Connect with us

Subscribe

Entertainment

Ghibli Theme Park สวนสนุกโดย Studio Ghibli เตรียมท่องโลกแอนิเมชันในปี 2022

จิบลิพาร์ก เป็นสวนสนุกที่จะสร้างขึ้นในเมืองนางากูเตะ จังหวัดไอจิ ที่ผู้สร้างยืนยันว่าจะไม่มีการตัดต้นไม้แม้แต่ต้นเดียวในระหว่างการก่อสร้าง

Reasons to Read

  • จิบลิพาร์ก เป็นสวนสนุกขนาด 494 เอเคอร์ ที่จะสร้างขึ้นในเมืองนางากูเตะ จังหวัดไอจิ ที่เจ๋งที่สุดอย่างหนึ่งก็คือผู้สร้างยืนยันว่าจะไม่มีการตัดต้นไม้แม้แต่ต้นเดียวในระหว่างการก่อสร้าง
  • ภายในจิบลิพาร์กจะไม่มีเครื่องเล่นหวาดเสียว แต่พวกเขาวางแผนว่าจะเนรมิตพื้นที่ภายในสวนให้เป็นหลายๆ ดินแดนที่มีธีมแตกต่าง โดยแบ่งตามแอนิเมชันแต่ละเรื่องของสตูดิโอจิบลิ

หากพูดถึงสตูดิโอแอนิเมชันชื่อดังจากญี่ปุ่นที่ครองใจคนทั่วโลกตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อ ‘สตูลดิโอจิบลิ’ (Studio Ghibli) อยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งตัวการ์ตูนที่คนรู้จักมาที่สุดน่าจะเป็นโตโตโร่ จากเรื่อง โตโตโร่เพื่อนรัก (My Neighbor Totoro) ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของสตูดิโอจิบลิไปแล้ว

นอกจากนี้ก็ยังมีแอนิเมชันเรื่องอื่นๆ ที่ปล่อยออกมาทีไรก็ได้รับการต้อนรับจากแฟนๆ ด้วยดีเสมอมา แต่ช่วงหลังแฟนๆ คงคิดถึงผลงานจากสตูดิโอจิบลิไม่น้อยเลย เพราะแอนิเมชันเรื่องล่าสุดที่ปล่อยออกมาให้ได้ชมกันคือเรื่อง When Marnie Was There ในปี 2014

แต่เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่จากสตูดิโอจิบลิออกมาให้แฟนๆ ได้ตื่นเต้น โดยสตูดิโอจิบลิได้จัดแถลงข่าวขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ยืนยันแผนการสร้างจิบลิพาร์ก (Ghibli Park) ตามที่มีข่าวลือกออกมาก่อนหน้านี้ พร้อมเปิดเผยรายละเอียดและแนวคิดเกี่ยวกับการจัดโซนต่างๆ รวมทั้งเปิดเผยโลโก้ของสวนสนุกแห่งใหม่นี้อย่างเป็นทางการ

ภาพ: https://luccafan.com

จิบลิพาร์กจะเป็นสวนสนุกขนาด 494 เอเคอร์ ที่จะสร้างขึ้นในเมืองนางากูเตะ จังหวัดไอจิ ผู้สร้างยืนยันว่าจะสร้างโดยยึดหลักจริยธรรมของการรักษาสิ่งแวดล้อมซึ่งจะไม่มีการตัดต้นไม้แม้แต่ต้นเดียวในระหว่างการก่อสร้าง ขณะที่ออแกไนเซอร์ระบุว่า ภายในจิบลิพาร์กจะไม่มีเครื่องเล่นหวาดเสียว แต่พวกเขาวางแผนว่าจะเนรมิตพื้นที่ภายในสวนให้เป็นหลายๆ ดินแดนที่มีธีมแตกต่าง โดยแบ่งตามแอนิเมชันแต่ละเรื่องของสตูดิโอจิบลิ

ภาพ : japantoday.com

สำหรับกำหนดการเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการ คาดว่าน่าจะเป็นปี ค.ศ. 2022 โดยโซนที่จะเปิดตัวในปีแรกประกอบไปด้วย โซน Dondoko Forest ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่บ้านของเม (Mei) และ ซัตซึกิ (Satsuki) จากเรื่อง My Neighbor Totoro โซน Youth of Hill จากเรื่อง Howl’s Moving Castle และพื้นที่ Great Ghibli Warehouse ที่เป็นโซนร้านค้า ร้านกาแฟ และห้องจัดแสดง

จากนั้นในปี 2023 ก็มีแผนจะสร้าง หมู่บ้าน Mononoke ที่จำลองขึ้นจาก Irontown และหมู่บ้าน Emishi ในเรื่อง Princess Mononoke ซึ่งผู้เข้าชมจะได้สัมผัสประสบการณ์การปิ้งย่างด้วยถ่านแบบดั้งเดิมในหมู่บ้านชาวเขาของญี่ปุ่น รวมถึงโซน Valley of the Witches ที่จะประกอบไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารและพื้นที่พักผ่อนที่สร้างขึ้นจากพื้นที่รกร้างในการ์ตูนเรื่อง Howl’s Moving Castle และโซนบ้านและสวน Okino จากเรื่อง Kiki’s Delivery Service

ภาพ : japantoday.com

ส่วนโลโก้ของจิบลิพาร์ก ผู้ออกแบบจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki) ผู้กำกับระดับตำนานของญี่ปุ่นและผู้ก่อตั้งสตูดิโอ จิบลิ ออกแบบร่วมกับ โทชิโอะ ซูซึกิ (Toshio Suzuki) ศิลปินผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ โดยมิยาซากิได้ออกแบบคำว่า จิบลิ (ジブリ) และซูซึกิเป็นผู้ออกแบบคำว่า พาร์ก (パーク) และได้จับเอาสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาดๆ จากโลกของจิบลิมาเป็นองค์ประกอบของโลโก้ด้วย

โลโก้ของจิบลิพาร์ก ( ภาพ : japantoday.com)


Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup