Connect with us

Subscribe

Vision

จากโรนัลโด้ถึงลินการ์ด
นักเตะติดโซเชี่ยลทำให้ฟอร์มตกจริงหรือ?

เรื่อง: สันทัด โพธิสา

กลายเป็นกฎบังคับระดับเบาๆ ไปเสียแล้ว สำหรับการออกกฎ ‘ห้าม’ นักกีฬาเล่นโซเชี่ยลมีเดีย โดยเฉพาะในเกมกีฬาฟุตบอล

หลายทีมระดับชาติ หากเป็นช่วงเวลาที่กำลังมีทัวร์นาเม้นท์การแข่งขันจริงจัง โค้ชและทีมงานมักจะออกกฎห้าม(แกมขอร้อง) ให้นักกีฬา ‘งดโซเชี่ยลทุกกรณี’ ทั้งการไถฟีด กดโพสต์ กดแชร์ กดพิมพ์คอมเม้น เรียกว่าเอฟเวอรี่ติงโซเชี่ยล

แน่นอน, เพราะอยากให้เหล่านักกีฬามีสมาธิกับการแข่งขัน และจดจ่ออยู่กับการทำผลงานให้ออกมาเต็มที่ที่สุด

แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าสงสัย ไปถึงต้องตั้งคำถามกลับมาว่า ‘นักกีฬาติดโซเชี่ยล ทำให้ฟอร์มตกจริงหรือ’

ขอหยิบยกนักฟุตบอล 2 คนที่มีความเชื่อมโยงกันโดยไม่ได้ตั้งใจ ‘คริสเตียโน่ โรนัลโด้ & เจสซี่ ลินการ์ด’ ทั้งคู่ถือเป็นศิษย์พี่-ศิษย์น้องในทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต่างกรรมต่างวาระ สำหรับโรนัลโด้ คงไม่ต้องสาธยายความสามารถ และผลงานที่ยาวเป็นหางว่าว ทางด้านลินการ์ด ก็เป็นนักเตะลูกกรอกคะนอง ที่เติบโตจากทีมเยาวชนของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก่อนจะถูกดันขึ้นมาเล่นชุดใหญ่เมื่อราวปี 2011

หลังได้ลงเล่นอย่างสม่ำเสมอ และเริ่มมีผลงานเป็นที่พูดถึง นักเตะหมายเลข 14 แห่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็เริ่มสนุกกับการเป็น ‘คนดัง’ โดยเฉพาะในโลกโซเชี่ยลมีเดีย ที่เจ้าตัวมักโพสต์ภาพ ไลฟ์สด ถ่ายคลิป สารพัดสารพันการแชร์ไลฟ์สไตล์ชีวิตของตัวเองตลอดเวลา บางครั้งถูกพูดถึง แต่ส่วนใหญ่มักถูกด่า อย่างช่วงปิดฤดูกาล ลินการ์ดปล่อยคลิปภาพเจ้าตัวไปพักผ่อนกับเพื่อนๆ แต่กลับแสดงพฤติกรรมเกรียนๆ ส่งเสียงโวยวาย แถมพูดคำหยาบออกมามากมาย

แม้จะเป็นฝรั่งชาติตะวันตก แต่ในฐานะ ‘ตัวอย่างเยาวชน’ พฤติกรรมแบบนี้ ผู้หลักผู้ใหญ่ที่ไหนคงไม่ปลื้มนัก ที่สำคัญ ผลงานในสนามของเจ้าตัวนั่นเอง ที่นับวันก็สาละวันเตี้ยลงๆ ลินการ์ดไม่ยิงประตู รวมทั้งไม่ทำแอสซิสต์ส่งบอลให้เพื่อนทำประตูมา 1 ปีเข้าไปแล้ว!

หันมาดูรุ่นพี่อย่างคริสเตียโน่ โรนัลโด้บ้าง ปฏิเสธไม่ได้ว่า นี่คือตัวพ่อแห่งโซเชี่ยลมีเดีย เจ้าตัวมีผู้ติดตามในอินสตราแกรมกว่า 197 ล้านคน! แถมนักเตะคนดังยังหมั่นโพสต์ภาพชีวิต ทั้งในสนาม นอกสนาม ไลฟ์สไตล์คูลๆ ของตัวเอง ให้ฟอลโลเวอร์ได้ชมเป็นประจำ ก็จะไม่ให้เจ้าตัวโพสต์บ่อยได้อย่างไร เพราะเคยมีการเปิดเผยค่าโฆษณาในการนำสินค้าไปลงในไอจีของคนดัง ปรากฎว่า หากเป็นไอจีของโรนัลโด้แล้ว คิดค่าแปะโพสต์ที่ราคาโพสต์ละ 30 ล้านบาท เท่านั้นเอง!

มีการแซวกันขำๆ ว่า โรนัลโด้อาจไม่ต้องสนใจค่าเหนื่อยที่ได้รับจากต้นสังกัดทีมฟุตบอลยูเวนตุส ในอิตาลี ก็ยังได้ เพราะค่าโฆษณาที่ได้รับนั้น สูงกว่าค่าจ้างเตะฟุตบอลราว 40% แต่ถึงกระนั้น ผลงานในสนามของเจ้าตัวก็ไม่เคยตกลงแต่อย่างใด

อย่างที่บอกไปว่า รุ่นพี่-รุ่นน้อง 2 คนนี้มีความเชื่อมโยงกัน ทั้งสโมสรที่เคยอยู่ รวมไปถึงความชอบในโซเชี่ยล แต่ความแตกต่างนั้นคงอยู่ที่ คนหนึ่งสามารถทำเงินจากความชื่นชอบได้ แต่อีกคน กลับโดนด่า

ถึงตรงนี้ มันคงไม่ใช่เรื่องที่ใครทำบุญมาดี หรือมีเจ้ากรรมนายเวรคอยรังควาน แต่เป็นผลจากการกระทำล้วนๆ

โรนัลโด้ ปัจจุบันอายุ 34 ปี ดูแลร่างกายตัวเองได้ดี จนหนุ่มๆ หลายคนยังอาย แถมเมื่อไรที่ลงสนาม เจ้าตัวไม่เคยทิ้งความกระหายในชัยชนะ ด้านลินการ์ด อายุ 27 ปี ยังสนุกกับโลกโซเชี่ยล ผลงานในสนามลุ่มๆ ดอนๆ และทุกครั้งที่ลงสนาม ภาษากายไม่เคยบ่งบอกถึงความต้องการชัยชนะ

หากจะถามว่า นักกีฬาติดโซเชี่ยล แล้วผลงานจะตกต่ำจริงหรือไม่ ไม่มากก็น้อย คงมีผลในเชิงพฤติกรรม แต่เอาเข้าจริง เป็นเรื่องวุฒิภาวะและสำนึกรับผิดชอบ ที่ทำให้คุณรู้ว่า เวลาไหนควรหยิบ หรือเวลาไหนควรอยู่ห่างจากมือถือมากน้อยเพียงใด

Written By

ดีทมาร์ ฮ็อปป์
เศรษฐีที่แฟนบอลเกลียดค่อนประเทศ แต่จะกลายเป็น
ฮีโร่ของโลก

Vision

‘คริสเตียโน่ โรนัลโด้’
นักกีฬาที่จะติดโควิด-19
เป็นคนสุดท้ายของโลก!

Vision

ถ้าโควิด-19!…จะทำให้
รถแห่ (แชมป์) คว่ำเสียก่อน!

Vision

เจอร์เก้น คล็อปป์
ชายผู้ใช้หลักหยิน-หยาง เสกให้ลิเวอร์พูลกลับมาสู่ภาวะ
Red Machine อีกครั้ง…

Vision

7 ปีฟอร์มผียังวนลูป เหมือน
‘ผีบังตา’ ไม่ให้หลุดพ้นบ่วงกรรม!

Vision

เปิดโผ 20 คนดังที่มีรายได้สูงสุดในปี 2018 ใครเป็นใครมาดูกัน

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup