Connect with us

Subscribe

Life

ส่งภาษานิ้วให้ถูกที่ถูกเวลา
…เตือนแล้วนะ!

เรื่อง: Mr. Brandon

นิ้วโป้งแล้วนิ้วชี้ไขว้กัน แทนสัญลักษณ์อบอุ่นน่ารักอย่าง ‘มินิฮาร์ต’  แม้บางท่านนำไปใช้อย่างผิดที่ผิดทาง แต่เอาเถอะ ถือว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ละกัน เพราะดราม่าไปอาจจะทำให้สัญลักษณ์แห่งความน่ารัก กลายเป็นน่าชังไปเสีย

จริงๆ แล้วเจ้าสัญลักษณ์หัวใจดวงน้อยที่ได้รับความนิยมในหมู่ศิลปิน K-POP อย่างที่พวกเราเข้าใจนั่นแหละ รวมถึงบรรดาแฟนเพลงและเริ่มได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนกลายเป็นกระแสเผยแพร่ของวัฒนธรรมร่วมสมัยของเกาหลีใต้ไปทั่วโลก หรือที่เรียกกันว่า ‘โคเรียน เวฟ’ (Korean Wave)

รู้ว่าแต่ว่า การทำมินิฮาร์ตนั้นเริ่มต้นมาจากใคร ครั้งแรกถูกเสิร์ชเจอการส่งมินิฮาร์ตใน Google เดือนมกราคม ปี 2005 ซึ่งเป็นการโพสต์ข้อความพูดถึงการทำมินิฮาร์ตในคาเฟ่แห่งหนึ่งในเดือนกันยายน 2004  โดยมีผู้แย้งว่า ‘มิน คยอง–ฮุน’ (Min Kyung-hoon) อดีตนักร้องนำวง ‘บุซ’ (Buzz) ต่างหากคือผู้นำการทำท่ามินิฮาร์ตในระหว่างการออกอัลบั้มแรก ที่มีชื่อว่า ‘มอร์นิ่ง ออฟ บุซ’ (Morning of Buzz) เมื่อปี 2003 …นั่นไง สืบไปสืบมามินิฮาร์ตช่างย้อนไปไกลยิ่งนัก

นอกจากศิลปินและคนดังแล้ว  ก่อนหน้านี้ยังได้เห็นท่ามินิฮาร์ตจากผู้นำเกาหลีเหนืออย่าง ‘นายคิม จองอึน’ ในเดือนกันยายนปี 2018 ระหว่างการประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ นายคิมและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเกาหลีใต้ ได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันบริเวณยอดเขาเพ็กตูและทำมือเป็นรูปมินิฮาร์ต

…เอ๊ะ! ผู้นำชูมินิฮาร์ตนี่คุ้นๆ นะ

เอาเป็นว่า การชูนิ้วจะบิดเป็นรูปสัญลักษณ์ใดๆ ก็แล้วแต่ ต้องคำนึงถึงกาลเทศะและสถานการณ์ รวมไปถึงวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ด้วย อาทิ

Thumbs up

การชูนิ้วโป้ง 1 นิ้ว ความหมายทั่วไปคือการบอกว่า ‘เยี่ยมไปเลยเว้ย’ ยิ่งยกหัวแม่โป้ง 2 ข้าง Two Thumbs up ก็ยิ่งเจ๋งโคตรๆ ในทางกลับกัน ถ้าคว่ำหัวแม่โป้งลง Thumbs down ก็คือ โคตรแย่ ห่วยมากๆ ขอเตือนก่อนว่าที่ออสเตรเลียการชูนิ้วโป้งนั้นจะมีความหมายที่หยาบมาก พอๆ กับการชูนิ้วกลางให้เลยล่ะ สำหรับเมืองไทย การชูนิ้วโป้งมักจะหมายความว่า ‘โป้งแล้ว…หรือโกรธแล้วนะตัวเอง’

V Sign

การชูนิ้วชี้กับนิ้วกลาง (แบบหงายฝ่ามือออก) เรียกว่า ‘V (Victory) Sign’ หรือ สัญลักษณ์แห่งชัยชนะ มีความเป็นมาตั้งแต่สมัยสงครามอังกฤษ – ฝรั่งเศส โดยนักแม่นธนูชาวอังกฤษถูกทหารฝรั่งเศสจับตัวและถูกทหารฝรั่งเศสตัดนิ้วชี้และนิ้วกลางที่ใช้ในการยิงธนูทิ้ง ทหารอังกฤษทุกคนจึงร่วมชูนิ้วชี้และนิ้วกลางเพื่อเป็นการยกย่องวีรบุรุษพลธนูคนนั้น หรืออาจจะหมายความว่า ‘สู้โว้ย’ เพื่อต่อต้านการรุกรานของฝรั่งเศส ซึ่งบุคคลชูสองนิ้วมาใช้ในความหมายแสดงชัยชนะจริงๆ คือ ‘วินสตัน เซอซิล’ เค้าเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 ที่มักจะกล่าวคำปราศรัยพร้อมทั้งชูสองนิ้วประกาศชัยชนะสงครามโลกอยู่หลายครั้ง แต่การชูสองนิ้วในประเทศญี่ปุ่น จะหมายความว่า ‘เราต้องการสันติภาพ’ (หลังยุคสงครามโลกครั้งที่ 2)

Three-finger salute

สามนิ้วก็มา แต่เตือนไว่ก่อนอย่าชูสุ่มสี่สุ่มห้า แม้ที่จริงแล้วสัญลักษณ์แสดงความยินดี มีต้นกำเนิดมาจากชาวเซอร์เบีย เป็นการการชูนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง ด้วยมือข้างใดข้างนึง ซึ่งยังมีความหมายอื่นๆ ของการแสดงความยินดี และยังถูกใช้โดยฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของรัฐบาลเซอร์เบีย โดยนาย Srdjan Srećković รองนายกรัฐมนตรีของเซอร์เบียในช่วงเวลานั้นกล่าวในการสัมภาษณ์กับสำนักข่าวของประเทศเซอร์เบีย ว่าสัญลักษณ์นี้ยังสามารถเป็นสัญลักษณ์แทนบุคคลสำคัญทั้งสามของเซอร์เบีย นั่นก็คือ Sveti Sava , Njegoš, และ Karađorđe ซึ่งในช่วงเวลาของสงครามยูโกสลาเวียสัญลักษณ์นี้เป็นสัญลักษณ์แสดงความยินดีเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

Snap 

เรื่องง่ายๆ เหมือนดีดนิ้ว ถ้าดีด 1 ครั้ง คนอเมริกันและคนอังกฤษจะสื่อว่า ‘นึกออกแล้ว’ หรือ ‘ปิ๊งไอเดีย’ ขึ้นมาในหัว ส่วนการดีดนิ้วเรื่อยๆ หมายถึงกำลังพยายามนึกถึงบางอย่างให้ออกอยู่ แต่สำหรับประเทศแถบละตินอเมริกานั้นหมายความว่า ให้คนข้างหน้าช่วยรีบเดินเร็วๆ หน่อย แต่การดีดนิ้วใส่หน้าคนอื่นเป็นกิริยาที่หยาบคายมาก (แต่บางประเทศก็หมายถึงดึงความสนใจอีกฝ่ายให้กลับมา)

Talk to the hand 

ตามธรรมเนียมอเมริกัน ถ้ายื่นฝ่ามือโดยกางนิ้วทั้งห้าออกไปใส่อีกฝ่ายจะเป็นการบอกให้หยุด เหมือนไม่ต้องการแสดงความสนใจในสิ่งที่อีกฝ่ายกำลังพูด แต่ในที่ประเทศกรีซค่อนข้างจะรุนแรงหยาบคายว่า ‘ไปตายซะ!’

Written By

เมื่อกรุงเทพจะคลาย ‘Lockdown’ ในภาวะที่ยังสุ่มเสี่ยงกับ COVID-19

Life

แนวทางการบริหารเงิน 5 ประการในสภาวะวิกฤติ COVID-19

Life

อยู่บ้านไปไหนไม่ได้ ลอง 7 วิธีออกกำลังกายอย่างง่ายโดยไม่ต้องออกจากบ้าน

Life

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

ถึงหน้าร้อน ถึงเวลาข้าวแช่

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup