Connect with us

Subscribe

Life

สำรวจรถไฟที่เร็วที่สุดในโลก ณ เวลานี้

และอันดับรถไฟของไทยอยู่ที่ตรงไหนในปี 2019

บริษัท China Railway Construction ผู้ผลิตอุปกรณ์รถไฟที่ใหญ่ที่สุดของจีน เปิดตัวต้นแบบรถไฟพลังแม่เหล็กความเร็วสูง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ว่ากันว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ ว่าแต่ตอนนี้ละ รถไฟความเร็วสูงอื่นๆ ที่ไหนในโลกที่เร็วและแรงที่คุณควรรู้จัก

Reason to Read

  • บริษัท China Railway Construction (CRCC) ผู้ผลิตอุปกรณ์รถไฟที่ใหญ่ที่สุดของจีน ได้เปิดตัวต้นแบบรถไฟ Maglev รุ่นใหม่ รถไฟพลังแม่เหล็กความเร็วสูง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นรถไฟแม่เหล็กเร็วที่สุดในโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ แต่นี่คือการจัดอันดับความเร็วที่สุดในโลกของรถไฟที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาบริษัท China Railway Construction (CRCC) ผู้ผลิตอุปกรณ์รถไฟที่ใหญ่ที่สุดของจีน ได้เปิดตัวต้นแบบรถไฟพลังแม่เหล็กความเร็วสูง (Magnetic Levitation) หรือ Maglev รุ่นใหม่ที่สามารถทำความเร็วสูงสุดถึง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นรถไฟแม่เหล็กเร็วที่สุดในโลกเท่าที่มีการบันทึก ซึ่งรถไฟต้นแบบนี้สร้างขึ้นเพื่อใช้ทดสอบเทคโนโลยีและระบบการทำงานหลักก่อนวางแผนพัฒนาต้นแบบในขั้นต่อไป และคาดว่าจะสู่ขั้นตอนการทดสอบอย่างสมบูรณ์ในปี 2021

ต้นแบบรถไฟแม็กเลฟที่เร็วที่สุดในโลก

นับว่าเป็นก้าวสำคัญของระบบคมนาคมของจีนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ ณ เวลานี้ความเร็วของรถไฟที่เรียกว่า ‘เร็วที่สุดในโลก’ นั้น คือความเร็วเท่าไหร่? แล้วมีให้บริการในประเทศไหนบ้าง? GM Live มีคำตอบให้ ดังนี้

300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

THSR 700T (ไต้หวัน)

THSR 700T เป็นรถไฟฟ้าความเร็วสูงของไต้หวัน เริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคมปี 2007 ระหว่างเมืองไทเปและเกาสง ด้วยความเร็วสูงสุด 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างเส้นทางดังกล่าวจาก 4.30 ชั่วโมง ให้เหลือเพียง 1.30 ชั่วโมง รถไฟ THSR 700T มีทั้งหมด 12 ตู้ ใช้ระบบหลายเครื่องยนต์ โดยมีตู้ที่ให้พลังงานถึง 9 ตู้ สิ่งที่ THSR 700T มอบให้ผู้โดยสารก็คือเรื่องของความเร็วและพื้นที่ในตู้โดยสาร

THSR 700T ผลิตในญี่ปุ่นโดยกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ อุตสาหกรรมหนัก Kawasaki, Nippon Sharyo และ Hitachi มอเตอร์ที่ทรงพลังใน THSR 700T ให้อัตราเร่งจาก 0-300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลาเพียง 15 นาที

นอกจากนี้ การใช้ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของยุโรปในการผลิต ยังทำให้ผู้โดยสารมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้ เช่น การทำงานแบบสองทิศทาง, ระบบตรวจจับความไม่มั่นคง, เครื่องตรวจจับไฟและควัน และการควบคุมการหยุดที่สถานี

ปัจจุบันมีรถไฟ THSR 700T จำนวน 30 ขบวน ที่ให้บริการในไต้หวันโดยบริษัท Taiwan High-Speed Rail แต่ละขบวนจะแบ่งเป็นชั้นธุรกิจ 1 ตู้ ความจุ 66 ที่นั่ง ชั้นมาตรฐาน 11 ตู้ ความจุ 923 ที่นั่ง โดยตัวขบวนรถสามารถกันเสียงได้และมีการให้ข้อมูลการเดินทางแบบเรียลไทม์

ETR 500 Frecciarossa (อิตาลี)

ETR 500 Frecciarossa เป็นบริการรถไฟที่เร็วที่สุดในอิตาลี ดำเนินการโดยบริษัท Trenitalia มีความเร็วสูงสุด 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้บริการบนเส้นทางระหว่างมิลาน-โรม-เนเปิลส์ ปัจจุบันมีรถไฟ Frecciarossa จำนวน 28 ขบวน ที่ให้บริการรับส่งผู้โดยสารระหว่างมิลานและโรม และด้วยความเร็วสูงสุด 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง Frecciarossa สามารถพาผู้โดยสารจากมิลานไปยังกรุงโรมได้ภายในเวลาเพียง 2.40 ชั่วโมง

รถไฟ Frecciarossa เป็นรุ่นที่พัฒนาให้มีความทันสมัยมากขึ้นของรถไฟความเร็วสูงรุ่น ETR 500 ของอิตาลี ผลิตโดยกลุ่มบริษัท AnsaldoBreda, Bombardier และบริษัท Alstom มีห้องโดยสารหลักสี่ประเภท ได้แก่ ชั้นมาตรฐาน ชั้นพรีเมียม ชั้นธุรกิจ และชั้นผู้บริหาร ตัวขบวนของรถไฟ Frecciarossa สามารถกันเสียงได้และให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายฟรี

320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

SNCF TGV Duplex (ฝรั่งเศส)

TGV Duplex เป็นบริการรถไฟที่เร็วที่สุดในฝรั่งเศส สามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้บริการโดยบริษัท SNCF Railway ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2011 เชื่อมต่อทุกเมืองหลักในฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในรถไฟยุโรปที่สะดวกสบายที่สุด มีความจุ 508 ที่นั่ง ผลิตโดยบริษัท Alstom วัสดุที่ใช้คืออลูมิเนียมคุณภาพสูง เพื่อลดน้ำหนัก และมีการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วัสดุที่ใช้สามารถรีไซเคิลได้ถึง 90% มีห้องโดยสารที่แข็งแรง ช่วยให้ผู้โดยสารมั่นใจในความปลอดภัยได้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

ห้องโดยสารมี 3 ประเภท แบ่งเป็น ห้องโดยสารชั้นมาตรฐาน ที่มีที่นั่งสะดวกสบาย มีเครื่องจำหน่ายขนมขบเคี้ยวและบุฟเฟต์บาร์ ห้องโดยสารชั้นเฟิสต์คลาส จะมีที่นั่งที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น พร้อมไฟอ่านหนังสือส่วนตัวและปลั๊กสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าของผู้โดยสาร และห้องโดยสารชั้นโปร (TGV Pro) มีที่นั่งที่สะดวกสบายและกว้างขวางเป็นพิเศษ มีเครื่องดื่มต้อนรับ พร้อมหนังสือพิมพ์ นิตยสารและอินเทอร์เน็ตไร้สายฟรี

Alstom Euroduplex (ฝรั่งเศส)

รถไฟ Euroduplex เป็นรถไฟความเร็วสูงแบบดูเพล็กซ์รุ่นที่สามของ TGV (บริการรถไฟความเร็วสูงและรถไฟทางไกลระหว่างเมืองของ SNCF ผู้ให้บริการเดินรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศส) ซึ่งเชื่อมต่อเครือข่ายทางรถไฟของฝรั่งเศส สวิส เยอรมนี และลักเซมเบิร์ก สามารถเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เริ่มให้บริการในเดือนธันวาคมปี 2011 สามารถขนส่งผู้โดยสารได้ 1,020 คนต่อเที่ยว ออกแบบโดยบริษัท Alstom มีน้ำหนักเบาและพัฒนาระบบให้รับมือกับอากาศพลศาสตร์ได้ดีขึ้น ทั้งยังใช้พลังงานต่ำ

E5 Series Shinkansen Hayabusa (ญี่ปุ่น)

E5 series Shinkansen Hayabusa เป็นบริการรถไฟความเร็วสูงที่เร็วที่สุดในญี่ปุ่น เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2011 ดำเนินการโดยบริษัท East Japan Railway บนเส้นทางระหว่างโตเกียวและอาโอโมริ ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากสถานีต้นทางถึงสถานีปลายทาง ระยะทางรวม 715 กิโลเมตร ซึ่งรถไฟ E5 series Shinkansen Hayabusa ใช้เวลาในการเดินทางรวมเพียง 2.56 ชั่วโมง

การออกแบบด้านหน้าของรถไฟ E5 series Shinkansen Hayabusa มีส่วนจมูกยาว 15 เมตร ทำหน้าที่ช่วยลดเสียงและการสั่นสะเทือนในขณะที่รถไฟวิ่งผ่านอุโมงค์ ซึ่งการออกแบบรถไฟรุ่นนี้มีต้นแบบมาจากรถไฟความเร็วสูงรุ่น Fastech 360S ที่พัฒนาโดยบริษัท East Japan Railway เรื่องความจุ E5 series Shinkansen Hayabusa มีทั้งหมด 10 ตู้และ 731 ที่นั่ง

ที่นั่งของ E5 Series Shinkansen Hayabusa มี 3 ประเภทหลัก ได้แก่ ชั้นมาตรฐานมี 658 ที่นั่ง ชั้นกรีนคาร์มี 55 ที่นั่ง และแกรนด์คลาสมี 18 ที่นั่ง ซึ่งแกรนด์คลาสคือจุดดึงดูดหลักของรถไฟรุ่นนี้ ด้วยบริการระดับพรีเมียมที่มอบสิ่งอำนวยความสะดวกสุดหรูหราให้กับผู้โดยสาร เช่น เบาะที่นั่งเคลือบหนังที่ปรับเอนได้สบาย 18 ที่นั่ง หน้ากากปิดตา รองเท้าแตะ ผ้าห่ม รวมถึงพนักงานคอยบริการอาหารและเครื่องดื่ม

350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Talgo 350 (สเปน)

รถไฟความเร็วสูง Talgo ของสเปน ดำเนินการโดยบริษัทการรถไฟของรัฐบาลสเปน สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนเส้นทางระหว่างมาดริดและบาร์เซโลนา รถไฟรุ่นนี้มี 12 ตู้ สำหรับชาวสเปนจะรู้จักในนามปาโต (Pato) ซึ่งภาษาสเปนที่แปลว่า เป็ด โดยตั้งชื่อตามลักษณะของหัวรถไฟที่มีคล้ายกับจะงอยปากเป็ดและมีรูเหมือนจมูก ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถปรับระดับคลื่นความดันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้

สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกในที่นั่งของ Talgo 350 ประกอบด้วย ที่นั่ง 4 ประเภทคือ ชั้นคลับ, เฟิสต์คลาส, บิสโทร และโค้ช ทุกชั้นมีที่นั่งที่สะดวกสบายพร้อมที่วางเท้า และผู้โดยสารยังสามารถชมวิดีโอ ใช้อุปกรณ์เครื่องเสียงในแต่ละที่นั่ง รวมถึงมีแผงแสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ทั้งในและนอกรถ

Siemens Velaro E/AVS 103 (สเปน)

Velaro E เป็นรถไฟความเร็วสูงของสเปนที่พัฒนาโดย Siemens บริษัทวิศวกรรมจากเยอรมนี ที่สเปนรถไฟรุ่นนี้จะถูกเรียกว่า AVS 103 เส้นทางการให้บริการคือระหว่างบาร์เซโลนา-มาดริด วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถพาผู้โดยสารจากบาร์เซโลนาไปยังมาดริดได้ในเวลาเพียง 2.30 ชั่วโมง แต่ในระหว่างการทดสอบ Velaro E สามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 404 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การรถไฟแห่งชาติของสเปน (The Spanish National Railways) ได้สั่งซื้อรถไฟ Velaro E ในปี 2001 และเริ่มนำมาให้บริการในเดือนมิถุนายน 2007 มีทั้งหมด 8 ตู้ รองรับผู้โดยสารได้ 404 ที่นั่ง

360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

AGV Italo (อิตาลี)

AVG Italo เป็นรถไฟที่วิ่งเร็วที่สุดในยุโรป ด้วยความเร็วสูงสุด 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ในระหว่างการทดสอบครั้งแรกเมื่อปี 2007 รถไฟ AVG Italo เคยทำสถิติความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 574 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผู้ผลิตคือบริษัท Alstom จากฝรั่งเศส และในปี 2008 บริษัทสัญชาติอิตาลี Nuovo Trasporto Viaggiatori (NTV) ก็ได้สั่งรถไฟรุ่นนี้จาก Alstom จำนวน 25 ขบวนในราคา 650 ล้านยูโร

สำหรับ AVG Italo เริ่มให้บริการในเดือนเมษายน 2007 บนเส้นทางระหว่างโรมและเนเปิลส์ ระยะทาง 225 กิโลเมตร แต่ผู้โดยสารใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้นในการเดินทางจากสถานีต้นทางไปยังสถานีปลายทาง นอกจากนี้ ก็ยังมีโครงสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้ชิ้นส่วนที่สามารถรีไซเคิลได้ 98% มีทั้งหมด 11 ตู้ ภายในมีที่นั่ง 3 ประเภท ได้แก่ คลับ, พรีม่า, และสมาร์ต และทั้งสามประเภทจะให้บริการเบาะหนังปรับระดับได้พร้อมดูทีวีแบบสดๅ และอินเทอร์เน็ตไร้สายฟรี

380 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Harmony CRH 380A (จีน)

รถไฟ Harmony CRH 380A ของจีนเป็นรถไฟที่เร็วที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ณ ขณะนี้ ความเร็วสูงสุดในการให้บริการเชิงพาณิชย์อยู่ที่ 380 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่รถไฟรุ่นนี้เคยสร้างสถิติสูงสุดอยู่ที่ 416 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในระหว่างการทดสอบครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคมปี 2010 เส้นทางที่ให้บริการคือ เซี่ยงไฮ้-หนานจิง

รถไฟความเร็วสูง Harmony CRH 380A ผลิตโดยบริษัท CSR Qingdao Sifang Locomotive และ Rolling Stock CRH 380A ตัวรถทำจากอลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา ส่วนหัวคล้ายหัวปลา ซึ่งดีไซน์ที่แปลกประหลาดนี้สามารถลดแรงกดอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic Pressure) ในการวิ่งได้ ทำให้โบกี้ไม่มีการสั่นสะเทือน

CRH 380A สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ครั้งละ 494 คน ผู้โดยสารแต่ละคนจะได้รับสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น โคมไฟอ่านหนังสือ พอร์ตไฟฟ้าและจอแสดงผลอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ยังมีที่นั่งโซนวีไอพีที่อยู่ใกล้กับห้องคนขับที่ลูกค้าจะได้ชมวิวสวยๆ ขณะรถไฟกำลังวิ่ง

431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Shanghai Maglev (จีน)

ปัจจุบัน Shanghai Maglev เป็นรถไฟที่เร็วที่สุดในโลกด้วยความเร็วสูงสุด 431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คำว่า Magnetic Levitation หรือ Maglev หมายถึง การลอยตัวของวัตถุโดยสนามแม่เหล็ก ซึ่งเป็นความแตกต่างที่ทำให้ Shanghai Maglev วิ่งได้เร็วกว่ารถไฟทั่วไป เพราะระบบ Maglev จะไม่ใช้ล้อ แต่ขบวนรถไฟจะลอยอยู่บนสนามแม่เหล็กที่มีอยู่ระหว่างรถไฟกับราง โดยสามารถเร่งความเร็วจาก 0 ไปถึงความเร็วสูงสุดที่ 431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ภายในเวลาเพียง 4 นาที

ปัจจุบันรางรถไฟ Maglev ที่มีความยาว 30 กิโลเมตร ในเซี่ยงไฮ้ ก่อสร้างโดย บริษัท Siemens และ ThyssenKrupp เป็นรางรถไฟ maglev แห่งเดียวในโลกที่ให้บริการเชิงพาณิชย์ โดยเริ่มให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2004 ระหว่างถนนหลงหยางและสนามบินนานาชาติผู่ตง

Shanghai Maglev ใช้เวลาเพียง 7.20 นาที ในการเดินทางจากสถานีต้นทางไปยังสถานีปลายทาง สามารถจุผู้โดยสารได้ทั้งหมด 574 คน ราคาตั๋วโดยสารแบบทั่วไปอยู่ที่ 8 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 245 บาท) และ 16 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 490 บาท) สำหรับตั๋ว VIP

แล้วรถไฟไทยล่ะ?

สำหรับรถไฟในประเทศไทย ถ้าแบ่งตามเส้นทางการให้บริการจะมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ รถไฟฟ้าในเมือง รถไฟดีเซลทางไกล และรถไฟฟ้าชานเมือง ซึ่งความเร็วสูงสุดของรถไฟแต่ละประเภทก็จะแตกต่างกัน โดยรถไฟฟ้าในเมือง เช่น BTS และ MRT จะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ส่วนรถไฟดีเซลทางไกลในไทยสามาถแบ่งได้ 2 แบบคือ แบบที่ใช้รถจักรลาก มีความเร็วสูงสุดที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และแบบที่เป็นรถดีเซลราง ความเร็วสูงสุดจะอยู่ที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ประเภทสุดท้ายคือรถไฟฟ้าชานเมือง เช่น แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ (Airport Rail Link) ที่เชื่อมต่อการเดินทางระหว่างสนามบินสุวรรณภูมิเข้าสู่ตัวเมือง จะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วสูงสุดของรถไฟไทยในปัจจุบัน

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup