Connect with us

Subscribe

Vision

ชาวอเมริกันกังวลต่อสิ่งนี้

FBI และ ICE แอบนำข้อมูลใบขับขี่ไปใช้กับเทคโนโลยีจดจำใบหน้า

ถ้ารัฐจะมาสอดส่องข้อมูลบางอย่างโดยอ้างว่าเพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัย คุณจะยินยอมไหม? ระหว่างความเป็นส่วนตัวกับความปลอดภัย คุณจะเลือกอะไร?

Reasons to Read

  • หน่วยงานชั้นนำของสหรัฐทั้ง FBI และ ICE ได้นำภาพถ่ายจากกรมทะเบียนรถยนต์มาใช้ในการค้นหาบุคคลด้วยเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า โดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของทะเบียน
  • ในบรรดารัฐต่างๆ ของสหรัฐ มีจำนวน 21 รัฐที่อนุญาตให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลประชาชนได้โดยไม่ต้องมีคำสั่งศาลหรือหมายจับ แต่สำหรับรัฐวอชิงตันการจะทำอย่างนั้นได้จำเป็นต้องมีคำสั่งศาลเท่านั้น

เมื่อไม่นานมานี้โรงเรียนแห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก มีไอเดียที่จะเพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัยในโรงเรียนด้วยการติดตั้งระบบจดจำใบหน้าเพื่อใช้สแกนจับผู้ต้องสงสัยที่อาจเข้ามาก่ออาชญากรรมภายในโรงเรียน หลังจากที่ช่วงก่อนหน้านี้เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐบ่อยครั้ง แต่บรรดาผู้ปกครองกลับไม่เห็นด้วยกับความคิดดังกล่าวเพราะมองว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของเด็กๆ

สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เมืองซานฟรานซิสโกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ผู้ออกกฎหมายในซานฟรานซิสโกได้โหวตให้ห้ามการใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าโดยหน่วยงานของรัฐ ซึ่งถือเป็นเมืองแรกในสหรัฐอเมริกาที่ออกมาต่อต้านเรื่องดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลในเรื่องของความเป็นส่วนตัวของชาวอเมริกัน

และขณะที่เรื่องนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในสหรัฐ ก็มีแนวโน้มว่าความกังวลในหมู่ประชาชนที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวนั้นจะเพิ่มมากขึ้น เพราะล่าสุดมีรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ (Washington Post) ระบุว่า หน่วยงานชั้นนำของสหรัฐทั้งสำนักงานสอบสวนกลาง (Federal Bureau of Investigation – FBI) และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร (Immigration and Customs Enforcement – ICE) ได้นำภาพถ่ายจากกรมทะเบียนรถยนต์ (Department of Motor Vehicles – DMV) มาใช้ในการค้นหาบุคคลด้วยเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า โดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของทะเบียน และจากข้อมูลในเอกสารของนักวิจัยด้านกฎหมายในย่านจอร์จทาวน์ รัฐวอชิงตัน ยังพบอีกว่าทั้งสองหน่วยงานดังกล่าวได้ใช้ภาพถ่ายใบขับขี่หลายล้านใบเพื่อสร้างเครื่องมือเฝ้าระวังแบบไม่เป็นทางการ

ระบบดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตจากสภาคองเกรส แต่ก็ยังมีการนำมาใช้ในการติดตามผู้ต้องสงสัยในคดีอาชญากรรม (ระดับต่ำ) หรือแม้แต่ผู้ที่ไม่เคยก่อเหตุอาชญากรรม เอลิยาห์ คัมมิงส์ (Elijah Cummings) ประธานสภากำกับดูแลและปฏิรูปบ้าน กล่าวว่า การบังคับใช้กฎหมายของการเข้าถึงฐานข้อมูลของรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฐานข้อมูลจากกรมทะเบียนรถยนต์ มักจะทำในเงามืดโดยปราศจากความยินยอม

ในบรรดารัฐต่างๆ ของสหรัฐ มีจำนวน 21 รัฐที่อนุญาตให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลประชาชนได้โดยไม่ต้องมีคำสั่งศาลหรือหมายจับ แต่สำหรับรัฐวอชิงตันการจะทำอย่างนั้นได้จำเป็นต้องมีคำสั่งศาลเท่านั้น ก็เป็นที่น่าตกใจว่าเหตุใดหน่วยงานที่มีชื่อเสียงถึงได้กระทำการที่ถือเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของประชาชนเช่นนี้ได้

ทั้งนี้ มีคำชี้แจงจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรของสหรัฐ หรือ ICE ว่า เพื่อความรวดเร็วในการบังคับใช้กฎหมาย ICE จะไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเทคนิคการสืบสวน กลยุทธ์หรือเครื่องมือ แต่ในระหว่างกระบวนการสืบสวน ICE มีความสามารถในการทำงานร่วมกับท้องถิ่นภายนอกรัฐบาลกลางและหน่วยงานระหว่างประเทศ เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์ในการดำเนินคดี พร้อมยืนยันว่านี่คือขั้นตอนที่มีความสอดคล้องกับหน่วยงานที่มีอำนาจบังคับใช้กฎหมายอื่นๆ

ทางด้าน คิมเบอร์ลี่ เดล เกรโค (Kimberly Del Greco) รองผู้ช่วยผู้อำนวยการ FBI ก็ยืนยันอีกเสียงว่าเทคโนโลยีการจดจำใบหน้านี้จะช่วยรักษาเสรีภาพและความปลอดภัยของประชาชนได้

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup