Connect with us

Subscribe

Interview

ธนวันต์ จิรเจริญเวศน์
X
ตี่ลี่ฮวงจุ้ยยุค 5G
พลิกธุรกิจสู่ความสำเร็จ

เรื่อง : ดวงกมล จันทร์เนตร์ ภาพ : อนุวัตน์ เดชธำรงวัฒน์

“ฟ้ากำหนดให้ แต่คุณคือผู้เลือกทางเดินชีวิตตัวเอง”

เชื่อหรือไม่ว่าผู้ชายที่เอ่ยประโยคนี้กับเรามีอาชีพเป็นซินแสรับดูฮวงจุ้ย ถูกต้อง–เขาเชื่อในศาสตร์โบราณที่มีมานับพันปี แต่สิ่งที่เชื่อมั่นและศรัทธามากกว่าคือการลงมือทำ ธนวันต์ จิรเจริญเวศน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ตี่ลี่ฮวงจุ้ย จำกัด หรือ อาจารย์อ๊อด ประจำรายการเคหาศาสตร์ ทางช่อง PPTV เจ้าของสโลแกน ศาสตร์ตี่ลี่ฮวงจุ้ย ศาสตร์ที่มากกว่าฮวงจุ้ยที่คนไทยเคยรู้จัก ณ วันนี้เขาไม่ได้เป็นเพียงซินแสที่เข้ามาเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ย แต่เป็น ‘ที่ปรึกษาธุรกิจ’ และ ‘นักธุรกิจรุ่นใหม่’ ที่สร้างและประสบความสำเร็จด้วยการพลิกความเชื่อจากศาสตร์โบราณกาลให้หยัดยืนและอยู่ยั้งในยุค 5G อย่างสง่างาม

ทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกับการดูฮวงจุ้ยดี แต่คุณกำลังพูดถึง ‘ตี่ลี่ฮวงจุ้ย’ มันต่างจากการดูฮวงจุ้ยอย่างไร

ตามความหมาย คำว่าตี่ลี่ฮวงจุ้ยคือ ตาหยินหยาง ตี่ลี่หมายถึงสภาพแวดล้อมในบ้านคือสีดำ ฮวงจุ้ยหมายถึงสภาพแวดล้อมภายนอกบ้านคือสีขาว แต่ที่ผ่านมามีแต่การพูดคำว่าฮวงจุ้ยอย่างเดียว ซึ่งหมายถึงการออกไปทำธุรกิจ แต่ผมถามว่าทำธุรกิจแล้วเก็บความมั่งคั่งไว้ที่ไหน ไม่เห็นมีใครพูดถึงเลย ผมเลยมาพูดถึงตัวบ้านจริงๆ ไม่ใช่แค่ทิศเรื่องลมกับน้ำเท่านั้น

หน้าที่ซินแสในปัจจุบันต้องทำอะไรบ้าง

มนุษย์เรามีเวลาอยู่ในโลกนี้ไม่กี่หมื่นชั่วโมงหรอก อะไรที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ไวที่สุด คุณควรจะทำสิ่งที่ลูกค้าต้องการให้ผมช่วยคือช่วยย่นระยะเวลาให้เขาประสบความสำเร็จเร็วที่สุด สมัยก่อนคนเรียกว่าซินแส แต่สมัยนี้คงต้องเรียกว่าที่ปรึกษาทางธุรกิจ ผมให้ข้อมูลทุกอย่างที่เป็นความจริงไปทำให้บ้านคุณน่าอยู่ ไปต่อถนนหน้าบ้านให้คุณ แต่ถ้าผมทำเสร็จให้คุณแล้ว แล้วคุณไม่ทำอะไรเลย คุณอยู่บ้านจิบกาแฟ ชีวิตหรือธุรกิจคุณก็ไม่พลิก ไม่เปลี่ยนแปลงอะไรหรอก หรือถ้าเป็นคนที่สู้ชีวิตมาตลอด แต่วิ่งรถอยู่ในโคลน วิ่งยังไงมันก็ไม่ไป ผมไปช่วยเกลี่ยทางให้เรียบ คุณวิ่งตามปกติ แต่จะวิ่งไปได้ไกล และอีกข้อที่สำคัญมากคือ ตี่ลี่ฮวงจุ้ยจะช่วยในการสร้างความมั่นใจ ซึ่งไม่ว่าจะใช้ชีวิต หรือทำธุรกิจ คนเราอยู่กับความมั่นใจ ส่วนใหญ่นักธุรกิจเชิญผมไป จริงๆ ใจเขามีเกินครึ่ง แต่ขาดความมั่นใจว่าการลงทุนครั้งนี้จะประสบความสำเร็จไหม แค่ต้องการความมั่นใจจากผมว่าเขาทำได้

ธุรกิจที่เกี่ยวกับศาสตร์โบราณนับพันปีมีการปรับตัวอย่างไรในยุค 5G

ผมเรียนจบนิเทศศาสตร์ ดังนั้น ผมจะเชื่อมั่นในพลังของการใช้สื่ออย่างมีกลยุทธ์ เหมือนร้านอาหาร ต่อให้อร่อยแค่ไหน แต่ถ้าไม่ออกสื่อหรือไปขายหลังเขาก็ไม่มีคนรู้จัก ต่อให้เก่งขนาดไหน ถ้าไม่ตามโลกให้ทันก็ไม่มีทางก้าวไปข้างหน้าได้ ตอนนี้ยุค 5G ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้ว เราจะอยู่เป็นเป้าเพื่อให้คนวิ่งเข้าหาเรามันเป็นไปไม่ได้ ผมต้องการเผยแพร่ ให้ความรู้และให้เข้าใจว่าตี่ลี่ฮวงจุ้ย คือศาสตร์ฮวงจุ้ยที่เป็นมากกว่าที่ทุกคนรู้จัก ผมเลือกใช้สื่อเพื่อดึงความสนใจ เมื่อทุกคนได้ยินได้ฟัง ทุกคนจะต้องหยุด แล้วต้องมาสนใจว่าตี่ลี่ฮวงจุ้ยคืออะไร นั่นแหละคือสิ่งที่ผมทำ ทุกวันนี้ทุกๆ คนเข้าถึงโทรศัพท์มือถือ มีสมาร์ทโฟนกันหมดแล้ว เขาดูมือถืออยู่

ผมก็หาวิธีให้ยูทูบของผมเด้งไปอยู่ที่หน้าจอเขา เขาก็อาจจะกดดู พอดูแล้วก็เกิดความเลื่อมใส แล้วก็เลยติดตามมาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นลูกค้าของผมในที่สุด

คติพจน์ในการทำธุรกิจรวมถึงการใช้ชีวิตที่คุณยึดถือมาตลอดคือ

ผมเป็นคนประเภทที่เดินๆ เจอภูเขา ผมก็จะปีน เดินไปเจอบ่อน้ำ ผมก็จะข้าม เดินไปเจอต้นป่าหนาม ผมก็จะหาทางไป ผมต้องเจอบ้านให้ได้ เจอแหล่งน้ำให้ได้ แต่ไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นอย่างไร แต่ผมคิดว่าอุปสรรคทุกอย่างเป็นบททดสอบให้ผมต้องข้าม แต่ผมไม่เคยเดินไปปุ๊บ เจอ โอยไม่ไหวแล้ว ท้อแล้ว นั่นไม่ใช่ผม ผมมีแนวทางแล้ว ผมมีความมุ่งมั่นว่าผมจะต้องทำให้ได้ แล้วนั่นคือที่ผมสอน ที่ผมบอก คุณต้องมีความมั่นใจก่อนเป็นอันดับแรก แล้วเมื่อมีความมั่นใจแล้วทุกอย่างที่คุณทำ คุณทำได้หมดแหละ มันไม่มีอะไรเหนือมนุษย์ เครื่องบินทั้งลำ หนักมหาศาลยังบินขึ้นไปอยู่บนท้องฟ้าได้ ไม่มีอะไรที่มนุษย์ทำไม่ได้ อยู่ที่คุณจะทำหรือไม่ทำ

ในทุกธุรกิจย่อมมีการแข่งขัน เราจะนำหน้าคนอื่นได้อย่างไร

สิ่งแรกเลยคือประสบการณ์ ครูหนึ่งคนสอนนักเรียน 50 คน ใน 50 คนอาจจะมีคนเก่งสักคนหนึ่ง หรือสองคน แต่คนเก่งนั้นไม่ใช่ว่าจะขึ้นมาเป็นอาจารย์ได้เลย ขึ้นอยู่กับชั่วโมงบินและประสบการณ์ คุณจะบอกว่าคุณอ่านหนังสือผมหนึ่งปีแล้วขึ้นมาเป็นอาจารย์ได้ ผมบอกว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะบ้านแต่ละหลัง เคสแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน ทุกอย่างจะต้องแก้ด้วยเหตุและผล และผมลงมือลงพื้นที่มานานเกินกว่า 500 เคสแล้ว ในระยะเวลาเพียง 2 ปี

กุญแจดอกไหนทำให้คุณได้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

สิ่งที่ทำให้ได้รับการยอมรับน่าจะเป็นความเมตตาที่ผมมีให้ทุกคน ไม่ใช่ว่าทำธุรกิจแล้วทำฟรี เพราะมีค่าใช้จ่าย ค่าทีมงาน เพียงแต่ไม่ได้ถึงขนาดเคร่งครัดว่า ถ้าผมไปดูฮวงจุ้ยให้ หากคุณไม่มีเงินก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพื่อมาเชิญผม ผมบอกเลยว่าไม่จำเป็น ค่าดูเป็นส้มสี่ลูก เป็นทุเรียนก็เคยทำมาแล้ว เพียงแต่ว่าทุกวันนี้ช่วยเหลือคนโดยที่ไม่มีเงินไม่เป็นไร ส่งพล็อตเรื่องเข้าไปในรายการว่าเดือดร้อน ผมไปถ่ายทำให้คุณฟรี บางเคสผมไปเปลี่ยนหลังคาให้ด้วย ส่วนเหตุผลที่ธุรกิจผมเติบโตแบบก้าวกระโดด เป็นเพราะลูกค้าเข้าถึงตัวผมได้ง่ายมาก บางคนอยากเจอตัวผม อยากคุยกับผม ผมมีทีมงานที่ประสานงานให้ตลอด ไม่ใช่ว่าดูครั้งหนึ่งแล้วจบกัน เราดูแลคุณต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เหมือนเป็นการดูแลลูกค้าหลังการขาย

หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจของคุณคืออะไร

ความจริงใจและความตรงไปตรงมา ผิด ว่าไปตามผิด ถูก ว่าไปตามถูก ไม่เกี่ยวว่าทำธุรกิจอะไรก็ตาม ในศาสตร์ของตี่ลี่ฮวงจุ้ยไม่ใช่ว่าตรงนี้ผิด ไม่ต้องแก้ บางคนขายคำว่า ผิด ไม่ต้องทุบไม่ต้องแก้ แล้วจะเชิญซินแสไปทำไม เราใช้ความเป็นจริงคุยกัน แก้ได้ก็ต้องแก้ ถ้าแก้ไม่ได้ เราก็ต้องบอกว่าถ้าไม่แก้จะเกิดอะไรขึ้น เพราะเราไม่สามารถไปบังคับคุณให้เปลี่ยนบ้านได้ เราทำหน้าที่แค่แนะนำคุณอย่างเดียว นี่คือสิ่งที่ผมยึดมั่นมาตลอด

เมื่อใครสักคนบอกว่าไม่เชื่อในศาสตร์ตี่ลี่ฮวงจุ้ย คุณจะบอกเขาว่าอย่างไร

ผมเจอคนจำนวนมากที่บอกว่าไม่เชื่อ บางคนตัวเขาเชื่อ แต่แฟนไม่เชื่อ แต่พอมาเจอผมทุกคนเชื่อหมดเลย ผมท้าทายด้วย ไม่เชื่อใช่ไหม พอเจอผม ผมอธิบายให้ฟังชั่วโมงเดียว หรือยกตัวอย่าง

วันก่อน ผมไปที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร) วันนั้นมีการโต้วาทีเรื่องคนที่เชื่อเรื่องฮวงจุ้ยกับคนที่ไม่เชื่อ เพราะอะไรถึงเชื่อ เพราะอะไรถึงไม่เชื่อ ผมได้รับเชิญให้ไปเป็นวิทยากร พอผมบรรยายจบ ทุกคนเชื่อกันหมด เพราะผมเอาความจริงมาพูด ความจริงที่ว่าตี่ลี่ฮวงจุ้ยกับธรรมชาติเป็นเรื่องเดียวกัน มนุษย์หลีกหนีธรรมชาติไม่ได้ จะหนีได้ก็ต่อเมื่อมนุษย์ไม่หายใจ มนุษย์ไม่กินน้ำ และเมื่อมนุษย์บินได้ ไม่ว่ายุคไหน ชนชาติไหน เพศไหนก็ตาม ยังต้องอยู่คู่ตี่ลี่ฮวงจุ้ยตลอดไปแน่นอน

ถ้าอย่างนั้นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เป็นเพราะตี่ลี่ฮวงจุ้ย หรือความสามารถในการบริหาร

ผมยืนยันเสมอว่า อันดับแรก ตัวบ้านคุณต้องมั่นคง ถ้าคุณไปทำธุรกิจไกลๆ แล้วคุณต้องคอยห่วงหน้าพะวงหลังบ้าน คุณจะดีไหม ปลอดภัยไหม คนนี้จะเจ็บป่วยไหม มันก็รู้สึกพะวักพะวน การจัดตี่ลี่ฮวงจุ้ยอันดับแรก ไม่ได้จัดให้คุณรวยนะ แต่จัดให้คุณมีสุขภาพดีและแข็งแรง พอคุณสุขภาพดี สิ่งที่ได้ตามมาคือ คุณก็อยากจะออกไปทำธุรกิจ ไปพบปะผู้คน มั่นใจที่จะสร้างอำนาจต่อรองจากคอนเนคชันที่คุณมี พอคุณต่อรองได้ สิ่งที่ตามมาคือทรัพย์สิน ความรุ่งเรือง

ความสุขในการทำธุรกิจของคุณคืออะไร

ได้เจอกับผู้คน ได้ช่วยเหลือคน ได้คำขอบคุณ ในเพจผม หรือในยูทูบจะมีคนบอกว่าอาจารย์ใจดี อาจารย์เมตตา คือผมเป็นคนที่จิตใจอ่อนไหวมากกว่า อย่างบางทีเจอเคสเด็กป่วย หรือเคสเด็กที่โดนรถชนล่าสุด ผมให้ทีมงานติดต่อประสานทันที ผมบอกเลยว่าเดี๋ยวอาจารย์จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ คืออะไรที่เราช่วยได้และพิจารณาแล้วว่าเป็นเรื่องจริง เราจะช่วยหมด

ทิศทางของธุรกิจศาสตร์ตี่ลี่ฮวงจุ้ยจะดำเนินต่อไปเป็นอย่างไร

ผมมุ่งมั่นที่จะเผยแพร่เกี่ยวกับศาสตร์ตี่ลี่ฮวงจุ้ยต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าตัวเองจะไม่ไหว อยากให้ทุกคนได้รับรู้ข้อมูลความเป็นจริงมากกว่าที่จะต้องโดนคนอื่นบิดเบือนจนศาสตร์นี้ต้องสูญเสียหรือทำให้คนขาดศรัทธาไป

ทุกวันนี้เศรษฐกิจไม่ดี ศาสตร์ตี่ลี่ฮวงจุ้ยจะช่วยแก้ไขให้เราผ่านวิกฤติไปได้อย่างไร

คำแนะนำก็คือ เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ ก็เหมือนพาเรือออกไปหาปลาในฤดูวางไข่ มันไม่มีปลาให้คุณจับ เพราะปลาไปแอบตามซอกตามหลืบวางไข่ ถามว่าจะต้องทำอย่างไร คุณก็อาจจะต้องล่องเรือไปแล้วหาปลาไปเรื่อยๆ แต่ก็ยังอยู่ได้ เพราะเรือแข็งแรง แต่ถ้าเมื่อไหร่ปลามันกลับมาแล้ว คุณก็วิ่งละ ธุรกิจคนอื่นหยุด แต่คุณยังเดิน แต่เมื่อไหร่ที่ธุรกิจของคนอื่นเดิน คุณจะวิ่ง คุณจะก้าวข้ามนำหน้าคนอื่นไปหนึ่งขั้น

Written By

5G Era
‘ตื่นตัว’ แต่อย่า ‘ตื่นเต้น’

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup