอกจากนั้นยังเป็นเจ้าของพื้นที่เก่า ศึกนี้จึงเป็นเหมือนการมาทวงบัลลังก์ให้กับพ่อ 

และในฐานะที่เป็นแฟชั่นนิสต้า เธอจะใช้ความรู้ด้านแฟชั่นมาต่อยอดกับสินค้าท้องถิ่นโดยเฉพาะกลุ่มผ้าทอ มาสร้างมูลค่าเพิ่ม และพัฒนาการค้าออนไลน์ของไทย

สาวสวยอีกคนจากกลุ่ม New Dem ของพรรคประชาธิปัตย์ เธอคนนี้ดีกรีไม่ธรรมดา จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภาคอินเตอร์ แล้วยังเคยมีผลงานในวงการบันเทิง แต่สิ่งที่ทำให้เธอได้รับการพูดถึงนอกจากความสวยแซ่บ แล้วยังเป็นเรื่องของนโยบายที่เน้นความเท่าเทียมของทุกเพศ ซึ่งก็เป็นอีกประเด็นที่สังคมไทยต้องการ 

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup