Connect with us

Subscribe

Vision

‘เชื้อชาติ’ ไม่มีอยู่จริง ฝรั่งเศสถอดคำว่า ‘เชื้อชาติ’ ออกจากรัฐธรรมนูญ

“แนวคิดเรื่องเชื้อชาติ มิได้อยู่บนพื้นฐานองค์ความรู้ด้านพันธุกรรมหรือวิทยาศาสตร์” เครก เวนเทอร์ นักวิทยาศาสตร์ผู้บุกเบิกการจัดลำดับพันธุกรรมกล่าว (National Geographic)


นักการเมืองฝรั่งเศสไม่เชื่อในเรื่อง “เชื้อชาติ” มานาน เมื่อ 5 ปีก่อน พวกเขาได้ผลักดันกฎหมายให้ลบคำนี้ออกจากกฎหมายทุกฉบับได้สำเร็จมาแล้ว และล่าสุดก็ถึงคราวของ “รัฐธรรมนูญ” ที่มีคำนี้อยู่หนึ่งจุด เพื่อรับรองความเสมอภาคต่อหน้ากฎหมายของบุคคล “ไม่ว่าจะมีกำเนิด เชื้อชาติ หรือศาสนาใดก็ตาม”

สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติของฝรั่งเศสจึงได้ลงมติเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมา ให้ถอดคำว่าเชื้อชาติออก และให้ใส่คำว่า “เพศ” ลงไปแทน

ทั้งนี้รายงานของ Local กล่าวว่า คำว่า “เชื้อชาติ” ปรากฏในรัฐธรรมนูญของฝรั่งเศสเป็นครั้งแรกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อสื่อสารออกไปว่ารัฐจะไมยอมอดกลั้นต่ออุดมการณ์เหยียดเชื้อชาติที่ถูกโฆษณาชวนเชื่อโดยนาซี และระบอบวีชี (รัฐบาลนอกพื้นที่ยึดครองในฝรั่งเศสช่วงสงครามซึ่งให้การสนับสนุนนาซี) อีกต่อไป

เมื่อมีการปรับปรุงรัฐธรรมนูญเมื่อปี 1958 คำๆ นี้ยังคงอยู่ในรัฐธรรมนูญต่อไป แต่ในระยะหลังนักการเมืองจากอาณาเขตฝรั่งเศสในทะเลแคริบเบียนและมหาสมุทรอินเดียได้ออกมาเรียกร้องให้ลบคำดังกล่าวออกจากรัฐธรรมนูญ

ระหว่างการหาเสียงในปี 2012 ฟร็องซัว ออล็องด์ ให้สัญญาว่าจะลบคำว่าเชื้อชาติออกจากประวัติศาสตร์ ขณะที่นิโกลา ซาร์กอซี ได้ออกมาขัดค้านโดยบอกว่า “ถ้าเราลบคำว่าการเหยียดเชื้อชาติออกไป ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีเรื่องนี้จะไม่มีอยู่แล้วสักหน่อย นี่มันบ้าชัดๆ!”

รายงานของ Quartz กล่าวว่า การจัดหมวดหมู่ทางเชื้อชาติซึ่งทำเป็นปกติทั้งในอังกฤษ และสหรัฐฯ เช่นการแบ่งแยกคนเป็นกลุ่มคนผิวขาว ผิวดำ หรือเอเชีย เป็นสิ่งที่ไม่มีในฝรั่งเศสร่วมถึงหลายประเทศในยุโรป เนื่องจากการเก็บสถิติทางเชื้อชาติมีรากเชื่อมโยงกับนาซีมาอย่างยาวนาน และยังเป็นไปเพื่อเลี่ยงการเหยียดเชื้อชาติ เลี่ยงการแบ่งแยกคนเป็นกลุ่มตามเชื้อชาติ และให้ปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียม

แต่ขณะเดียวกันก็มีผู้วิพากษ์วิจารณ์ว่าหลักการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รัฐบาล “มองไม่เห็น” และละเลยปัญหาการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติที่ยังคงมีอยู่ในประเทศ

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

รักปิด & รักเปิด

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup