Connect with us

Subscribe

Entertainment

หนุ่มไทยกับความฝัน
บนถนนสายดนตรีที่ลอนดอน

เรื่อง : When I'm 64

‘เฟรนช์-สหรัฐ วงศ์อนันต์ชัย’ เด็กหนุ่มอารมณ์ดีวัย 19 ปี ผู้หลงรักในเสียงดนตรีอย่างถอนตัวไม่ขึ้น การฟังเพลงจึงกลายเป็นงานอดิเรกที่นอกจากมอบความสุขให้เขาแล้ว ยังสร้างแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ให้มุ่งสู่เส้นทางพิชิตความฝัน เมื่อเฟรนช์ตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าสักวันหนึ่งเขาจะเป็นศิลปินที่อังกฤษให้ได้…

นอกจากชื่นชอบการร้องเพลงแล้ว เฟรนช์ยังสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลายประเภท เช่น กีตาร์ อูคูเลเล่ และคีบอร์ด โดยระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่ที่ International School Bangkok(ISB) เขานำทักษะทางดนตรีที่สั่งสมไว้มาใช้เป็นประสบการณ์จริงในชีวิตด้วยการออกมาแสดงดนตรีสดในร้านอาหารต่างๆ ในกรุงเทพฯ

แต่นั่นอาจไม่เพียงพอที่จะเติมฝันของเขาให้ใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น เพราะเฟรนซ์เริ่มหันมาสร้างสรรค์ผลงานเพลงของตัวเองอย่างจริงจัง ทั้งการเขียนเนื้อร้อง เรียบเรียงทำนองดนตรี ร้องและบันทึกเสียงเองจนกลายเป็นซิงเกิลที่มีชื่อว่า “คนเดียวของเธอ” เพลงบัลลาดหวานๆ ที่ถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกอ่อนโยนออกมาในฐานะศิลปินเป็นครั้งแรก ก่อนจะตามมาด้วยผลงานซิงเกิลภาษาอังกฤษ “Push or Pull” และ “Not Me” โดยสามารถฟังผ่านแชนแนลyoutube FrenchW. ซึ่งเป็นช่องทางที่รวบรวมผลงานเพลงทั้งหมดของเขาไว้ด้วย

เด็กหนุ่มคนนี้ยังคงมุ่งมั่นและพยายามผลักดันความฝันของตนเองทุกวิถีทาง เขาก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซนครั้งใหญ่ด้วยการตัดสินใจเดินทางไปศึกษาด้านดนตรีที่ British & Irish Modern Music Institute (BIMM) ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งสถาบันแห่งนี้เคยปลุกปั้นศิลปินชื่อดังประดับวงการเพลงมาแล้วมากมาย เช่น James Bay, The Kooks, Tom Odell และ Pale Waves

การได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่สร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ อยู่เสมอนี่เอง ทำให้ เฟรนช์ทำอีพีอัลบั้มชุดแรกในชีวิต ’29 To 3′ ซึ่งประกอบด้วยเพลงจำนวน 6 เพลง ปล่อยให้ฟังเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยอัลบั้มชุดนี้สะท้อนตัวตนของเขาในฐานะวัยรุ่นธรรมดาคนหนึ่งที่ต้องการแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ ผ่านบทเพลง

หมายเลข 29 คือวันเกิดของเฟรนช์ ส่วน 3 คือหมายเลขห้องที่เขาใช้เป็นสถานที่สำหรับ โปรดิวซ์เพลงเหล่านี้ขึ้นมา จึงกล่าวได้ว่าตัวเลขทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงจุดเริ่มต้นที่ค่อยๆ พัฒนามาเป็นตัวเขาในปัจจุบัน ในอีกแง่หนึ่งอัลบั้มเพลงชุดนี้ก็เปรียบเสมือนไดอารี่ส่วนตัวที่มีอารมณ์ทุกข์และสุขเป็นตัวกลางเชื่อมความเป็นสากลระหว่างศิลปินและคนฟังนั่นเอง

เอกลักษณ์ทางดนตรีของอัลบั้มชุดนี้คือ แต่ละบทเพลงจะมีกลิ่นอายป๊อป-ฟีลกู๊ดอย่างชัดเจน ทำนองติดหูและฟังง่าย ถ่ายทอดผ่านเสียงร้องนุ่มๆ ที่เพิ่มลูกเล่นความเป็นอาร์แอนด์บีในน้ำเสียง ทำให้แต่ละบทเพลงเหมาะสำหรับเก็บไว้ในเพลย์ลิสต์สำหรับฟังในเวลาที่ต้องการผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเพลง “i’m fine, see ya” ซึ่งติดหูตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง รวมไปถึง “Leave It For Yourself” (ft. JUSTINA) ที่ร่วมฟีเจอริ่งกับนักร้องสาวจาก The Voice of Lithuania

แม้เส้นทางบนถนนสายดนตรีอาจยังอีกยาวไกล แต่อย่างน้อยเด็กหนุ่มคนนี้ก็ได้เริ่มต้นก้าวเดินบนถนนสายนี้แล้ว เรื่องราวและบทเพลงของเขาไม่เพียงแต่สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการพิชิตฝัน แต่ยังกลายเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่แสวงหาประสบการณ์ สร้างตัวตนและผลงานสู่สาธารณะผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ช่องทางต่างๆ ราวกับจะบอกว่าไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้สำหรับเขา…

หมายเหตุ: ปัจจุบันศิลปินหน้าใหม่ในวงการเพลงระดับโลกก็ล้วนใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้กันทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น Lil Nas X ศิลปินผิวสีเจ้าของเพลง “Old Town Road” ที่สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการครองอันดับ 1 บน Billboard Hot 100 ติดต่อกันนานถึง 18 สัปดาห์ ก็เกิดจากการปล่อยผลงานผ่าน SoundCloud, Youtube หรือ Twitter

ไม่แน่ในอนาคตนับจากนี้ วงการเพลงอังกฤษอาจมีศิลปินดาวรุ่งคลื่นลูกใหม่นามว่า FrenchW หรือ ‘เฟรนช์-สหรัฐ วงศ์อนันต์ชัย’ ประดับวงการอีกคนก็เป็นได้ สามารถติดตามฟังผลงานเพลงได้ที่แชนแนลyoutube FrenchW. และสตรีมมิ่งผ่านช่องทางต่างๆ เช่น Spotify, Apple Music, iTunes และ Deezer

Written By

สิงโต นำโชค สิงโต นำโชค

‘สิงโต นำโชค’
ชายที่อยากจะใช้ทุกช่วงเวลา
ในชีวิตให้คุ้มค่าที่สุด

Entertainment

Billie Eilish สาวน้อยมหัศจรรย์
ผู้พิชิตทุกรางวัลตั้งแต่อายุ 18 ปี

Entertainment

ผลวิจัยเผย 5 เพลงอันตราย
ที่ไม่ควรฟังขณะขับรถ

Entertainment

แผ่นเสียงขายดี แผ่นเสียงขายดี

10 อัลบั้มขายดีแห่งทศวรรษ
ตอกย้ำกระแสแผ่นเสียงคืนชีพ

Entertainment

Advertisement
Connect
Newsletter Signup