Connect with us

Subscribe

Vision

น้ำทะเลจะท่วม!!

เหลือเวลาอีกแค่ 10 ปี

ก่อนปัญหาโลกร้อนจะสายเกินแก้

ถึงเวลาต้องกลัวหรือยังจากปัญหาภาวะโลกร้อนที่เรื้อรังมานาน? ล่าสุดกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า ระดับน้ำทะเลกำลังสูงขึ้นเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ถึง 2 เท่า หากน้ำทะเลสูงตามที่คาดการณ์ พื้นดินที่หายไปจะมีขนาดมากเกินครึ่งหนึ่งของประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลก

Reasons to Read

  • จากปัญหาภาวะโลกร้อนที่เรื้อรังมานานล่าสุดกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า ระดับน้ำทะเลกำลังสูงขึ้นเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ถึง 2 เท่า
  • ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลให้พื้นดินบนโลกกว่า 1.79 ล้านตารางกิโลเมตรหายไป หากเปรียบเทียบจะเท่ากับพื้นที่เกินครึ่งหนึ่งของประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลกจะจมหายไปใต้น้ำ
  • ประชากรจำนวน 187 ล้านคน หรือคิดเป็น 2.5 เปอร์เซ็นของประชากรโลกทั้งหมดจะได้รับความเดือดร้อน และอาจเกิดการอพยพที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างรุนแรงด้วย

เมื่อได้ยินคำว่า 10 ปี 30 ปี หรือ 50 ปี คนส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าเป็นช่วงเวลาที่อีกไกลและยาวนานกว่าจะมาถึง ทว่าหากนับแต่ครั้งแรกที่โลกของเรารู้จักคำว่าปัญหาภาวะโลกร้อนก็ผ่านมานานกว่า 40 ปีแล้ว แต่หากปัญหาที่เกิดกลับมีแต่ย่ำแย่ลงราวกับว่าระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมานั้นอาจไม่นานพอให้เราลงมือแก้ไข

ปัญหาภาวะโลกร้อนถูกนำเข้าที่ประชุมระดับโลกครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2522 หากนำมาเปรียบเทียบกับอายุของคน ก็เท่ากับว่าเรารู้จักภาวะโลกร้อนมานานเท่ากับชีวิตของผู้ใหญ่คนหนึ่ง ซึ่งตอนนี้คนคนนั้นอาจกำลังมีตำแหน่งงานที่มั่นคง มีครอบครัวที่เพียบพร้อม และมีความแน่นอนในชีวิตด้านต่างๆ ทว่าเมื่อมองหาการเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับปัญหาระดับโลกข้อนี้ สิ่งที่เห็นดูเหมือนจะมีเพียงคำทำนายที่เกิดขึ้นจริงและเร็วกว่าที่คาดกันไว้เท่านั้น เพราะล่าสุดกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า ระดับน้ำทะเลกำลังสูงขึ้นเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ถึง 2 เท่า

จากงานศึกษาพบว่า ภายในสิ้นสุดศตวรรษนี้ ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นมากกว่า 6.6 ฟุต หรือประมาณ 2 เมตร (มากกว่ารายงานเมื่อปี 2013 ที่เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 1.8-3.2 ฟุตเท่านั้น) หากปัญหาก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากภาคอุตสาหกรรม การเผาไหม้เชื้อเพลิง หรือการทำลายธรรมชาติ ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งผลกระทบที่จะเกิดอาจไม่ใช่เพียงแผ่นน้ำแข็งขั้วโลกละลายเพิ่มขึ้น หรือระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างที่แล้วมา แต่การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำครั้งนี้จะส่งผลให้พื้นดินบนโลกกว่า 1.79 ล้านตารางกิโลเมตรหายไป โดยหากเปรียบเทียบจะเท่ากับพื้นที่เกินครึ่งหนึ่งของประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลกจะจมหายไปใต้น้ำ

โดยเมืองที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดคือนิวยอร์กและเซี่ยงไฮ้ อีกทั้งประชากรจำนวน 187 ล้านคน หรือคิดเป็น 2.5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกทั้งหมดจะได้รับความเดือดร้อน และอาจเกิดการอพยพที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างรุนแรงด้วย ผู้เชี่ยวชาญกล่าวเพิ่มเติม

ถึงกระนั้น ก็ยังไม่สายเกินไปที่จะป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น โดยนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นน้ำแข็งบอกว่า เราสามารถป้องกันภัยพิบัติโลกร้อนได้ หากมีการควบคุมก๊าซเรือนกระจกอย่างจริงจังภายในระยะเวลา 10 ปีนี้

ปัจจุบันมีการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมมากมายที่เราสามารถร่วมมือได้ไม่ยาก ขอเพียงแค่มีความตั้งใจและคิดไว้เสมอว่า นี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่มนุษย์จะได้พยายามแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ก่อนที่เหตุการณ์เลวร้ายจะเกิดขึ้นจริงตามที่คาดการณ์ไว้

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup