Connect with us

Subscribe

Life

จากป่าเขาใหญ่ ถึงป่ากลางกรุงฯ
อย่าปล่อยให้ไหม้ไฟ

ถ้าบอกว่า…ความวัวไม่ทันหายความควายเข้ามาแทรกก็คงไม่ผิดเพี้ยนละกระมัง เพราะยังไม่ทันที่ไฟป่าภูกระดึงจะซาและเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมได้ก็เกิดเหตุไฟป่าขึ้นในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด ทั้งที่จังหวัดตราด นครนายก และที่อดพูดถึงไม่ได้คือไฟป่า ‘เขาใหญ่’ ที่ความเสียหายทั้งทางตรงและอ้อมขยับเข้าใกล้เราแค่เอื้อม

เรื่อง : สุชา

สัปดาห์ที่ผ่านมาไฟไหม้ป่าเขาใหญ่ยังคงทวีความรุนแรง เพลิงแผดเผาพื้นที่รวมกว่าพันไร่ทำให้สัตว์ป่าไม่มีพื้นที่อยู่อาศัย

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ใช้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นสำรวจบริเวณไฟไหม้บนเขามดแดงและเขาขวางพบว่ายังคงมีไฟไหม้ลุกลามบริเวณกว้างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ปล่อยกำลังเจ้าหน้าที่ 80 นายเดินเท้าเข้าดับไฟตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมาจนกระทั่งเช้าวันนี้ยังคงมีไฟลุกลามต่อเนื่องตาม

พบว่าไฟป่าได้ทวีความรุนแรงเป็นอย่างมากเนื่องจากในพื้นที่เขาใหญ่มีลมพัดอย่างรุนแรงทำให้ไฟป่าที่ลุกไหม้ขยายวงกว้างและมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องและพื้นที่เป็นหน้าผาสูงชันจนทำให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่สามารถเข้าดับไฟป่าในครั้งนี้ได้ประกอบกับเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานจึงต้องสั่งถอนกำลังออกจากจุดไฟป่าเพื่อมาดำเนินการวางแผนปฏิบัติการใหม่

ที่ผ่านมาทางสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งประเทศไทยได้นำโดรนขนาดใหญ่นำน้ำบินขึ้นไปที่สูงและปล่อยน้ำลงช่วยดับไฟแต่ก็ไม่สามารถดับไฟได้เนื่องจากไฟลุกลามรุนแรงมากและโดรนตกลงมาได้รับความเสียหายจึงยุติการปฏิบัติการ

การดับไฟนั้นมีอุปสรรคตรงที่มีกระแสลมพัดอย่างรุนแรงทำให้ไฟป่าลุกไหม้ขยายวงมากขึ้นโดยมีพื้นที่เขามดแดงเขาขวางเขาสมอปูนเขาไม้ปล้องจนถึงอ่างเก็บน้ำเขาไม้ปล้องถูกไฟเผาไหม้เสียหายเกือบ 1,000 ไร่

ที่น่าห่วงคือจากการที่ป่าเขาใหญ่ถูกไฟไหม้ครั้งนี้ส่งผลให้สัตว์ป่านานาชนิดเช่นช้างป่ากระทิงวัวหมีในพื้นที่ไม่มีที่อยู่อาศัยรวมทั้งไม้หวงห้ามเช่นไม้พะยูงเต็งรังถูกเผาไหม้เสียหายไปด้วยกับคาดการณ์ว่าพื้นที่เขาใหญ่ที่มีพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าเป็นจำนวนมากนั้นจะถูกไฟป่าเผาไหม้เสียหายหลายพันไร่กินพื้นที่ถึง 3 จังหวัดได้แก่จังหวัดปราจีนบุรีจังหวัดนครนายกและจังหวัดนครราชสีมา

แล้วกับคนเมืองล่ะ? แน่นอน, ไฟป่าที่ลุกลามไปเกือบทั่วพื้นที่ของประเทศส่งผลต่อปริมาณฝุ่นพิษ PM 2.5 โดยกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนหรือ PM 2.5 ในพื้นที่กทม. และปริมณฑล 62 สถานีวัดได้ 4-73 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) พบพื้นที่มีฝุ่นละอองอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) 56 พื้นที่

ส่วนหมอกควันภาคเหนือตรวจพบค่าระหว่าง 36-171 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐานในระดับวิกฤติสีแดง 1 พื้นที่คือ ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน 171 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐานในระดับสีส้ม 6 พื้นที่บริเวณ ต.แม่ปะ อ.แม่สอดจ.ตาก ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ และ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

เมื่อพูดถึง ‘ป่า’ คนมักจะนึกถึงพื้นที่ภูเขาที่มีต้นไม้ครึ้มปกคลุม กินอาณาบริเวณกว้าง วงจรชีวิตน้อย-ใหญ่ เริ่มต้นจากผืนป่า การไปป่าในภาพจำคนส่วนใหญ่ เราจำเป็นต้องขับรถออกจากเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ ไปไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ‘ป่า’ กับ ‘เมือง’ จึงเป็นเหมือนสายใยที่ไกลห่าง เรารู้คุณค่าของป่า แต่น้อยครั้งนักที่จะได้ขยับเข้าไปใกล้และสัมผัส คนกรุงคุ้นชินแต่กับ ‘ป่าคอนกรีต’ หรือตึกอาคารสูงรายรอบ โดยหารู้ไม่ว่าพื้นที่มหานครใหญ่อย่างกรุงเทพฯ มี ‘ป่า’ ที่เป็นแหล่งทรัพยากรอันทรงคุณค่า

เริ่มต้นที่สวนลุมพินีมีลักษณะเป็นสวนอเนกประสงค์ โดยเป็นสวนสาธารณะ ที่รวมไว้ด้วยประโยชน์ใช้สอยเพื่อกิจกรรมนันทนาการหลากหลายที่จัดเตรียมไว้บริการประชาชน เป็นที่ตั้งของศูนย์นันทนาการ สมาคม ชมรมต่างๆ ภายใต้ภาพรวมในการเป็นพื้นที่สีเขียวซึ่งมีเอกลักษณ์ที่ความร่มรื่นด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่อายุเก่าแก่รายล้อมอยู่มาก และกระจายอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่จัด แต่งด้วยสระน้ำกว้างใหญ่ กลุ่มพรรณไม้ดอกไม้ใบต่างสีสันไม่ว่าจะเป็นสวยป่าเขียวชอุ่ม สวนปาล์มที่สง่างามหรือสวนไผ่ที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลพลิ้วไหวและด้วยเป็นพื้นที่สีเขียวกว้างใหญ่ท่ามกลาง ตึกอาคารจึงมีหน้าที่ต่อระบบนิเวศในการเป็นที่พักพิงและ แหล่งอาหารของสรรพชีวิต

ป่าโกงกงบางขุนเทียน ที่สวนน้ำบึงรางเข้ ซ.เทียนทะเล 7 ถ.บางขุนเทียน-ชายทะเล ซึ่งเป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่ในเขตบางขุนเทียน มีเนื้อที่ประมาณ 18 ไร่ สำหรับใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว และยังเป็นบึงรับน้ำในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมถนนบางขุนเทียน-ชายทะเลในอนาคตอีกด้วย

สวนรถไฟ ที่นี่เป็นปอดอีกแห่งของกรุงเทพฯ ที่เปิดให้ทุกคนได้เข้ามารีแลกซ์ ใช้ชีวิตช้าๆ ในช่วงวันหยุดได้สบายๆ ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ กิจกรรมดีๆ ที่หลายคนมักจะมาชิลก็คือ การปั่นจักรยานรอบสวน หรือ ปูเสื่อนั่งปิกนิกใต้ต้นไม้ นอกจากนี้ที่สวนรถไฟยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมดีๆ เพื่อช่วยส่งเสริมสุขภาพ เช่น แอโรบิก แดนซ์, คอร์ทแบทบินตัน, สนามบาส, สระว่ายน้ำสำหรับเด็ก และอีกหลากหลาย เพื่อให้คนกรุงมาพักผ่อนคลายเครียดกันได้ที่นี่

สวนหลวง ร.9 ถือว่าเป็นสวนสาธารณะ และสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่มากที่สุดในกรุงเทพฯ ใครชื่นชอบสายพันธุ์ดอกไม้ และต้นไม้ล่ะก็ จะต้องตกหลุมรักที่นี่อย่างแน่นอนครับ เพราะมีให้เดินชม และถ่ายรูปเยอะแยะมากมาย พื้นที่ด้านในก็จะแบ่งออกเป็นหลายโซนด้วยกัน อาทิ หอพฤกษศาสตร์ ,อาหารถกลพระเกียรติ ,อาหารพันธุ์ไม้ทะเลทราย ,อาคารพันธุ์ไม้ในร่ม และสวนน้ำ เป็นต้น

สุดท้าย…‘ป่าในกรุง’ เป็นโครงการการพัฒนาพื้นที่สีเขียวในที่ดินของ ปตท. โดยการนำพื้นที่รกร้างกว่า 12 ไร่ บนถนนสุขาภิบาล 2 เขตประเวศ พลิกฟื้นขึ้นโดยจัดสรรสัดส่วนที่ดิน 75% เป็นพื้นที่ปลูกป่านิเวศที่สมบูรณ์ รวมถึงจำลองป่ากรุงเทพฯ ในอดีตที่มีความหลากหลายของพันธุ์ไม้ดั้งเดิมและพันธุ์ไม้หายากกว่า 250 ชนิด พื้นที่แหล่งน้ำ 10% และพื้นที่อาคารเพื่อการเรียนรู้ 15% ซึ่งจะเป็นศูนย์การเรียนรู้เพื่อให้ชาวกรุงได้ตระหนักและร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้ยั่งยืนตลอดไป

เขาใหญ่ของผืนป่า

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ 2,168 ตารางกิโลเมตรในเทือกเขาพนมดงรัก ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด คือ นครราชสีมา นครนายก สระบุรี และปราจีนบุรี

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ขึ้นชื่อเป็นอุทยานมรดกของอาเซียน

ป่าเขาใหญ่สมัยก่อนได้รับสมญานามว่า ดงพญาไฟ ที่ทั้งโหดทั้งดิบสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางผ่านป่าผืนใหญ่ที่กั้นแบ่งเขตภาคกลางและภาคอีสาน

จนกระทั่งเมื่อประมาณ พ.ศ.2465 ได้มีชาวบ้านประมาณ 30 ครัวเรือนไปตั้งหลักแหล่ง ถางป่าทำนาทำไร่ สันนิษฐานว่าเป็นพวกที่หลบหนีคดีมา ต่อมาพื้นที่เขาใหญ่ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย เมื่อวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2505 และได้รับสมญาว่าเป็นอุทยานมรดกของอาเซียน

อีกทั้งได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกจาก Unesco ในปี 2548

สภาพทั่วไปของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณ และป่าดิบชื้น บางส่วนของพื้นที่เป็นทุ่งกว้างสลับกับป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์ไม้ที่มีคุณค่ามากมายทั้งไม้เศรษฐกิจ ไม้หอม และสมุนไพรต่างๆ ภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อนประกอบด้วย เขาร่ม ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด 1,351 เมตร และยอดเขาอื่นๆ ที่สำคัญมีระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 800-1,300 เมตร

ได้แก่ เขาแหลม เขาเขียว เขาสามยอด เขาฟ้าผ่าสูง เขากำแพง เขาสมอปูนและเขาแก้ว ด้านทิศใต้และทิศตะวันตกเป็นที่สูงชัน ส่วนทางด้านทิศเหนือและทิศตะวันออกพื้นที่ลาดลง

จากระดับความสูงของพื้นที่และความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าดิบ

ทำให้เขาใหญ่มีอากาศเย็นสบายแม้ในฤดูร้อน โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 23 องศาเซลเซียส ฤดูหนาวราวเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเขาใหญ่มากที่สุด ส่วนในช่วงฤดูฝน สภาพธรรมชาติบนเขาใหญ่ชุ่มช่ำ ป่าไม้และทุ่งหญ้าเขียวขจีสดใส

น้ำตกทุกแห่งไหลแรงเสียงดังก้องป่าให้ชีวิตชีวาแก่ผู้ไปเยือนแม้การเดินทางจะค่อนข้างลำบาก แต่จำนวนนักท่องเที่ยวก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย

ป่าเขาใหญ่มีไม้มีค่าและพืชสมุนไพรนานาชนิดที่สมควรได้รับการดูแลอนุรักษ์ไว้ พันธุ์ไม้ที่น่าสนใจ เช่น ไทร ซึ่งได้รับสมญานามว่า นักบุญแห่งป่า นักฆ่าแห่งพงไพร ผลของไทรเป็นอาหารให้สัตว์ป่าหลายชนิดรวมทั้งนกเงือก แต่ในขณะเดียวกันไทรก็เป็นต้นไม้ที่ต้องอิงอาศัยต้นไม้อื่นในการเจริญเติบโต จึงไปแย่งน้ำและอาหารทำให้ต้นไม้นั้นค่อยๆ ตายไปในที่สุด

เตยน้ำ เป็นไม้เลื้อยที่มีกลิ่นคล้ายตะไคร้ภายในมีท่อลำเลียงน้ำขนาดใหญ่สามารถนำมาดื่มได้ สุรามริด ใช้ดองเหล้าแก้ปวดหลังปวดเอว กะเพราต้น เป็นไม้ใหญ่ยืนต้น แก้เจ็บท้องขับลม เงาะป่า ผลมีขนแข็งสีเหลืองแต่รับประทานไม่ได้ และ กฤษณา ไม้ซึ่งสามารถสกัดเปลือกไปทำเครื่องหอมได้ เป็นต้น

สัตว์ป่าที่สามารถพบเห็นบ่อยได้แก่ เก้ง กวาง ตามทุ่งหญ้า นอกจากนี้ยังอาจพบช้างป่า หมีควาย หมูป่า ชะนี เม่น พญากระรอก หมาใน ชะมด อีเห็น กระต่ายป่า รวมทั้งเสือโคร่ง กระทิงและเลียงผาซึ่งก็มีถิ่นอาศัยอยู่ที่เขาใหญ่เช่นกัน อุทยานฯได้สร้างหอสูงสำหรับส่องดูสัตว์อยู่สองจุด คือ บริเวณมอสิงโตและหนองผักชี อนุญาตให้ขึ้นไประหว่างเวลา 08.00-18.00 น.

บริเวณที่ตั้งหอดูสัตว์เป็นทุ่งหญ้าซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯจะเผาทุกปีเพื่อให้เกิดหญ้าอ่อน หรือหญ้าระบัดขึ้นสำหรับเป็นอาหารสัตว์ และยังมีโป่งดินเค็มที่เป็นแหล่งเกลือแร่ของสัตว์ต่าง ๆ อยู่ด้วย นักท่องเที่ยวที่ต้องการนั่งรถส่องสัตว์ในเวลากลางคืนสามารถติดต่อที่ทำการอุทยานฯ ก่อนเวลา 18.00 น.

เขาใหญ่ยังเหมาะเป็นที่ดูนกและผีเสื้อ จากการสำรวจ พบนกจำนวนไม่น้อยกว่า 293 ชนิด และมีอยู่ 200 ชนิด ที่พบว่าอาศัยป่าเขาใหญ่เป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยอย่างถาวร นกที่น่าสนใจได้แก่ นกเงือกซึ่งถือเป็นตัวบ่งชี้ว่าป่านั้นยังคงความอุดมสมบูรณ์ ที่พบบนเขาใหญ่มีอยู่ 4 ชนิด นอกจากนั้นยังมีนกที่พบเห็นได้บ่อย ได้แก่ นกขุนทอง นกขุนแผน นกพญาไฟ นกแต้วแล้ว นกโพระดก นกแซงแซว นกเขา นกกระปูด ไก่ฟ้า และนกกินแมลงชนิดต่างๆ

ส่วนแมลงที่สวยงามและพบเห็นมากคือ ผีเสื้อซึ่งมีอยู่ประมาณ 5,000 ชนิด

การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ มีเส้นทางให้เลือกกว่า 20 เส้นทาง ที่ต่างกันทั้งความงามของธรรมชาติ และระยะทาง ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินป่า ซึ่งมีตั้งแต่ 1-2 ชั่วโมง เช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติกองแก้ว เส้นทาง กิโลเมตรที่ 33 (ถนนธนะรัชต์-หนองผักชี) หรือที่ต้องเข้าไปพักค้างแรมในป่า เช่น เส้นทางน้ำตกนางรอง-เขาใหญ่ เส้นทางเขาสมอปูน หรือเส้นทางน้ำตกวังเหว เป็นต้น

สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

น้ำตกกองแก้ว เป็นน้ำตกเตี้ยๆ ที่เกิดจากห้วยลำตะคองซึ่งเป็นแนวแบ่งเขตจังหวัดนครนายก และนครราชสีมา ในฤดูฝนดูสวยงามมาก เหมาะแก่การเล่นน้ำ สามารถเข้าถึงได้โดยการเดินเท้าจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 100 เมตร มีสะพานเชือกทอดข้ามลำน้ำให้บรรยากาศการพักผ่อนที่กลมกลืนและบริเวณใกล้ๆ ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเส้นสั้นๆ

น้ำตกผากล้วยไม้ เป็นน้ำตกขนาดกลางในห้วยลำตะคองเช่นเดียวกัน ห่างจากที่ทำการฯประมาณ 7 กิโลเมตร สามารถเข้าถึงโดยทางรถยนต์และทางเดินเท้า บริเวณน้ำตกมีกล้วยไม้หวายแดงขึ้นอยู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกแห่งนี้และเป็นน้ำตกที่สายน้ำสองสายไหลผ่านชั้นหินทีละชั้นมาบรรจบกันจากน้ำตกผากล้วยไม้มีทางเดินไปน้ำตกเหวสุวัตได้

น้ำตกเหวสุวัต เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป ตั้งอยู่สุดถนนธนะรัชต์ รถเข้าถึง จากลานจอดรถเดินลงไปเพียง 100 เมตร หรือจะเดินเท้าต่อจากน้ำตกผากล้วยไม้ไปประมาณ 3 กิโลเมตร จะได้ เห็นสายน้ำตกลงมาจากหน้าผาสูงราว 20 เมตร มีจุดชมน้ำตกในระยะไกลที่สามารถมองผ่านแมกไม้เห็นภาพของน้ำตกทั้งหมดในมุมสูงได้สวยงาม หรือหากต้องการสัมผัสกับสายน้ำตกและแอ่งน้ำด้านล่าง ก็มีทางเดินลัดเลาะลงไปได้ แต่ในช่วงฤดูฝนน้ำจะมาก ไหลแรง และเย็นจัดควรระมัดระวังอันตราย

น้ำตกเหวไทร-เหวประทุน จากน้ำตกเหวสุวัตมีป้ายบอกทางเดินต่อไปยังน้ำตกสองแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันนัก เป็นสายน้ำที่เชื่อมต่อกับน้ำตกเหวสุวัต ทางลงสู่น้ำตกชันมากและลื่นโดยเฉพาะหลังฝนตก บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นมาก หากเดินไปอย่างเงียบ ๆ ระหว่างทาง อาจได้พบกับสัตว์เล็ก ๆ เช่น นก กระรอก

น้ำตกเหวนรก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสูงที่สุดของอุทยานฯ อยู่ห่างจากที่ทำการฯลงมาทางทิศใต้ทางที่จะลงไปปราจีนบุรี โดยต้องเดินเท้าแยกจากทางสายหลักไปประมาณ 1 กิโลเมตร ถึงจุดชมวิวที่มีมุมมองเห็นน้ำตกได้สวยงาม น้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตร เมื่อน้ำไหลผ่านหน้าผาชั้นนี้จะพุ่งลงสู่หน้าผาชั้นที่ 2 และ 3 ที่อยู่ถัดลงไปใกล้ ๆ กันในลักษณะชันดิ่ง 90 องศา รวมความสูงไม่ต่ำกว่า 150 เมตร

ในฤดูฝนสายน้ำที่ไหลทะลักไปสู่หุบเหวเบื้องล่างจะแรงมากจนน่ากลัวและเมื่อกระทบหินเบื้องล่างจะแตกกระเซ็นสร้างความชุ่มชื้นไปทั่วบริเวณ บริเวณน้ำตกเหวนรกเป็นเขตหากินของช้างป่า ซึ่งช้างมักจะไม่เปลี่ยนเส้นทางหากิน จึงมักเกิดเหตุโศกนาฎกรรมช้างพลัดตกเหวอยู่เนืองๆ

น้ำตกไม้ปล้อง เป็นน้ำตกที่พบมานานแต่ได้รับการปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ มีทั้งหมด 5 ชั้น ลดหลั่นกันลงมา ชั้นสูงสุดไม่เกิน 12 เมตร มีลักษณะคล้ายคลึงกับน้ำตกเหวนรก หรือน้ำตกเหวสุวัต ตลอดเส้นทางเดินเท้าเรียงรายด้วยโขดหินเล็กใหญ่และลำธารที่สวยงาม การเดินทางไปน้ำตกนี้เริ่มต้นที่วังตะไคร้ จังหวัดนครนายกโดยต้องเดินเท้าระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup