Connect with us

Subscribe

Vision

เปิดความลับด้านมืด อีลอน มัสก์ บุรุษผู้บ้างานจนบ้านแตก

หลังจากวีรกรรมวิวาทะกับหนุ่มที่มาช่วยทีมหมูป่าที่ติดในถ้ำหลวง และดูดกัญชาระหว่างจัดรายการสด ทำให้คนทั่วไปเริ่มเห็นอีกมุมหนึ่งของนักธุรกิจแถวหน้าของโลก

แต่ใครจะคิดว่า มหาเศรษฐีผู้สร้างธุรกิจพลิกอนาคตอย่าง อีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัท SpaceX ,Tesla และ Solar City จะบ้างานขนาดที่ เมีย ลูกน้อง และเพื่อน ยังเมินหน้าหนี แต่จะบ้างานขนาดไหนไปฟังคำบอกเล่าเหล่านั้นได้เลย

ความลับจาก “เมีย”

Justine Musk ภรรยาคนแรกของ อีลอน ได้เขียนบล็อกเปิดเผยเรื่องราว สมัยเป็นภรรยาว่าที่มหาเศรษฐีพันล้านไว้ว่า อีลอน เป็นคนจริงจังกับงาน กลับมาบ้านพร้อมตัวเลข ข้อมูลธุรกิจ และการใช้ตรรกะสารพัด ที่เด็ดไปกว่านั้นคือ ในวันแต่งงาน ขณะกำลังเต้นรำ Elon กระซิบข้างหูภรรยาสาวว่า “I am the alpha in this relationship.” แปลได้ว่า “พี่เป็นช้างเท้าหน้านะจ๊ะ”

ตอนนั้นเธอรู้สึกสะดุดๆ นิดหน่อย เมื่อเวลาผ่านไป จึงได้รู้ว่า อีลอน ไม่ได้พูดเล่น เพราะ “เขาโตมาในสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ที่ South Africa ก็เป็นความมุ่งมั่นจะเอาชนะของเขานี่แหละ ที่ทำให้เขาสำเร็จในโลกธุรกิจ แต่พอกลับมาบ้านเขาก็ยังไม่ปิดสวิตช์ไง” Justine ยังอีกบอกว่า “การตัดสินใจสุดท้ายในทุกเรื่องมาจาก Elon เขามักจะวิจารณ์เสมอว่าฉันไม่มีคุณสมบัติจะทำนั่นทำนี่ จนฉันต้องบอกบ่อยๆ ว่า นี่เมียคุณนะ ไม่ใช่พนักงาน” อีลอน ก็จะสวนกลับว่า “ถ้าคุณเป็นพนักงาน ผมไล่คุณออกไปแล้ว”

ต่อมา Nevada ลูกชายคนแรกของ Justine กับ อีลอน ได้ป่วยตายด้วยโรค SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) เมื่ออายุเพียงสิบสัปดาห์ ทำให้ Justine หัวใจสลาย แต่ อีลอน กลับแสดงออกชัดเจนว่าเขาไม่ต้องการพูดถึงการตายของลูกชาย และ อีลอน ไม่เข้าใจว่าทำไมเธอต้องฟูมฟายหนักขนาดนั้น จนเธอต้องอดกลั้นอย่างที่สุด แม้หลังจากนั้นทั้งคู่จะมีลูกชายด้วยกันอีกถึงห้าคน แต่ชีวิตสมรสไปไม่รอด จุดศูนย์กลางในชีวิต อีลอน ยังคงเป็นงาน ไม่ใช่ครอบครัว เวลา อีลอน ต้องการงานอะไรบางอย่างขึ้นมา ไม่มีใครปฏิเสธเขาได้ และเขาจะอุทิศเวลาทั้งหมดทำเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา โดยไม่สนใจว่าจะมีใครถูกเหยียบตายคาที่อยู่ข้างหลังบ้าง “เวลาอยู่บ้าน เขาอยู่แต่ตัว ความคิดไปที่อื่น ฉันอยากได้สิ่งเดิมๆ คืนมา เราเคยคุยกันอย่างสนิทสนมและเข้าอกเข้าใจ ตอนนี้ฉันต้องแลกชีวิตครอบครัวกับงานของเขา เวลาเราทะเลาะกัน ฉันรู้สึกไม่มีความหมายสำหรับเขาเลย” และในที่สุดชีวิตสมรสที่ดำเนินมาเก้าปีก็ใกล้จะจบเต็มที เมื่อทั้งคู่ไปพบที่ปรึกษาด้านชีวิตสมรสอยู่สามรอบ และ อีลอน ยื่นคำขาดว่า เราต้องแก้ปัญหาวันนี้เลย “ไม่งั้นพรุ่งนี้ผมหย่า”

Justine ไม่อาจทำอะไรได้ เธอ ไม่อยากเป็นตัวสำรองในสนามแข่งขันมูลค่าพันล้านของสามี เธอต้องการชีวิตสมรสคืนมาเท่านั้น และต้องการความรักจากเขา ไม่ใช่เงิน

หลังจากนั้นผู้หญิงของ อีลอน ก็ประกอบด้วยดาราสาวสวยฮอลลีวูดอีก 3 คน คือ Talulah Riley, Cameron Diaz และ Amber Heard มีเพียง Talulah ที่เขาแต่งงานด้วย แต่ก็ไปไม่รอดอีกเช่นกัน เพราะ “อีลอน ไม่เคยฟังใคร หรือฟังอะไรที่ไม่เข้ากับความคิดของเขาหรอก”

Mary Beth Brown ผู้ช่วยสาวคนหนึ่งที่ทำงานกับ อีลอน มานานนับปี อุทิศตนอย่างหนัก ชั่วโมงทำงานยาวเหยียด เรียกว่าทำงานเวลาเดียวกับ อีลอน ก็ว่าได้ ยังถูก Elon ตั้งคำถามถึงคุณค่าของงานที่เธอทำ และไม่ยอมขึ้นเงินเดือนให้

พนักงาน SpaceX และ Tesla รู้ตัวดีว่า พอก้าวเข้ามาในอาณาจักของ Elon ก็เตรียมตัวถูกบีบจนหน้าเขียวหน้าเหลืองได้เลย ถ้างานไม่ถึงมาตรฐานของเขา อีลอน จะถล่มไม่ยั้ง

“แต่ยังดีนะ คำวิจารณ์แสนเจ็บปวดของเขาจะเกี่ยวข้องกับงานเท่านั้น ไม่เคยเป็นเรื่องส่วนตัว”

แต่พนักงานคนหนึ่งของ SpaceX บอกว่า เขาเข้าใจ อีลอน เพราะว่า “You don’t get to Mars with a bunch of softies.” – จะไปดาวอังคารน่ะ มามัวหน่อมแน้มอยู่ไม่ได้หรอก

ความลับจากเพื่อนสนิท

Larry Page และ Sergey Brin ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล เพื่อนสนิท ของ อีลอน เคยให้สัมภาษณ์ว่า “เราสามคนชอบคุยกันเรื่องไอเดียบ้าๆ บอๆ ที่อยากทำ แล้วบางอย่างก็ทำได้จริงๆในที่สุดเสียด้วย”

Larry ยังเล่าต่ออีกว่า “อีลอน นี่ออกจะเหมือนพวก homeless นะ ตลกทีเดียวล่ะ เขาจะอีเมลมาบอกว่า คืนนี้ไม่รู้จะนอนที่ไหน มาบ้านนายได้หรือเปล่า ผมก็ไม่เคยให้กุญแจกับเขาสักหน่อยนะ”

นอกจากนี้ Larry ยังเชื่อในวิสัยทัศน์ของ อีลอน มากจนประกาศไว้ใน TED Talk ปี 2014 ว่าแทนที่จะบริจาคเงินให้องค์กรการกุศล เขาเอาเงินไปให้ อีลอน ซะยังจะดีกว่า เพราะ “เขาอยากจะไปดาวอังคาร มันเป็นการทำเพื่อมนุษยชาติ เป็นจุดหมายที่น่านับถือ แม้จะเป็นบริษัทเอกชนที่ทำเพื่อผลกำไรก็เถอะ แต่มันเป็นสิ่งดี”

แต่ อีลอน ก็ไม่ใช่เพื่อนประเภทที่เห็นดีเห็นงามไปด้วยทุกอย่าง เพราะ Elon ไม่ค่อยพอใจที่กูเกิลทุ่มสรรพกำลังไปในการพัฒนาหุ่นยนต์ AI (Artificial Intelligence) เขาบอกว่าหุ่นยนต์พวกนี้อาจเป็นจุดจบของมนุษยชาติในสักวันก็เป็นได้ เพราะสักวันหุ่นอาจฉลาดและทรงพลังเกินกว่าที่มนุษย์จะรับมือไหว อีลอน ได้กล่าวต่อว่า “Larry เป็นคนจิตใจดีนะ แต่เขาอาจจะสร้างอะไรแย่ๆ ขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจ”

ทั้งนี้ อีลอน ได้ลงทุนเงินประมาณ 10 ล้านเหรียญสหรัฐไปกับ Future of Life Institute สถาบันวิจัยเรื่องความปลอดภัยของ AI โดยเฉพาะ ไม่รู้ว่า Larry คิดอย่างไรกับเรื่องนี้

แม้ว่า อีลอน จะเกิดปัญหากับคนรอบกายมากมายเพราะมัวแต่บ้าทำงาน จนไม่ค่อยมีใครตามทัน แต่เพราะคุณสมบัติบ้างานเหล่านี้ที่ทำให้ อีลอน สามารถทำงานได้ประสิทธิผลสูงมากเกินมนุษย์ปกติ เพื่อความฝันของเขา ที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าความฝันใครในยุคนี้ คือการเปลี่ยนโลก เปลี่ยนอนาคต

ถึง อีลอน มัสก์ จะได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดผู้นำธุรกิจแห่งยุค มีไอเดียสร้างสรรค์ที่จะปฏิวัติวิถีชีวิตคนทั้งโลก แต่มองอีกแง่หนึ่ง ชีวิตเขาไม่ได้สมบูรณ์แบบ แม้เวลาของ อีลอน จะมี 24 ชั่วโมงเท่ากับเรา แต่ Elon มีจุดมุ่งและเลือกว่าแล้วว่า ชีวิตนี้จะให้ความสำคัญกับอะไรก่อน งาน ครอบครัว สุขภาพ เพื่อน หรือเวลานอนที่เพียงพอในแต่ละวัน ซึ่ง อีลอน ใช้นอนแค่วันละประมาณ 5-6 ชั่วโมง ที่เหลือทำงาน

ต่อให้จะรวยมหาศาลแค่ไหน แต่สิ่งที่ อีลอน มัสก์ สนใจก็คือการทำฝันให้เป็นจริง อย่างอื่นทิ้งมันไปก่อน จะเอาให้ดีทุกอย่างมันคงไม่ได้

ที่มา nextempire.co

*บทความนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง GMLive กับ nextempire.co

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup